Từ nông dân chăn cừu, 8 tuổi đã biết kinh doanh đến ông trùm fintech hiện sở hữu hơn 900 triệu USD

Ngọc Hiệp | 18:03 25/09/2023

Nhờ bài học từ thất bại kinh doanh năm 8 tuổi, Terry Clune đã thành lập 8 công ty fintech và gặt hái nhiều thành công.

Từ nông dân chăn cừu, 8 tuổi đã biết kinh doanh đến ông trùm fintech hiện sở hữu hơn 900 triệu USD

Máu kinh doanh từ nhỏ

Terry Clune sinh ra trong một gia đình nông dân nuôi cừu và trồng lúa mạch ở vùng nông thôn Wicklow của Ireland. Trên những ngọn đồi thoai thoải mù sương, Clune đã thành lập công việc kinh doanh đầu tiên của mình.

Năm 8 tuổi, Clune đã nghĩ ra cách thu thập và làm sạch các túi phân bón do những nông dân khác bỏ đi để bán từng tập gồm 20 túi với giá 1 bảng Anh (khoảng 1,2 USD) cho người buôn gỗ.

Chỉ sau một thời gian, cậu bé đã dành dụm đủ tiền để mua một chiếc xe đạp mới và mua bất cứ thanh kẹo Snicker nào mà mình muốn. Tuy nhiên, việc làm ăn của Clune đã đổ bể khi một cậu bé khác cung cấp sản phẩm túi tốt hơn với giá tương đương.

“Cậu ấy phát hiện ra việc tôi đang làm nên đã cung cấp thứ tốt hơn và thành công. Còn tôi vì quá bận rộn thưởng thức những thanh Snicker nên mất cảnh giác”, Clune (hiện 51 tuổi) chia sẻ với Forbes. Đó là bài học quý giá góp phần tạo nên thành công sau này của ông.

bb3ddaee-c3a3-11ed-bd50-0210609a3fe2.png
Chân dung Terry Clune (Ảnh: Internet).

Năm 17 tuổi, Clune đến Dublin theo học ngành kinh doanh tại trường Cao đẳng Trinity nhưng lại dành cả mùa hè của năm thứ hai ở Đức để làm việc trong một nhà máy vì việc này giúp ông kiếm được nhiều tiền hơn.

Không những vậy, Clune còn kiếm thêm tiền từ việc người điều hành nhà máy đề xuất ông giới thiệu những người bạn sinh viên của mình đến làm việc vào mùa hè năm sau. Ngoài giới thiệu việc làm, ông còn tìm nơi ở cho họ và thu phí 200 bảng Anh (khoảng 244 USD) mỗi người. Tổng cộng đã có 120 sinh viên cùng Clune đến Đức làm việc.

Sau khi gặp phải một số vấn đề liên quan đến nộp thuế (nhưng đã giải quyết ổn thỏa), trở về Ireland, Clune thành lập Taxback – công ty giúp người Ireland làm việc ở nước ngoài được hoàn lại khoản thuế mà họ đã đóng tại đó.

Sau khi tốt nghiệp, Clune làm việc tại PwC và điều hành Taxback như nghề tay trái. Tuy nhiên, hoạt động của công ty phát triển đến nỗi ông quyết định nghỉ việc để tập trung toàn bộ thời gian cho startup của mình. Không lâu sau, ông đã mở văn phòng Taxback ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Úc.

Mở hàng loạt công ty và thành công

Năm 2010, Clune thành lập TransferMate – dịch vụ cho phép các công ty gửi và nhận thanh toán với chi phí thấp hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. Năm ngoái, TransferMate đã trở thành kỳ lân (định giá từ 1 tỷ USD trở lên) sau khi huy động thành công tổng cộng hơn 130 triệu USD.

Chưa dừng lại ở đó, Clune nảy ra ý tưởng cho một dự án kinh doanh khác chỉ vài năm sau khi thành lập TransferMate. “Khi phát triển TransferMate và Taxback, chúng tôi làm việc với nhân viên ở khoảng 30 quốc gia, điều đó có nghĩa là phải quản lý bảng lương cho tất cả bọn họ”, ông cho biết.

Năm 2016, Clune thành lập Immedis để quản lý bảng lương xuyên biên giới cho các doanh nghiệp có lực lượng lao động toàn cầu. Công ty thứ ba của ông - Immedis là đơn vị duy nhất ông từng bán cho bên khác. Immedis được bán cho công ty quản lý lực lượng lao động đa quốc gia UKG vào tháng 6 vừa qua với giá khoảng 600 triệu USD.

_methode_sundaytimes_prod_web_bin_531cbdac-ade8-11e8-bc16-e88ad6fee895.jpg
Terry Clune và một đối tác kinh doanh (Ảnh: Internet).

Sau thất bại năm 8 tuổi, Clune đã gây dựng sự nghiệp bằng cách quan sát những gì người khác đang làm và cố gắng làm điều đó tốt hơn. Nhờ triết lý này, ông đã thành lập tổng cộng 8 công ty fintech (công nghệ tài chính), tất cả đều cung cấp giải pháp phần mềm để giúp các công ty hoặc trường đại học toàn cầu xử lý vấn đề thuế, bảng lương và marketing.

Khách hàng của Clune bao gồm từ ngân hàng Barclays và Wells Fargo đến Đại học Harvard. Clune điều hành kinh doanh thông qua CluneTech - công ty mẹ ở Kilkenny (Ireland). Theo Forbes, ước tính ông sở hữu khối tài sản trị giá 900 triệu USD.

“Mỗi công ty đều có đội ngũ lãnh đạo và quản lý riêng nhưng cùng chia sẻ không gian văn phòng và hỗ trợ việc kinh doanh của nhau. Một khách hàng mới cho một công ty có thể trở thành khách hàng mới cho vài công ty khác”, Clune chia sẻ.

Clune đang huy động vốn cho Sprintax và chuẩn bị kế hoạch IPO cho một số công ty khác của mình. Nếu mọi việc diễn ra đúng theo kế hoạch, Forbes dự đoán ông sẽ trở thành tỷ phú trong vòng một hoặc hai năm tới.

Thành công là vậy nhưng khi nói đến công việc kinh, Clune khẳng định ông chỉ mới bắt đầu và không quá để tâm đến tiền bạc: “Tôi không có ý định nghỉ hưu sớm và vẫn muốn tiếp tục phát triển các công ty của mình”.

 


(0) Bình luận
Từ nông dân chăn cừu, 8 tuổi đã biết kinh doanh đến ông trùm fintech hiện sở hữu hơn 900 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO