Trước tuổi 25 đã để dành được 300 triệu: "Chi 1 đồng để kiếm được 2 đồng"

Nguyệt | 17:26 16/05/2024

Nếu không bắt tay vào quản lý tài chính, ngày tiết kiệm được nhiều tiền của bạn sẽ còn xa vời.

Trước tuổi 25 đã để dành được 300 triệu: "Chi 1 đồng để kiếm được 2 đồng"

Nhiều người trẻ hiện đang chật vật trong công cuộc kiểm soát tài chính cá nhân, kiếm được đồng nào tiêu sạch đồng đó. Tuy nhiên, giữa bối cảnh bão sa thải và hàng loạt khoản tiêu dùng tăng vọt, bạn nên học cách tiết kiệm và xài tiền đúng cách.

Trong trường hợp bạn vẫn còn đang loay hoay với câu chuyện làm sao để sống chắt chiu hơn, hãy cùng lắng nghe câu chuyện của hai cô gái dưới đây. Trước khi bước qua tuổi 25, họ đã có khoản tiết kiệm đáng nể, cũng như có nhiều bài học trong cách quản lý tài chính đấy!

 Tiết kiệm hơn 300 triệu sau 2 năm đi làm

Thu Hằng (23 tuổi, Hà Nội) đang làm nhân viên truyền thông. Bên cạnh công việc văn phòng, cô còn nhận thêm job bên ngoài tuy nhiên nguồn thu nhập này không cố định.

Từ năm ba Đại học, nhờ chăm chỉ tìm kiếm cơ hội và đi làm từ sớm nên Thu Hằng đã trở thành nhân viên chính thức, nhờ đó kiếm được mức lương trung bình 20 triệu đồng/tháng, được duy trì cho đến hiện tại.

Từ khi bắt đầu đi làm văn phòng, hàng tháng, cô dành 7-10 triệu đồng cho chi phí sinh hoạt. Còn lại bao nhiêu lương, cô sẽ chuyển vào tài khoản ngân hàng khác để tiết kiệm. Hai năm sau đó, cô nàng đã có 330 triệu đồng tiền tiết kiệm.

18185eddc5f492f433cb2a29cf4268ec.jpeg
Ảnh minh hoạ

Nói về các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng tháng, Thu Hằng cho biết: “Mình dành 1,8 triệu đồng đóng tiền thuê nhà (đã bao gồm tiền điện nước, chi phí vệ sinh). Mình ở trọ cùng 2 bạn khác, trong căn phòng 23m2 đã thuê từ năm nhất.

Ngoài ra, mình dành 1,5 triệu đồng mua đồ ăn để tự nấu, 1 triệu đồng cho tiền xăng xe và nạp thẻ điện thoại, 2 triệu đồng cho tiền mua quần áo và mỹ phẩm. Còn lại là số tiền mình dành cho ăn uống bên ngoài, mua đồ dùng phục vụ học tập, đi du lịch hoặc mua món đồ yêu thích như máy tính xách tay, điện thoại… Khi còn đi học thì vào cuối kỳ, mình sẽ đóng thêm khoảng 7 triệu đồng tiền học phí".

Dù để dành được hơn 50% thu nhập mỗi tháng thế nhưng Thu Hằng nhận thấy mình vẫn chi tiêu thoải mái. Theo cô gái, sở dĩ bản thân có khoản tiết kiệm lớn sau 2 năm đi làm vì khối lượng công việc bấy giờ khá nặng nên Thu Hằng không có thời gian tiêu tiền.

Tuy nhiên, một khi cô nàng đã quyết định chi tiền cho nhu cầu nào thì chính chủ thường không suy nghĩ quá nhiều. Điều này dẫn đến Thu Hằng thỉng thoảng có những pha tiêu tiền phung phí.

Cô nàng kể lại: Suy nghĩ mua sắm để tự thưởng bản thân sau nhiều ngày làm việc dẫn đến việc mình có nhiều pha tiêu xài bốc đồng. Đơn cử, mình từng đăng ký khóa học MC giá 4 triệu đồng, tuy nhiên sau đó hối hận vì không thể thu xếp thời gian làm việc để đi học. Hay có rất nhiều lần mình chốt những món quần áo không thể mặc vừa trên các sàn thương mại điện tử…”

Đến thời điểm hiện tại, Thu Hằng đã chuyển sang công ty mới với khối lượng KPI giảm bớt để dành thời gian tập trung cho bản thân. 

Sau thời gian dài gặp căng thẳng khi đi làm, Thu Hằng rút ra bài học: Không nên đánh đổi các mối quan hệ và sức khỏe để theo đuổi công việc. Bởi lẽ, đây không phải cách làm lâu dài và hiệu quả để đạt thăng tiến trong sự nghiệp. Từ khi nghỉ việc, Thu Hằng cũng giảm bớt các pha chi tiêu “vung tay quá trán" và ý thức việc dùng tiền hiệu quả hơn.

f0fcb484f3894ee0b7e82f19e4da0bba.jpeg
Ảnh minh hoạ

Tiêu 17 triệu đồng/tháng và những khoản chi "đắt xắt ra miếng"

Hồng Diễm (26 tuổi, TP.HCM) đang làm trong lĩnh vực truyền thông. Từ năm ngoái, sau thời gian nỗ lực làm việc và quản lý tài chính, Hồng Diễm đã có khoản tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng. Với số tiền để dành này, cô bạn dự định sẽ mua miếng đất nhỏ trong thời gian tới.

Được biết hàng tháng, cô nàng dành 15 - 17 triệu đồng cho chi phí sinh hoạt, được phân bổ vào những khoản sau:

- Tiền ăn uống: 3 triệu đồng.

- Tiền thuê phòng (đã bao gồm chi phí điện nước): 2 triệu đồng

- Tiền đi chơi hẹn hò với người yêu: 500 ngàn đồng.

- Tiền tập gym: 4 triệu đồng

- Tiền mua sắm cho gia đình và phụ kiện linh tinh: 3 triệu đồng.

- Tiền đi du lịch và mua sắm linh tinh khác (mua đồ skincare, đồ ăn vặt, đi chơi với bạn bè…): 2 triệu đồng.

- Chi phí khác (tiền xăng xe, đi chùa, đi đám cưới, mua sách vở, chơi game…): 2 triệu đồng.

- Tiền mua bảo hiểm: 2 triệu đồng.

97fa3c3517493bf881afa436149b3b7e.jpeg
Ảnh minh hoạ

Hồng Diễm cho biết bản thân muốn tiết kiệm nhiều hơn và giảm chi tiêu cho sinh hoạt phí là một cách thức đạt mục tiêu tài chính đó.

Được biết, sau khi Hồng Diễm chia sẻ bảng chi tiêu hàng tháng lên mạng xã hội, nhiều người cho rằng cô đang dành khá nhiều tiền cho việc tập gym, lên đến 4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, cô nàng lại đánh giá các khoản đầu tư vào bản thân như tập gym, đi du lịch trải nghiệm, đăng ký các khoá học… dù có đắt thì cũng xứng đáng.

Hồng Diễm giải thích: “Bởi từ những khoản chi đó, mình có thể kiếm thêm nhiều tiền hơn rất nhiều. Chẳng hạn, việc tập gym giúp tăng cường sức khoẻ và sức bền tốt, ít bệnh vặt, mình đi làm về không bị quá mệt nên có thể tập trung thêm vào các công việc khác. Bên cạnh đó, kiến thức mình học được từ PT vẫn có thể áp dụng sau này, nên đây là khoản đầu tư 1 lần nhưng có giá trị sử dụng cao.

Tư duy tài chính của mình là: ‘Chi 1 đồng để kiếm được 2 đồng'. Về lâu dài, mình thấy tập gym là khoản đầu tư cực kỳ xứng đáng. Tuy nhiên, điều này có lẽ phù hợp với người đã có mức thu nhập khá trở lên".

Nhìn chung Hồng Diễm nhận định, cô không ngại tiêu tiền cho những khoản tiền bản thân đánh giá xứng đáng. Bên cạnh đó, cô gái cũng có một số bí quyết tiết kiệm chi tiêu để hoàn thành sớm các mục tiêu tài chính, cụ thể là:

- Không tụ tập ăn chơi nhiều. Vì cô cho rằng khoản tiền này không đem lại nhiều giá trị cho bản thân.

- Không làm tóc và làm nail. Theo Hồng Diễm, hiện cô gái đã có người yêu rồi nên không có nhu cầu chưng diện quá nhiều. Cô cũng nhận định, khoản đầu tư cho 2 nhu cầu này có thể gây lãng phí tiền bạc cho nhiều bạn nữ.

- Chỉ đi mua sắm khi cần thiết. Thêm vào đó, Hồng Diễm cũng hạn chế lướt các sàn thương mại điện tử hoặc shopping vào thời gian rảnh.

- Tận dụng một số nguồn lực của công ty để tiết kiệm tiền. Chẳng hạn, nếu bản thân tăng thời gian làm việc tại công ty thì mình có thể giảm tiền điện nước và mua đồ ăn vặt. Ngoài ra, hiện công ty của Hồng Diễm đang cung cấp đồ ăn và sữa nên cô nàng cũng cố gắng tận dụng những đãi ngộ này để tiết kiệm tiền.

- Có lương thì bỏ ngay vào tài khoản tiết kiệm. Nhờ đó, Hồng Diễm có thể giảm tình trạng “vung tay quá trán".


(0) Bình luận
Trước tuổi 25 đã để dành được 300 triệu: "Chi 1 đồng để kiếm được 2 đồng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO