Trung Quốc có nguy cơ bị soán ngôi đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sau gần một thập kỷ

Yến Nguyễn | 10:02 31/01/2024

Mỹ có thể vượt qua Trung Quốc để giữ vị trí đối tác thương mại nước ngoài quan trọng nhất của Đức trong năm 2024.

Trung Quốc có nguy cơ bị soán ngôi đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sau gần một thập kỷ

Mỹ có thể sẽ vượt qua Trung Quốc để trở đối tác thương mại hàng đầu của Đức trong bối cảnh địa chính trị biến động liên tục và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi chậm chạp, một báo cáo cho biết.

Báo cáo của cơ quan xúc tiến kinh tế quốc tế Đức Trade and Invest công bố vào cuối tuần trước chỉ ra rằng kinh tế Mỹ và Trung Quốc hiện đang “phát triển theo hướng trái ngược nhau” vì “kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu phục hồi” nhưng kinh tế Mỹ đang “phát triển tốt hơn kỳ vọng”.

“Nếu những xu hướng này tiếp tục vào năm 2024, Mỹ sẽ soán ngôi Trung Quốc để giữ vị trí đối tác thương mại nước ngoài quan trọng nhất của Đức”, báo cáo nhận định.

Dựa trên tính toán của Cơ quan Thương mại và Đầu tư (GTI) của Đức, kim ngạch thương mại giữa Đức và Trung Quốc đạt khoảng 254 tỷ euro (275 tỷ USD) vào năm 2023, giảm so với năm 2022 là 300 tỷ euro.

Katharina Viklenko, giám đốc khu vực Đông Á của GTI và cũng là tác giả báo cáo, cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức kể từ năm 2016. Tuy nhiên, vào năm 2023, nhập khẩu từ Trung Quốc giảm khoảng 19% và xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc đã giảm khoảng 9%.

Kết quả là, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Đức chỉ còn nhiều hơn khoảng 1-2 tỷ euro so với kim ngạch thương mại giữa Mỹ  với Đức. Đây là mức sụt giảm rất lớn so với năm 2022, khi khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ là khoảng 50 tỷ euro.

Số liệu hải quan của Trung Quốc cũng cho thấy Đức là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Trung Quốc vào năm 2023. Tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 206,7 tỷ USD, giảm 8,7% so với năm trước đó.

Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Trung Quốc công bố vào tuần trước cho thấy hầu hết các doanh nghiệp Đức vẫn có kế hoạch ở lại thị trường Trung Quốc, mặc dù sức hấp dẫn đầu tư của nước này đang giảm so với các thị trường khác.

Đức luôn là một nước đóng vai trò quan trọng trong thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Tuy vậy, tiêu chuẩn đổi mới cũng được nâng lên đối với các công ty Đức vì các công ty Trung Quốc đang tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp và ô tô.

“Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về doanh số bán ô tô lần đầu tiên vào năm 2023,” Viklenko cho biết trong báo cáo của mình. “Đặc biệt, các hãng ô tô điện Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng hơn nữa và thâm nhập sâu vào thị trường quốc tế”.

Theo SCMP


(0) Bình luận
Trung Quốc có nguy cơ bị soán ngôi đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sau gần một thập kỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO