Tình trạng thất nghiệp vì AI gia tăng: Nỗi sợ hãi đã phản ánh toàn cảnh thị trường lao động?

Anh Dũng | 08:51 20/12/2023

Theo một báo cáo gần đây từ ResumeBuilder, hơn một phần ba (37%) lãnh đạo doanh nghiệp cho biết AI đã bắt đầu thay thế nhân viên trong năm 2023.

Tình trạng thất nghiệp vì AI gia tăng: Nỗi sợ hãi đã phản ánh toàn cảnh thị trường lao động?
Hình ảnh minh hoạ

Tỷ phú Elon Musk khẳng định trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đưa con người đến một thời điểm không cần phải làm việc. Vậy liệu đã có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ trở thành sự thật hay chưa?

Theo một báo cáo gần đây của ResumeBuilder khảo sát 750 lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng AI, 37% cho biết công nghệ đã thay thế người lao động trong năm 2023. Trong khi đó, 44% cho biết tình trạng sa thải nhân viên do AI sẽ xảy ra vào năm 2024.

Nhưng ngay cả giữa những dự báo AI thay thế nhân viên, nhiều chuyên gia vẫn không đồng tình với quan điểm của ông Elon Musk.

Chiến lược gia Julia Toothacre tại ResumeBuilder cho biết những con số này không phản ánh chính xác tình hình kinh doanh chung. “Vẫn còn rất nhiều tổ chức truyền thống và doanh nghiệp nhỏ không nắm bắt công nghệ như cách một số công ty lớn hơn đã làm”, bà nói.

Sa thải là thật, nhưng công nghệ AI cũng đang cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cơ cấu và xác định lại công việc.

Giám đốc sản phẩm Alex Hood tại công ty phần mềm Asana cho rằng AI sẽ gánh cho những phần việc tốn thời gian mà không phải cốt lõi. Ông cho biết thêm rằng những số liệu dự đoán tình trạng sa thải do AI gây ra phản ánh nỗi sợ hãi nhiều hơn là thực tế.

AI “lấy con người làm trung tâm”

Theo báo cáo State of AI at Work 2023 của Asana, nhân viên nói rằng 29% nhiệm vụ công việc của họ có thể được thay thế bằng AI. Tuy nhiên, Asana là công ty đề xuất khái niệm “AI lấy con người làm trung tâm”, nhằm tìm cách nâng cao khả năng hợp tác của AI với con người chứ không thay thế hoàn toàn con người.

Theo Liên Hợp Quốc, nhân viên văn phòng nói chung chiếm khoảng 19,6% – 30,4% tổng số người có việc làm trên toàn cầu. Nhưng tính đến năm 2022, 34% dân số toàn cầu chưa có quyền truy cập internet. Vì vậy, vấn đề AI tác động đến việc làm phải bao gồm cả khoảng cách giữa người có và không sử dụng công nghệ.

Chiến lược gia Julia Toothacre chia sẻ: “Lời khuyên của tôi dành cho mọi người là tìm hiểu AI có tác động thế nào đến vị trí của bạn trong ngành ngay lúc này”. Đồng thời, các nhân viên phải tiếp tục học hỏi không ngừng và phát triển các kỹ năng mới. Đó cũng là kỳ vọng của các lãnh đạo doanh nghiệp nơi nhân viên của họ trong thời gian tới.

Mặc dù tình trạng sa thải nhân viên do AI có tồn tại, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy những tiến bộ công nghệ như vậy sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Lực lượng lao động vốn linh hoạt và năng lực thì không ngừng phát triển lên tầm cao mới.

Theo CNBC


(0) Bình luận
Tình trạng thất nghiệp vì AI gia tăng: Nỗi sợ hãi đã phản ánh toàn cảnh thị trường lao động?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO