"Tiền đẻ ra tiền" từ công việc tay trái: Hội văn phòng chỉ làm vài tiếng/ngày, thu nhập không kém lương công sở

Nguyệt | 19:19 19/05/2024

Nếu chưa biết bắt đầu công việc tay trái từ đâu, dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.

"Tiền đẻ ra tiền" từ công việc tay trái: Hội văn phòng chỉ làm vài tiếng/ngày, thu nhập không kém lương công sở

Với quan điểm không thể sống tốt mà chỉ dựa một công việc giữa bão sa thải nên ngày càng nhiều người tìm đến nghề thứ hai, thứ ba,... Vừa có nguồn thu nhập ổn định lại khai thác điểm mạnh của bản thân, nghề tay trái đang giúp các bạn trẻ dưới đây "hái ra tiền" như thế nào?

1. Làm gia sư

Hoàng Diệp (26 tuổi) đang làm nhân viên tại phòng sản phẩm của một công ty Edutech tại Hà Nội. Ngoài ra, Hoàng Diệp còn làm gia sư và công việc này đã bắt đầu từ những năm tháng cô còn là sinh viên do có nền tảng học chuyên Lí. Cho đến nay, thu nhập từ công việc tay trái ước chừng khoảng 30-50% lương văn phòng.

photo-4-1705738383909209214711.jpg
Hoàng Diệp 

Hoàng Diệp tâm sự: “Ban đầu khi mới đi dạy, mình khá bỡ ngỡ. Nhưng khi quen rồi, công việc này giúp mình học được nhiều thứ, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, củng cố thêm về chuyên môn... Ngoài ra, mức lương gia sư cao hơn nhiều so với lương khi mình đi bán hàng hay phục vụ mà không quá nặng nhọc”.

Mặc dù đôi lúc khá mệt khi làm việc liên tục, Hoàng Diệp luôn tự nhủ rằng bản thân may mắn khi có nhiều việc để làm, phát triển mỗi ngày. Với tiền kiếm được khi làm gia sư, cô sẽ chuyển đổi chúng sang khoản tiết kiệm để dành sắm tài sản lớn trong tương lai chẳng hạn như tậu nhà hay mua xe.

2. Bán bánh

Thanh Thanh (30 tuổi) là chuyên viên tuyển dụng tại TP.HCM. Bên cạnh đó, cô còn kinh doanh bánh như nghề tay trái từ tháng 11/2023, bắt đầu từ sở thích, đam mê và chút năng khiếu nấu nướng.

photo-7-17065997413301389558357.jpg
Thanh Thanh 

Cô kể lại:  “Yêu thích các loại bánh mì nên mình đã tìm mua và ăn thử rất nhiều loại từ các thương hiệu khác nhau. Mình suy nghĩ thay vì phải đi mua để ăn thì vì sao không học cách làm ra những loại bánh bản thân thích. Đó cũng là lúc mình quyết định đầu tư đi học thêm nghề bánh”.

Sau thời gian học làm bánh, mất thêm 1-2 tháng để kiểm tra công thức thì đến cuối năm 2023, Thanh Thanh bắt đầu kinh doanh online.  Với sự quan tâm và ủng hộ từ mọi người tại tháng khai trương, cô bạn đã có hơn 70 đơn với nhiều loại bánh khác nhau, doanh thu khoảng 7-15 triệu/tháng.

Thời điểm mới khai trương, công việc của Thanh Thanh khá khó khăn do gặp sự cạnh tranh của những tiệm khác và thị trường ảm đạm. Với công việc tay trái, hàng ngày, cô thường dành 2-4 tiếng, lên đến 4-6 điểm vào thời gian cao điểm. 

Ban đầu, cô nhận thấy việc không hoàn toàn tập trung hết cho tiệm bánh sẽ ít nhiều hình thành hạn chế so với những ai tập trung toàn thời gian cho việc kinh doanh bánh. "Tuy nhiên, khi vừa song song việc đi làm và kinh doanh bán bánh, mình vẫn đảm bảo được mức thu nhập ổn định và có thêm những khách hàng rất tiềm năng là các đồng nghiệp trong công ty”, Thanh Thanh nói.

photo-6-17065997384151386916527.jpg
Doanh thu tiệm bánh dao động 7-15 triệu đồng/tháng

3 - Kinh doanh online về sản phẩm cho thú cưng

Đó là công việc tay trái bắt đầu từ năm 2022 của Minh Minh (31 tuổi) - một nhân viên văn phòng ngành Marketing tại TP.HCM. Hiện, cả hai công việc đều có lương tương đương nhau, từ đó giúp cô đa dạng thu nhập và nâng cao chất lượng sống.

Cô nàng nói về cơ duyên đến với nghề: “Mình đang làm cho công ty trong lĩnh vực mình rất yêu thích là thú cưng. Thêm vào đó, mình được công ty và sếp hỗ trợ linh động trong thời gian làm việc để có thể mở thêm cửa hàng nhỏ. Những kinh nghiệm mình tích lũy được trong quá trình làm marketing cũng rất phù hợp để phát triển kinh doanh trên các nền tảng online”.

photo-4-1706068761506328922487.jpg
Minh Minh 

Nói về chuyện làm song song 2 công việc, Minh Minh chia sẻ ưu tiên của cô là đảm bảo hiệu quả công việc văn phòng, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đảm bảo chất lượng công việc không bị ảnh hưởng. Thời gian còn lại cô tranh thủ các công việc cho cửa hàng, liệt kê những công việc cần phải làm, xếp thứ tự ưu tiên và sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Những công việc cần nhiều sức lực như gói hàng, giao hàng, cô tuyển thêm cộng tác viên để tiết kiệm thời gian và công sức.

“Thời gian đầu khi mở cửa hàng là thời gian vất vả nhất. Có những ngày làm việc 24 tiếng không thấy mệt mỏi. Nhưng dần dần mình hiểu ra rằng nếu không phân bổ thời gian hợp lí mình sẽ rất đuối sức và cả 2 công việc đều sẽ ảnh hưởng”, Minh Minh chia sẻ.

photo-3-17060687583091529142175.jpg
Minh Minh đang kinh doanh trong lĩnh vực sản phẩm cho thú cưng

Lưu ý gì khi bắt đầu công việc tay trái?

Minh Minh chia sẻ, cả công việc văn phòng và nghề tay trái đều có những điểm thú vị riêng. Với những người mới bắt đầu, nếu chưa có nhiều vốn các bạn có thể bắt đầu bằng việc sáng tạo nội dung và làm affiliate để nhận hoa hồng trên mỗi sản phẩm bán ra. Từ đó học hỏi kinh nghiệm và lựa chọn sản phẩm phù hợp để bắt đầu sự nghiệp “kinh doanh online” của mình.

Dù nghề tay trái có mức thu nhập không kém cạnh lương văn phòng, song cô nhận định sẽ khó mà từ bỏ công việc chính. Bởi, công việc văn phòng lại mang đến nhiều niềm vui, được cống hiến và ghi nhận, có thêm bạn bè, đồng nghiệp. 

“Mình luôn muốn đi làm văn phòng, bởi vì công việc online hơi buồn. Có thể nó sẽ đem đến thu nhập ổn nhưng đa số thời gian ở nhà hoặc ở cửa hàng, các mối quan hệ của mình bị thu hẹp. Ở nhà nhiều cũng khiến mình tụt hậu hơn, thiếu sự kết nối với mọi người. Do vậy, mình muốn duy trì 2 công việc này thay vì tập trung phát triển vào 1 cái duy nhất", Minh Minh nhận định.

Trong khi đó Thanh Thanh chia sẻ, đối với những người muốn tìm nghề tay trái phù hợp, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu bản thân thích gì, muốn học và làm gì. Và bạn có thể thử bắt đầu từ những sở thích hoặc năng khiếu của mình.

Về riêng trường hợp cá nhân, cô cho biết duy trì hai công việc rất cực. Mỗi lĩnh vực lại có những yêu cầu và thử thách riêng. Tuy nhiên, cái nhận được khi vừa đi làm và vừa kinh doanh nghề bánh đó là giúp cô thỏa mãn sở thích cá nhân, giảm bớt những thời gian rảnh trong ngày.

Đặc biệt, khi làm nghề bánh, cô có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều khách hàng với nhiều cá tính khác nhau, yêu cầu khác nhau. Từ đó, Thanh Thanh hiểu rõ hơn như thế nào là dịch vụ khách hàng, ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng của bánh cũng như dịch vụ kinh doanh.

Ảnh: NVCC

banner.jpg


(0) Bình luận
"Tiền đẻ ra tiền" từ công việc tay trái: Hội văn phòng chỉ làm vài tiếng/ngày, thu nhập không kém lương công sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO