Thị trường chứng khoán Ấn Độ ‘vượt’ Trung Quốc về hiệu suất, trở thành "miền đất hứa" cho nhà đầu tư

Anh Dũng | 14:19 20/06/2024

Không có nhiều thị trường chứng khoán có thể sánh với Nasdaq đang nóng bỏng tay, ngoại trừ Ấn Độ.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ ‘vượt’ Trung Quốc về hiệu suất, trở thành "miền đất hứa" cho nhà đầu tư

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, địa chính trị thuận lợi và nhân khẩu học có triển vọng đang tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn cho Ấn Độ. Từ cuối năm 2019 đến ngày 18/6, chỉ số MSCI Ấn Độ đã tăng 110%, vượt xa mức tăng 99% của chỉ số nặng về công nghệ của Mỹ.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là Ấn Độ có hiệu suất vượt trội hơn thị trường chứng khoán mới nổi lớn nhất thế giới là Trung Quốc. MSCI Trung Quốc giảm 30% trong cùng kỳ.

Hai thị trường chứng khoán lớn ở châu Á đang phản ánh những thực trạng kinh tế của đất nước. Thị trường bất động sản trầm lắng của Trung Quốc tiếp tục là rào cản đối với nền kinh tế nước này. Trong khi đó, việc siết chặt pháp lý đang khiến những công ty công nghệ gặp khó khăn. Chẳng hạn, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã mất khoảng 3/4 giá trị kể từ mức đỉnh năm 2020.

Mặt khác, thị trường Ấn Độ đang lấy đà từ những luồng gió thuận trong kinh tế. Nền kinh tế Ấn Độ trong quý 1 đã tăng trưởng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn. Điều đó đã tác động đến nguồn lợi của các doanh nghiệp.

Theo Morgan Stanley, lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết ở Ấn Độ trong quý 1 tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nỗ lực của các nước phát triển nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc dẫn đến bùng nổ đầu tư vào sản xuất tại Ấn Độ. Dân số trẻ với độ tuổi trung bình 28,6 tuổi, trẻ hơn so với 39,5 tuổi của Trung Quốc cũng khiến quốc gia này trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chỉ là một phần thúc đẩy hiệu suất của cổ phiếu. Theo FactSet, quỹ iShares MSCI India ETF đạt lợi nhuận dự phóng cao gấp 23 lần, tăng từ mức 19 lần từ đầu năm 2020. Lợi nhuận dự phóng của các quỹ càng cao, lực mua càng lớn, từ đó thúc đẩy thị trường. Trong khi đó, một quỹ tương tự theo dõi chứng khoán Trung Quốc giảm từ 12 lần xuống dưới 10 lần.

Một thị trường chứng khoán lớn trên thế giới cũng có hiệu suất tốt đó là Mỹ. Những công ty liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy chứng khoán Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc đang đang ở gần cuối bảng xếp hạng. Theo Goldman Sachs, so với mức bình quân 50% trong 5 năm qua, chứng khoán Ấn Độ giao dịch ở mức cao hơn khoảng 60%, hơn hầu hết các thị trường khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản).

Sau khi dòng vốn 21 tỷ USD đổ vào thị trường Ấn Độ năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Ấn Độ trong năm nay. Phần lớn trong số đó được bán ra sau tháng 5, khi cuộc bầu cử ở Ấn Độ đang ở thế cân bằng. Vào ngày 4/6, Chỉ số MSCI Ấn Độ giảm 6%, khi các cuộc thăm dò ban đầu cho thấy Thủ tướng Narendra Modi dường như đang thất thế. Thị trường quay đầu phục hồi sau khi ông Modi chính thức tiếp tục nắm quyền. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại thị trường trong tuần qua. Dần dần, Ấn Độ trở thành thị trường mà các nhà đầu tư không thể bỏ lỡ.

Theo WSJ


(0) Bình luận
Thị trường chứng khoán Ấn Độ ‘vượt’ Trung Quốc về hiệu suất, trở thành "miền đất hứa" cho nhà đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO