Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ

Anh Dũng | 12:48 10/04/2024

Thời gian gần đây, giá vàng đã trở thành một chủ đề nóng từ trong nước cho đến quốc tế. thị trường vàng Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ khi liên tiếp lập đỉnh mới.

Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ

“Các dì Trung Quốc” lãi đậm

Ngày 8/4 vừa qua, các phóng viên của Ziniu News đã khi khảo sát thị trường và phát hiện giá vàng biến động đến kinh ngạc. Họ đã hai lần ghé thăm các cửa hàng Lao Fengxiang và Chow Tai Fook tại một trung tâm mua sắm ở Nam Kinh, Trung Quốc. Khoảng 10h sáng, giá vàng tại Lao Fengxiang và Chow Tai Fook ở mức 712 NDT/gram (1 chỉ vàng = 3,75 gram).

Vào buổi chiều, phóng viên đọc được tin giá vàng thế giới đạt kỷ lục mới và giá vàng nguyên chất Trung Quốc tại các cửa hàng đã lên tới 728 NDT/gram. Khoảng 4h chiều, phóng viên quay lại cửa hàng Chow Tai Fook thì quả thực giá đã thay đổi, tăng lên 728 NDT/gram, tức giá niêm yết đã tăng 2,2% chỉ sau vài tiếng. Còn lại, giá vàng tại Lao Fengxiang vẫn giữ nguyên như lúc sáng.

Cửa hàng Chow Tai Fook

Diễn biến khôn lường của giá vàng trong những ngày gần đây khiến cụm từ “các dì Trung Quốc” vốn là tâm điểm dư luận 11 năm trước nóng trở lại.

Năm 2013, triển vọng nền kinh tế toàn cầu được nhận định không mấy lạc quan, giá vàng tăng vọt. Những người phụ nữ trung niên Trung Quốc thường được gọi là “các dì” đã đổ xô đi mua vàng tích trữ. Họ dùng khoản tiền tiết kiệm cả đời để số lượng lớn vàng, với hy vọng bảo vệ tài sản của mình trong khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, giá vàng sau đó giảm, khiến họ chịu lỗ. Những câu chuyện người mua ôm vàng giá cao bị lỗ đã lan truyền khắp mạng xã hội lúc bấy giờ. Cụm từ “bà dì Trung Quốc” xuất hiện để chê cười những phụ nữ trung niên và cao niên này. Nhưng các dì vẫn không bỏ cuộc. Họ tin tằng giá trị của vàng sẽ không biến mất trước những biến động ngắn hạn của thị trường.

11 năm trôi qua, khi nền kinh tế toàn cầu nói chung và giá vàng nói riêng hồi phục, các dì Trung Quốc cuối cùng cũng đã được hưởng thành quả nhờ sự kiên nhẫn của mình. Những người còn giữ vàng đến bây giờ không những không lỗ mà còn lãi đậm.

Tuy nhiên, người mua vàng vẫn cần lưu ý rằng vàng trang sức không hẳn là khoản đầu tư phù hợp nhất. Mặc dù có giá trị thẩm mỹ và sưu tập cao, giá vàng trang sức lại cao hơn các sản phẩm vàng nguyên chất, do chi phí gia công cao. Như vậy, vàng trang sức được đánh giá là có khả năng sinh lời yếu hơn.

Cẩn thận với rủi ro chạy theo vàng ngắn hạn

Thị trường hiện đang có những nhận định trái chiều về giá vàng. Một số nhà phân tích tin rằng giá vàng sẽ điều chỉnh trong tương lai sau cơn sốt. Số khác lại lạc quan rằng giá vàng trong trung hạn có thể tăng lên 3.000 USD/ounce.

Một số chuyên gia phân tích lý giải kế hoạch dự kiến cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu và rủi ro địa chính trị là nguyên nhân đẩy giá vàng tăng kỷ lục. Vàng vẫn còn có thể tiếp tục tăng, nhưng cũng sẽ có những biến động trong ngắn hạn mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Đầu tư vào vàng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm vàng vật chất như vàng nhẫn, vàng miếng, các quỹ ETF liên quan đến vàng và các cổ phiếu về vàng. Đối với các nhà đầu tư bình thường, nếu lạc quan về tiềm năng tăng trưởng, họ có thể nắm giữ trong thời gian dài hơn và phân bổ cách hợp lý bên cạnh các khoản đầu tư khác trong danh mục.

Tổng hợp: Global Times, Baidu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO