Thành tựu lịch sử của Nvidia lại là vấn đề của thị trường chứng khoán Mỹ: Vì sao?

Linh Anh | 10:52 21/06/2024

Thị trường chứng khoán quá phụ thuộc vào công ty sản xuất chip, vốn đã chiếm khoảng 1/3 tổng mức tăng của S&P 500 trong tháng này.

Thành tựu lịch sử của Nvidia lại là vấn đề của thị trường chứng khoán Mỹ: Vì sao?

Đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Có 2 câu chuyện trên thị trường chứng khoán Mỹ. Đầu tiên và được chú ý nhiều nhất chính là Nvidia, cổ phiếu đã vượt cả Apple lẫn Microsoft để trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất hành tinh. Thế nhưng, trong khi Nvidia liên tiếp phá đỉnh, nhiều công ty khác vẫn đang chật vật trở lại.

Chỉ số Russell 2000 của các công ty vốn hóa nhỏ giảm 17% so với mức đỉnh tháng 11/2021 và không có tiến triển trong năm nay. Trong S&P 500, cổ phiếu trung bình ở mức tương đương với năm 2022 và hơn một nửa số cổ trong nhóm này có giá thấp hơn so với mốc đó. Tệ hơn nữa, chỉ có 198 cổ phiếu tăng trong tháng này ngay cả khi S&P 500 tăng ở 11 trong số 13 phiên giao dịch.

Sự phân hóa của thị trường đang khiến các nhà phân tích lo ngại. Họ tin rằng một thị trường tăng trưởng bền vững là khi có nhiều cổ phiếu cùng nhau tăng giá. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, có 2 điều tác động tới thị trường. Thứ nhất là nhu cầu chip trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Yếu tố còn lại là mối lo ngại về nền kinh tế cũng như lãi suất.

screenshot-2024-06-21-105034.png
Tương quan tăng trưởng giữa cổ phiếu Nvidia với S&P 500 và Russell 2000.

Cơn sốt AI đã đưa Nvidia và một số cổ phiếu khác tăng mạnh, kéo cả thị trường lập đỉnh mới. Nguyên nhân thứ 2 thì khiến hầu hết các cổ phiếu đi xuống trong bối cảnh dữ liệu việc làm làm giảm kỳ vọng tăng trưởng trong khi FED tiếp tục trì hoãn quyết định hạ lãi suất.

Trong bối cảnh thị trường phụ thuộc nhiều vào đà tăng của Nvidia, các nhà phân tích cho rằng biến cố có thể khiến mọi thứ đảo chiều. Trường hợp nhu cầu về chip suy yếu hay kỳ vọng về AI thành hiện thực, chỉ số chung chắc chắn sẽ hứng chịu tác động mạnh mẽ khi không có những động lực tăng trưởng khác.

Dẫu vậy, không loại trừ khả năng phần còn lại của thị trường sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi đà tăng của Nvidia đình trệ. Tuy nhiên, các cổ phiếu khác hưởng lợi từ con sóng AI khó lòng tốt nếu điều này xảy ra. Vì thế, thị trường sẽ phụ thuộc vào các cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế ngoài Big Tech.

Trên thực tế, cổ phiếu Nvidia hiện đã lớn tới mức có thể kéo giảm cả thị trường. Trong phiên giao dịch 20/6, S&P 500 có lẽ đã tăng nếu không có sự sụt giảm của gã khổng lồ bán dẫn này.

Tham khảo: WSJ


(0) Bình luận
Thành tựu lịch sử của Nvidia lại là vấn đề của thị trường chứng khoán Mỹ: Vì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO