SGI Capital: Rủi ro chung của thị trường chứng khoán giảm bớt, cơ hội đầu tư tốt xuất hiện nhiều hơn

Hà Linh | 15:13 08/11/2023

SGI Capital cho rằng khi nhà đầu tư nước ngoài giảm áp lực bán ròng, dòng tiền sẽ quay lại tìm kiếm cơ hội trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ tâm lý nhà đầu tư được giải toả.

SGI Capital: Rủi ro chung của thị trường chứng khoán giảm bớt, cơ hội đầu tư tốt xuất hiện nhiều hơn

Bất chấp thị trường đã chiết khấu sâu từ đỉnh một năm, khối ngoại vẫn tiếp tục nối dài chuỗi ngày “xả hàng” trên sàn chứng khoán Việt Nam sang tháng thứ 8 liên tiếp. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng đến hơn 17.000 tỷ đồng trên HoSE. Áp lực từ khối ngoại đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt trong các giai đoạn điều chỉnh.

screenshot-2023-11-08-at-14.49.07.png

Trong báo cáo mới đây, SGI Capital cho rằng khi khối ngoại giảm áp lực bán ròng, dòng tiền sẽ quay lại tìm kiếm cơ hội trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ tâm lý nhà đầu tư được giải toả lo lắng về lãi suất và tỷ giá, định giá đã bước vào vùng rẻ so với lịch sử, và kỳ vọng phục hồi kinh tế hiện thực hơn khi lãi suất thấp sẽ dần tác động tích cực lên tổng cầu.

Theo quỹ đầu tư, diễn biến gần đây của USD Index và lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ thuận lợi cho không chỉ thị trường chứng khoán Mỹ mà với cả các thị trường tài chính toàn cầu khi chênh lệch lãi suất của các thị trường mới nổi và trái phiếu chính phủ Mỹ không còn nới rộng thêm. Trong ngắn hạn, dòng vốn đầu tư có thể sẽ tích cực hơn với các thị trường mới nổi và cận biên như Việt Nam sau giai đoạn rút ròng mạnh nhiều tháng qua.

Đồng pha cùng USD Index và lợi tức trái phiếu Mỹ, tỷ giá VND/USD đã ổn định cùng với lãi suất trái phiếu 10 năm hạ nhiệt đã giải toả tâm lý lo ngại về rủi ro tỷ giá và lãi suất tiếp tục tăng. Với những cân đối vĩ mô lớn vững vàng, quỹ cho rằng thị trường tiền tệ sẽ ổn định hơn trong thời gian tới khi các áp lực bên ngoài đã dịu bớt - quỹ đầu tư nhấn mạnh.

screenshot-2023-11-08-at-14.34.00.png

Về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, tổng hợp kết quả kinh doanh quý 3 từ FiinTrade cho thấy đà giảm đã chậm lại, tạo ra cơ sở cho sự phân hóa và hồi phục dần từ quý 4 và 2024. Nhóm ngân hàng bắt đầu phân hoá mạnh ở tốc độ giảm của biên lợi nhuận cũng như đà tăng của nợ xấu và trích lập dự phòng.

Những ngân hàng quản trị rủi ro tốt và cẩn trọng hơn với tăng trưởng tín dụng như VCB và ACB đã tới gần vùng đỉnh nợ xấu, tạo điều kiện cho sự phục hồi sớm hơn ngành. Mặt khác, nhiều ngân hàng khác đặc biệt là nhóm tập trung cho vay bất động sản và tiêu dùng vẫn cho thấy chất lượng tài sản đi xuống, lãi và phí phải thu tăng. Nợ xấu cũng như trích lập dự phòng nhóm này sẽ tiếp tục tăng và ăn mòn lợi nhuận trong 2024.

screenshot-2023-11-08-at-14.33.00.png

SGI Capital cũng cho rằng rủi ro vẫn có thể đến từ những nhóm doanh nghiệp duy trì tỷ lệ vay nợ cao và dòng tiền yếu. Nhóm doanh nghiệp này tiếp tục khó tiếp cận vốn vay rẻ để trả nợ và phục hồi nên nguồn tiền khả dĩ nhất vẫn là bán cổ phiếu.

Bên cạnh đó, áp lực lên thị trường chứng khoán vẫn còn khi tỷ lệ margin/vốn hoá vẫn neo ở vùng cao làm hạn chế sức mua của nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo khảo sát của SGI Capital, tỷ lệ margin của nhà đầu tư cá nhân đã hạ đáng kể so với đỉnh tháng 8 sau các đợt giảm mạnh vừa qua.

Thêm nữa, nhịp điều chỉnh mạnh trong tháng 10 vừa qua đã đưa nhiều cổ phiếu về lại vùng giá thấp của 2023 cũng như vùng định giá thấp của lịch sử. SGI Capital nhận thấy rủi ro chung của thị trường giảm bớt và cơ hội đầu tư tốt xuất hiện nhiều hơn. “Cùng với vùng đáy của khó khăn, một nền định giá thấp sẽ là sự đảm bảo tốt cho hiệu quả đầu tư trong tương lai - quỹ nhấn mạnh.

screenshot-2023-11-08-at-14.33.10.png

Mặc dù nhận định khá tích cực về thị trường thời gian tới nhưng quỹ Ballad Fund của SGI Capital vẫn giải ngân khá dè dặt trong tháng 10 vừa qua. Tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ đã giảm từ 48% xuống còn 43,8% nhưng vẫn ở mức cao.

Nhờ nắm giữ lượng lớn tiền mặt, hiệu suất của quỹ cũng khả quan hơn so với thị trường chung khi âm 5,01% trong khi VN-Index giảm 10,91% trong tháng 10. Top 12 cổ phiếu trong danh mục của quỹ gồm ACB, PNJ, ACV, TLG, VNM, VTO, DHG, MWG, FMC, MBB, QTP, BMP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
SGI Capital: Rủi ro chung của thị trường chứng khoán giảm bớt, cơ hội đầu tư tốt xuất hiện nhiều hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO