Sau hung tin cảnh sát ập vào bắt người, cổ phiếu “chúa chổm” Evergrande giảm 25%

Anh Dũng | 14:09 18/09/2023

Một cuộc điều tra mới sẽ tạo thêm “sóng gió” cho công ty bất động sản Trung Quốc này.

Sau hung tin cảnh sát ập vào bắt người, cổ phiếu “chúa chổm” Evergrande giảm 25%

Sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân sự của đơn vị quản lý tài sản, cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group giảm tới 25% trong phiên giao dịch ngày đầu tuần, xuống còn 0,465 HKD/cp. Đây là mức thấp nhất trong vòng hai tuần qua. Điều này cho thấy một cuộc điều tra mới sẽ tạo thêm sóng gió cho công ty bất động sản này.

Nhà phát triển bất động sản nặng nợ nhất thế giới Evergrande đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Hàng loạt vụ vỡ nợ đã xảy ra kể từ cuối năm 2021. Tin tức này khiến thị trường toàn cầu chao đảo và làm dấy lên lo ngại về sự lây lan. Cổ phiếu của công ty đã bị đình chỉ giao dịch trong vòng 17 tháng cho đến ngày 28/8.

Trong cuộc biểu tình năm 2021 của các nhà đầu tư tại trụ sở của Evergrande ở Thâm Quyến, họ đã xác nhận được ông Du Liang là tổng giám đốc và đại diện pháp lý cho Công ty Quản lý Tài chính Evergrande.

Đến ngày 16/9, cảnh sát thành phố Thâm Quyến tuyên bố thông qua mạng xã hội rằng cơ quan công an đã thực hiện bắt giữ một người họ Du và một số nhân sự khác của đơn vị quản lý tài sản cho Evergrande.

Reuters chưa thể xác nhận rằng người này với tổng giám đốc Du Liang có phải cùng là một người hay không. Tuyên bố của cảnh sát cũng không nêu rõ số người bị bắt giữ.

Evergrande chưa có phản hồi trước hành động của cảnh sát.

Tháng trước, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã lỗ ròng 6 tháng đầu năm là 33 tỷ nhân dân tệ (4,5 tỷ USD). Cùng kỳ năm ngoái, công ty này lỗ tới 66,4 tỷ nhân dân tệ.

Đầu tháng 9, Evergrande hoãn đưa ra quyết định tái cơ cấu nợ nước ngoài sang tháng 10, để các chủ nợ có thêm thời gian xem xét kế hoạch.

Theo Nikkei Asia


(0) Bình luận
Sau hung tin cảnh sát ập vào bắt người, cổ phiếu “chúa chổm” Evergrande giảm 25%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO