Sắp hoàn tất giao dịch 250 triệu USD giữa Masan và Bain Capital

Kim Ngân | 14:21 01/04/2024

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), hôm nay thông báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được đầy đủ hồ sơ phát hành riêng lẻ cổ phiếu ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi từ Masan.

Sắp hoàn tất giao dịch 250 triệu USD giữa Masan và Bain Capital
Cửa hàng Win hiện đại với đa dạng chủng loại hàng hóa được trưng bày dựa trên cơ sở dữ liệu lớn

Hồ sơ này liên quan đến khoản đầu tư 250 triệu USD vào Masan của Bain Capital (“Bain”), một công ty đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tài sản được quản lý khoảng 180 tỷ USD. Đây là bước cuối cùng theo quy định để hai bên hoàn tất giao dịch. Bain và Masan cũng đã xác nhận bằng văn bản rằng ngày 22 tháng 4 năm 2024 sẽ là ngày hoàn tất giao dịch. Các điều khoản giao dịch vẫn giữ nguyên như thỏa thuận ban đầu vào tháng 10 năm 2023.

Khoản đầu tư 250 triệu USD từ Bain Capital sẽ tăng cường nguồn lực của Masan, giúp gia tăng thanh khoản để đáp ứng mọi nghĩa vụ tài chính, đồng thời mang lại sự linh hoạt cho Công ty trong việc triển khai các sáng kiến ​​chiến lược. Dòng vốn từ Bain Capital phù hợp với chiến lược củng cố vị thế tài chính của Masan, giúp Công ty tận dụng tốt hơn các cơ hội tăng trưởng để phục vụ nhu cầu của 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam, bao gồm nhu yếu phẩm, dịch vụ tài chính và các nhu cầu cơ bản hàng ngày khác.

Khoản đầu tư vốn cổ phần này thể hiện niềm tin mạnh mẽ của Bain Capital vào thị trường Việt Nam và chiến lược đặt người tiêu dùng làm trọng tâm của Masan. Theo đó, mảng kinh doanh tiêu dùng của Masan đã thể hiện kết quả vượt trội trong năm 2023, lợi nhuận hoạt động kinh doanh tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ việc mở rộng doanh thu mạnh mẽ và nâng cao tỷ suất lợi nhuận trong phân khúc FMCG, đồng thời đạt khả năng sinh lời vững chắc ở mảng bán lẻ hiện đại.

Hướng đến năm 2024, mảng kinh doanh tiêu dùng của Công ty sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng lợi nhuận nhờ vào sự phục hồi của thị trường tiêu dùng Việt Nam. Tận dụng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cùng hoạt động tăng cường trên thị trường vốn trong thời gian tới, Masan sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm các nguồn vốn thay thế với những điều khoản tối ưu hơn nữa.

Jefferies Singapore Limited và UBS AG Singapore Branch đóng vai trò cố vấn tài chính cho Masan. Giao dịch phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và quyết định phê duyệt nội bộ.

Giao dịch này là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức Cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (“Convertible Dividend Preference Share” hoặc “CDPS”) được phát hành với giá 85.000 VND/cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1.

Mức cổ tức cố định của mỗi CDPS là 0% trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành. Kể từ sau năm thứ 6 trở đi, mức cổ tức cố định của mỗi CDPS lên đến 10%/năm. Ủy quyền cho Hội đồng Quản trị quyết định tỷ lệ chia cổ tức cố định cụ thể và thời điểm thanh toán.

Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các CDPS đang lưu hành sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Masan Group.

Đây là giao dịch vốn đầu tư cổ phần, không có cơ cấu phòng vệ giá hoặc vay cổ phiếu MSN dẫn đến việc bán cổ phiếu MSN ra thị trường vào ngày phát hành. Cấu trúc của khoản đầu tư được thiết kế nhằm đảm bảo các lợi ích của cổ đông hiện hữu của MSN. Bain Capital hoàn toàn phù hợp và có chung tầm nhìn với cổ đông hiện tại của MSN.

TẬP ĐOÀN MASAN

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (“Masan” hoặc “Tập đoàn”) tin vào triết lý “doing well by doing good”. Sứ mệnh của Tập đoàn là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vượt trội cho 100 triệu người dân Việt Nam, để họ chi trả ít hơn cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày. Masan hiện thực hóa tầm nhìn này bằng cách thúc đẩy năng suất thông qua những phát kiến mới, áp dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu mạnh và tập trung hiện thực hóa những cơ hội lớn gắn với cuộc sống hằng ngày của đại đa số người dân.

Các Công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Masan là những Công ty dẫn đầu các lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, thịt có thương hiệu, bán lẻ, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và sản xuất vật liệu công nghiệp có giá trị gia tăng. Đây là những lĩnh vực đang tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam.

BAIN CAPITAL

Kể từ khi thành lập vào năm 1984, Bain Capital Private Equity đã hợp tác chặt chẽ với đội ngũ quản lý để cung cấp các nguồn lực chiến lược giúp xây dựng các công ty hàng đầu và giúp họ phát triển mạnh mẽ. Với đội ngũ toàn cầu gồm hơn 280 chuyên gia đầu tư, Bain Capital Private Equity giúp tạo ra giá trị cho các công ty trong danh mục đầu tư của mình thông qua nền tảng toàn cầu, hiểu biết sâu sắc và bề dày kinh nghiệm trong các ngành dọc quan trọng bao gồm chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng, bán lẻ, dịch vụ tài chính, kinh doanh, công nghiệp, công nghệ, truyền thông và viễn thông. Bain Capital có 23 văn phòng trên bốn châu lục.

Bain Capital đã thực hiện các khoản đầu tư chính hoặc bổ sung vào hơn 1.150 công ty. Quản lý tổng tài sản khoảng 180 tỷ USD, ngoài vốn cổ phần tư nhân, Bain Capital còn đầu tư vào nhiều loại tài sản, bao gồm tín dụng, vốn cổ phần đại chúng, vốn mạo hiểm, bất động sản và tận dụng nền tảng chung của công ty để nắm bắt cơ hội trong các lĩnh vực trọng tâm chiến lược.

Để thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.baincapitalprivateequity.com/

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sắp hoàn tất giao dịch 250 triệu USD giữa Masan và Bain Capital
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO