Sản phẩm không mấy người muốn mua của Amazon: Giá 3,4 triệu đồng, chức năng theo dõi giấc ngủ, bật đèn vào buổi sáng

Mộc Tiên | 08:15 02/12/2022

Nguyên nhân khiến phần lớn chúng ta ngủ không ngon là công nghệ, vậy tại sao lại có những sản phẩm công nghệ giúp chúng ta ngon giấc hơn?

Sản phẩm không mấy người muốn mua của Amazon: Giá 3,4 triệu đồng, chức năng theo dõi giấc ngủ, bật đèn vào buổi sáng

Theo một số công ty công nghệ, các thiết bị đeo trên người và ứng dụng “nghiên cứu” cơ thể lúc ngủ của họ có thể giúp người dùng có một đêm ngon giấc hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về giấc ngủ và thậm chí ngay cả các công ty công nghệ cũng cho rằng nguyên nhân khiến phần lớn chúng ta ngủ không ngon là công nghệ!

yellow-minimal-motivation-quote-linkedin-banner-19-.png

Smartphone với màn hình sáng cùng các ứng dụng mạng xã hội đã tạo ra sự phân tâm có thể khiến chúng ta khó ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, một trong những lời khuyên phổ biến nhất để có giấc ngủ ngon hơn, kể cả trong các ứng dụng theo dõi giấc ngủ, là ngừng sử dụng các thiết bị công nghệ vài giờ trước khi đi ngủ.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao chúng ta lại thêm công nghệ vào thói quen ngủ của mình?

Nỗ lực mới nhất để giải quyết vấn đề về giấc ngủ đến từ gã khổng lồ công nghệ Amazon. Tuần trước, công ty đã bắt đầu bán Halo Rise - chiếc đồng hồ báo thức hình chiếc nhẫn với bộ theo dõi giấc ngủ tích hợp với giá 140 USD (khoảng 3,4 triệu đồng). Thiết bị này sử dụng các cảm biến chuyển động để nghiên cứu các kiểu chuyển động và hơi thở của bạn và đánh giá giấc ngủ của bạn. Để đánh thức người dùng, thiết bị được lập trình để đèn sáng dần lên.

30techfix-1-fe46-videosixteenbynine3000.jpg
Halo Rise

Với hy vọng giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của chính mình, cây viết Brian X. Chen của New York Times đã thử nghiệm công nghệ theo dõi giấc ngủ trong một vài năm, dùng qua các sản phẩm như Fitbit, Oura và ứng dụng có sẵn trên Apple Watch.

Thế nhưng, Chen nhiều lần thất vọng vì dữ liệu thu thập được chỉ xác định được rằng chất lượng giấc ngủ của anh chưa tốt. Đôi khi, điều này còn khiến anh thấy lo lắng.

yellow-minimal-motivation-quote-linkedin-banner-20-.png

Mặc dù vậy, anh vẫn muốn thử nghiệm với Halo Rise trong vài đêm. Tuy nhiên, một lần nữa anh lại thất vọng vì nó cung cấp dữ liệu chính xác một cách “đáng ngờ”. “Tôi thích được đánh thức bởi ánh đèn vàng nhưng tôi có thể làm điều đó với bóng đèn hẹn giờ chứ không cần mua Halo Rise. Ngoài ra, các lợi ích mà sản phẩm này mang lại chưa đủ mạnh để tôi cung cấp những thông tin cá nhân khác cho Amazon”, Chen nói.

Theo Chen, lợi ích lớn nhất của việc dùng Halo Rise không nằm ở việc theo dõi giấc ngủ của tôi mà là các hướng dẫn để có một đêm ngon giấc hơn.

Halo Rise được cắm vào ổ điện và ứng dụng trên smartphone của nó sẽ hướng dẫn người dùng cách kết nối thiết bị với Internet. Họ được hướng dẫn đặt Halo Rise ở đầu giường, hướng mặt của thiết bị về phía phần thân trên của họ khi ngủ.

Sau khi người dùng thức dậy vào buổi sáng, ứng dụng sẽ hiển thị biểu đồ minh họa các giai đoạn giấc ngủ rồi đánh giá, chẳng hạn như “kém” hoặc “tốt”.

Đây là điểm khiến Chen trở nên hoài nghi. Anh cho biết trong các giai đoạn đó, anh không cảm thấy mình ngủ ngon lắm nhưng ứng dụng Halo lại đánh giá là “tốt”.

how-your-workout-can-improve-your-sleep-plus-4-tips-on-falling-asleep-1200x8002-1024x683.jpg
Ảnh minh họa.

“Đêm thứ hai đặc biệt có vấn đề. Tôi đi ngủ lúc 10:30 và trằn trọc, thỉnh thoảng nhìn đồng hồ, trong ít nhất 3 giờ trước khi chìm vào giấc ngủ. Báo thức kêu lúc 6 giờ sáng. Ứng dụng Halo báo cáo rằng tôi đã ngủ được 6 tiếng 37 phút và nhận xét là tốt”, Chen nói thêm.

Chen chia sẻ kết quả của mình với Amazon và hỏi làm thế nào họ có thể đảm bảo tính chính xác của Halo Rise. Tiến sĩ Michael Miyamoto - giám đốc mảng y tế của Amazon, cho biết công ty đã thực hiện các nghiên cứu nội bộ so sánh kết quả của các thuật toán với dữ liệu được đo bằng phép đo đa ký giấc ngủ - tiêu chuẩn “vàng” của đánh giá giấc ngủ.

Tiến sĩ Miyamoto nói rằng Amazon nhận thấy kết quả của Halo Rise là chính xác, nhưng công ty vẫn chưa làm việc với bên thứ 3 để xác thực tính chính xác của sản phẩm dù họ đã lên kế hoạch.

Vào tháng 3, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature and Science of Sleep đã so sánh hiệu suất của 4 thiết bị theo dõi giấc ngủ thương mại, bao gồm vòng đeo tay Fitbit và Oura, so với thiết bị khoa học đạt tiêu chuẩn “vàng”. Nghiên cứu cho thấy các thiết bị thương mại không lý tưởng để theo dõi các giai đoạn ngủ khác nhau.

Olivia Walch - nhà toán học từng nghiên cứu về nhịp sinh học, cho biết vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thiết bị đeo theo dõi giấc ngủ gặp khó khăn trong việc phân biệt giấc ngủ với sự tỉnh táo nên có lẽ các cảm biến chuyển động sẽ càng khó thực hiện công việc này hơn. Bà thậm chí còn gọi việc Halo Rise đánh giá giấc ngủ dựa trên các giai đoạn là “ngớ ngẩn”.

Tiến sĩ Walch - người lãnh đạo công ty công nghệ Arcascope, nhận xét: “Bạn không thể trèo lên giường và nói rằng mình sẽ ngủ thật ngon dù ai cũng muốn như vậy. Chúng ta không nên khiến mọi người cảm thấy tồi tệ hay lo lắng vì điều gần như nằm ngoài tầm kiểm soát của họ”.

yellow-minimal-motivation-quote-linkedin-banner-21-.png

Tuy nhiên, theo Chen, bỏ qua chiến dịch marketing hay độ chính xác đáng ngờ, công nghệ theo dõi giấc ngủ không phải là xấu bởi nó giúp nâng cao nhận thức của mọi người về tác động của giấc ngủ đối với sức khỏe của họ. Các sản phẩm cũng đã giúp một số người phát hiện ra họ bị rối loạn, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, để tìm đến bác sĩ điều trị.

Đối với những người khỏe mạnh khác, Chen thấy rằng lợi ích lớn nhất mà công nghệ này mang lại là những lời khuyên hữu ích bên trong ứng dụng.

Một số ví dụ bao gồm:

- Vào buổi sáng và cả ngày, tiếp xúc với càng nhiều ánh sáng càng tốt. Hãy ra ngoài ăn trưa hoặc tập thể dục để hấp thụ ánh nắng mặt trời.

- Ăn uống đúng giờ. Tránh dùng caffein vào buổi chiều và dùng bữa tối ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

- Khi nghỉ ngơi vào buổi tối, hãy giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng từ các loại màn hình. Bạn cũng nên giảm bớt thời gian sử dụng máy tính hay laptop trước khi đi ngủ.

“Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện tất cả những điều trên mà không cần sự trợ giúp của công nghệ”, Chen nhận xét.

Nguồn: NYT

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sản phẩm không mấy người muốn mua của Amazon: Giá 3,4 triệu đồng, chức năng theo dõi giấc ngủ, bật đèn vào buổi sáng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO