Ra mắt cách đây 30 năm nhưng đến bây giờ, điện thoại thông minh mới thực sự ‘thông minh’, Samsung sẽ ‘cắt đuôi’ Apple trong cuộc chiến Galaxy – iPhone?

Đức Nam | 09:01 09/07/2024

Trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng sẽ là "next big thing" của làng di động thế giới.

Ra mắt cách đây 30 năm nhưng đến bây giờ, điện thoại thông minh mới thực sự ‘thông minh’, Samsung sẽ ‘cắt đuôi’ Apple trong cuộc chiến Galaxy – iPhone?

Trong hơn một thập kỷ, các nhà lãnh đạo của chaebol lớn nhất Hàn Quốc có thể tự hào về lợi thế của công ty họ so với nhà sản xuất smartphone mạnh nhất thung lũng Silicon.

Samsung chính là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, vượt qua Apple. Trong khi người Mỹ thường thích iPhone hơn thì phần còn lại của thế giới ưa thích các thiết bị chạy Android của Samsung với giá bán cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi vào năm ngoái.

Đến cuối năm 2023, Apple đã lần đầu vượt qua Samsung trong 12 năm với 20,1% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, theo số liệu từ IDC.

Một phần, Samsung bị ảnh hưởng bởi bức tranh chung của thị trường. IDC cho biết doanh số smartphone toàn cầu đã giảm 3,2% vào năm 2023, xuống còn 1,17 tỷ USD. Điều này cho thấy người dùng ngày càng ít nâng cấp hơn, nhất là trong bối cảnh lạm phát cao. Hãng cũng gặp phải một số rắc rối từ bên ngoài khác, chẳng hạn việc Chủ tịch Samsung Electronic Lee Jae-young bị cáo buộc hối lộ và vi phạm tài chính.

Bước qua những rắc rối, Samsung đang tập trung phát triển một lĩnh vực quan trọng, hứa hẹn tạo ra bước ngoặt trong cuộc đua với Apple: trí tuệ nhân tạo.

Samsung “đi trước, đi nhanh” trong kỷ nguyên AI

Ông lớn Hàn Quốc kỳ vọng mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về Paris hôm 10/7 khi họ tiết lộ về “giới hạn tiếp theo” về tham vọng AI của mình tại sự kiện Galaxy Unpacked thường niên.

Đây là thời điểm không thể quan trọng hơn.

Tháng trước, Apple đã công bố Apple Intelligence, tầm nhìn về AI có thể mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới cho iPhone. Apple hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho người dùng nâng cấp iPhone để truy cập toàn bộ các tính năng AI của hãng.

6667493aed9a404d829c333b.jpg
Apple giới thiệu Apple Intelligence tại sự kiện WWDC hồi tháng 6. 

Các tính năng bao gồm Siri được cải tiến, các công cụ tăng cường email và nhắn tin, hỗ trợ tạo hình ảnh, tích hợp ChatGPT của OpenAI vào hệ điều hành của iPhone, iPad và Mac.

Với Apple, công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc. Apple đặt cược lớn vào Apple Intelligence rằng AI sẽ hấp dẫn người tiêu dùng đến mức họ sẵn sàng nâng cấp điện thoại (chỉ các model thế hệ mới như iPhone 15 Pro và iPhone 16 sắp ra mắt mới trang bị tính năng AI).

Khi đối thủ đã khởi động, Sámusng cũng cần phải nghiêm túc hơn về AI. Họ đã ra mắt Galaxy AI với các sản phẩm đầu tiên sử dụng tính năng AI tại lễ ra mắt dòng Galaxy S24 hồi tháng 1.

Galaxy AI gồm một bộ các tính năng như “circle to search”, cho phép người dùng tìm bất cứ thứ gì họ nhìn thấy trên màn hình cũng như các công cụ dịch trực tiếp cho cuộc gọi, khả năng chỉnh sửa ảnh nâng cao.

65a80a446979d7371823fe08.jpg
Galaxy AI có mặt trên các thiết bị Samsung từ tháng 1/2024. 

Trong khi Apple yêu cầu người dùng nâng cấp thiết bị mới có thể truy cập các tính năng AI thì Samsung dường như chọn một cách tiếp cận khác.

Galaxy AI hỗ trợ cả những thiết bị cũ hơn như dòng Galaxy S23, Galaxy Z Fold 5 vì hãng đặt mục tiêu cung cấp các tính năng AI của mình rộng rãi nhất, sớm nhất có thể. Điều này mang lại cho người dùng Samsung cơ hội đánh giá giá trị của các tính năng AI trước khi quyết định nâng cấp thiết bị.

Có những dấu hiệu cho thấy Samsung đang quay trở lại.

Tuần trước, Samsung Electronics ước tính lợi nhuận của công ty sẽ tăng mạnh lên 7,54 tỷ USD trong quý II, so với mức chỉ 485 triệu USD một năm trước.

Samsung cũng vượt qua Apple trong 3 tháng đầu năm với tư cách là nhà sản xuất smartphone số một thế giới, theo IDC.

Hy vọng của Samsung bây giờ là tầm nhìn về AI sẽ giúp họ vượt qua Apple trong cả năm nay.

Samsung cho biết sự kiện Unpacked ngày 10/7 sẽ giúp họ bước vào “một kỷ nguyên mới của AI di động” – giai đoạn họ kỳ vọng sẽ đưa Samsung một lần nữa trở thành ông vua thế giới smartphone trong kỷ nguyên AI.

Nguồn: BI


(0) Bình luận
Ra mắt cách đây 30 năm nhưng đến bây giờ, điện thoại thông minh mới thực sự ‘thông minh’, Samsung sẽ ‘cắt đuôi’ Apple trong cuộc chiến Galaxy – iPhone?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO