Quyền lực của công ty 2.000 tỷ USD: tung 1 'chiêu' nhẹ, kỳ vọng thu về 10 tỷ USD/năm - doanh nghiệp khác làm cả đời chưa dám mơ

Khánh Vy | 09:30 25/10/2022

Apple sắp đẩy thêm vị trí quảng cáo trên kho ứng dụng App Store - động thái có thể giúp họ thu về 10 tỷ USD/năm.

Quyền lực của công ty 2.000 tỷ USD: tung 1 'chiêu' nhẹ, kỳ vọng thu về 10 tỷ USD/năm - doanh nghiệp khác làm cả đời chưa dám mơ
Ảnh: Cnet

Bắt đầu từ 25/10 tới, Apple sẽ triển khai thêm 2 quảng cáo trên kho ứng dụng App Store, ngoại trừ Trung Quốc. Vị trí quảng cáo này sẽ được Apple bán cho các nhà phát triển phần mềm để quảng cáo sản phẩm của mình.

Khi người dùng truy cập kho ứng dụng App Store, các ứng dụng được quảng cáo sẽ có phần nền màu xanh nhạt kèm biểu tượng "Ad" bên cạnh để người dùng phân biệt. Tương tự tại phần trang chủ, một khu vực riêng cho các ứng dụng được quảng cáo cũng sẽ xuất hiện.

screenshot-161-.png
Ảnh: MacRumors

"Với quảng cáo ở tab Hôm nay, ứng dụng của bạn có thể xuất hiện nổi bật trên trang nhất của App Store, khiến ứng dụng trở thành một trong những nội dung đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi bắt đầu truy cập App Store", Apple giới thiệu về vị trí quảng cáo mới.

Theo MacRumors, động thái của Apple đánh dấu lần đầu tiên các nhà phát triển có thể chạy quảng cáo ở mục "Hôm nay". Đây cũng là giao diện đầu tiên người dùng nhìn thấy mỗi khi mở App Store. Trước đây, khu vực này không có bất cứ vị trí trả phí nào, chỉ có nội dung được chọn lọc từ đội ngũ biên tập. Còn với mục "Bạn có thể sẽ thích", Apple làm tăng tính cạnh tranh, từ đó kiếm lời từ các nhà phát triển, khi ứng dụng này có thể được quảng cáo trên trang của ứng dụng khác.

"Đây có thể là cách Apple buộc nhà phát triển phải mua quảng cáo trên chính trang giới thiệu ứng dụng của mình, nếu muốn người dùng không bị điều hướng sang ứng dụng đối thủ", chuyên gia pháp lý Florian Mueller nhận định.

Apple lần đầu công bố kế hoạch mở rộng dịch vụ quảng cáo trên App Store hồi tháng 7. Với việc thêm hai vị trí quảng cáo mới, kho ứng dụng App Store hiện có bốn vị trí quảng cáo. Trước đây, người dùng chỉ nhìn thấy quảng cáo trong mục "Ứng dụng được đề xuất" và trong các kết quả tìm kiếm dựa trên từ khóa.

Apple đã có nguồn thu quảng cáo trực tuyến từ các sản phẩm trong hệ sinh thái của mình như Apple TV+, AppStore… Tuy nhiên, con số doanh thu từ quảng cáo trực tuyến của Apple khoảng 4 tỉ USD/năm là quá nhỏ bé so với Google, Meta, Amazon và ngay cả TikTok. Chính vì thế, việc Apple có động thái đẩy mạnh dịch vụ quảng cáo trực tuyến trong hệ sinh thái đến người dùng đầu cuối  trong thời gian gần đây mà mới nhất là trong AppStore, cho thấy việc gì phải đến đã đến.

Trên thực tế, để có được doanh thu và lợi nhuận ở mảng phần cứng như iPad, MacBook và đặc biệt là iPhone, Apple phải “đau đầu” hơn nhiều vì các áp lực luôn cần đổi mới và sáng tạo để cạnh tranh với các đối thủ và vượt qua chính mình.

Trong khi đó, mảng dịch vụ quảng cáo trực tuyến trong hệ sinh thái với nhiều tài nguyên sẵn có, Apple dễ ăn hơn nhưng lâu nay lại chưa tối ưu việc khai thác. Nói cách khác, Apple lâu nay chưa đẩy mạnh chiến lược khai thác dịch vụ quảng cáo trực tuyến với những tài nguyên sẵn có trong hệ sinh thái của mình.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple dự kiến tăng ba lần doanh thu từ mảng quảng cáo trên các thiết bị, lên 10 tỷ USD mỗi năm. Ngoài App Store, người dùng iPhone và các thiết bị Apple khác có thể sẽ thấy quảng cáo trong ứng dụng Bản đồ, Tin tức, Chứng khoán.

Tham khảo: MacRumors

Bài liên quan

(0) Bình luận
Quyền lực của công ty 2.000 tỷ USD: tung 1 'chiêu' nhẹ, kỳ vọng thu về 10 tỷ USD/năm - doanh nghiệp khác làm cả đời chưa dám mơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO