Quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS, giới chuyên gia Trung Quốc lạc quan về “màn dạo đầu” thu hút các đồng minh ngoài NATO của Mỹ trong xu hướng “phi đô la hóa”

Linh Anh | 10:00 13/06/2024

Việc Thái Lan đang thực hiện các bước đi nhằm gia nhập BRICS đang khiến nhiều người ủng hộ liên minh bày lạc quan.

Quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS, giới chuyên gia Trung Quốc lạc quan về “màn dạo đầu” thu hút các đồng minh ngoài NATO của Mỹ trong xu hướng “phi đô la hóa”

Tờ SCMP dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nỗ lực của Bangkok có thể là “khúc dạo đầu” cho việc ngày càng có nhiều đồng minh ngoài NATO của Mỹ gia nhập nhóm BRICS, vốn do Trung Quốc và Nga là những quốc gia hậu thuẫn mạnh mẽ. Điều này cũng được cho là “xu hướng toàn cầu” nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Tuy nhiên, bản thân các nhà phân tích cũng cho rằng khối, hiện đã bao gồm 10 quốc gia, vẫn còn “một chặng đường dài phía trước” để có thể đạt được vị thế lớn hơn nữa trong vấn đề toàn cầu. Theo đó, BRICS vẫn được coi là một khối tương đối “mong manh” với những liên kết chưa thực sự bền vững.

Giáo sư Wang Yiwei, chuyên gia trong lĩnh vực Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nói rằng: “Các đồng minh không thuộc NATO của Mỹ tham gia BRICS có thể trở thành xu hướng trong tương lai chứ không chỉ là những trường hợp cá biệt”. Ông Wang còn dẫn chứng thêm việc Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia NATO, muốn gia nhập BRICS cho thấy sự quan tâm tới khối thậm chí còn sâu rộng hơn nữa trong các đồng minh của Mỹ.

Trong khi đó, Zhao Zhijiang, một chuyên gia phân tích tại tổ chức tư vấn độc lập Anbound ở Bắc Kinh, nói rằng, nỗ lực gia nhập BRICS của Thái Lan cho thấy việc mở rộng của khối “đang tiến triển ổn định”.

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc với Thái Lan luôn khá thân thiết. Giống như tuyên bố miễn thị thực vĩnh viễn cho người Trung Quốc vào tháng 3, việc gia nhập BRICS sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai quốc gia”, Zhao nói.

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Trung Quốc sang Thái Lan tăng 4,8% trong 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái khi tính theo USD.

Zhao tin rằng động thái của Thái Lan có thể khiến nhiều quốc gia Đông Nam Á khác tham gia vào tiến trình này.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 28/5, Thái Lan đã thông qua dự thảo thư của Chính phủ nước này trong đó nêu ý định của Bangkok khi trở thành thành viên của BRICS. Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, ông Chai Wacharonke, khi đó nói rằng Hội nghị Thượng đỉnh tiếp theo của BRICS, diễn ra tại Kazan, Nga vào tháng 10 sẽ là cơ hội để Thái Lan đẩy nhanh việc gia nhập tổ chức này.

“Việc Thái Lan gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích cho đất nước trong một số khía cạnh, ví dụ như nâng cao vai trò của quốc gia trên trường quốc tế và tăng cơ hội tham gia vào hoạch định cách chính sách quốc tế cũng như tạo ra một trật tự thế giới mới”, ông Wacharonke nói.

Năm 2003, Thái Lan được Mỹ ấn định là đồng minh lớn ngoài NATO. Đến nay, đây vẫn là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á xây dựng mối quan hệ kiểu này với Mỹ.

Tham khảo: SCMP


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
Quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS, giới chuyên gia Trung Quốc lạc quan về “màn dạo đầu” thu hút các đồng minh ngoài NATO của Mỹ trong xu hướng “phi đô la hóa”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO