Quốc gia có đội tuyển vừa suýt cầm hòa Bồ Đào Nha lên kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Khánh Vy | 13:27 25/11/2022

Chính phủ Ghana đang thực hiện một chính sách mới để mua các sản phẩm dầu bằng vàng thay vì dự trữ bằng USD sau khi đồng tiền nước này mất giá.

Quốc gia có đội tuyển vừa suýt cầm hòa Bồ Đào Nha lên kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Theo Reuters, thông tin trên được Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia cho biết trên Facebook hôm 24/11.

Động thái này của Ghana nhằm giải quyết vấn đề dự trữ ngoại tệ đang suy giảm, cùng với nhu cầu về USD của các nhà nhập khẩu dầu, vốn đang làm suy yếu đồng nội tệ cedi và tăng chi phí sinh hoạt.

Tổng dự trữ quốc tế của Ghana ở mức khoảng 6,6 tỉ USD vào cuối tháng 9 năm 2022, tương đương với chưa đầy ba tháng nhập khẩu. Mức này giảm từ 9,7 tỉ USD vào cuối năm ngoái.

Phó Tổng thống Bawumia cho biết: "Nếu được triển khai theo kế hoạch vào quý 1 năm 2023, chính sách mới về cơ bản sẽ thay đổi cán cân thanh toán của chúng tôi và giảm đáng kể tình trạng mất giá liên tục của đồng tiền nội tệ".

Ông Bawumia giải thích, việc sử dụng vàng sẽ ngăn tỷ giá hối đoái ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu hoặc tiện ích vì người bán trong nước sẽ không còn cần ngoại hối để nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ. “Việc đổi vàng lấy dầu là một sự thay đổi lớn về cấu trúc" - ông Bawumia nói thêm. 

Chính sách đề xuất của Ghana là không phổ biến. Mặc dù các quốc gia đôi khi đổi dầu để lấy hàng hóa, thì các giao dịch như vậy thường liên quan đến việc một quốc gia sản xuất dầu nhận hàng hóa phi dầu chứ không phải ngược lại.

Ghana sản xuất dầu thô nhưng phải nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế kể từ khi nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này đóng cửa sau một vụ nổ vào năm 2017.

Thông báo của Phó Tổng thống Bawumia được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Ken Ofori-Atta công bố các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng.

Trong bài trình bày về ngân sách năm 2023 trước Quốc hội hôm 24/11, Bộ trưởng Ofori-Atta cảnh báo rằng quốc gia Tây Phi có nguy cơ cao lâm vào cảnh nợ nần và việc đồng cedi mất giá đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quản lý nợ công của Ghana.

Chính phủ Ghana đang đàm phán một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi quốc gia sản xuất ca cao, vàng và dầu mỏ này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong một thế hệ.

Tham khảo: Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Quốc gia có đội tuyển vừa suýt cầm hòa Bồ Đào Nha lên kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO