Quan chức hàng đầu của FED gây ngỡ ngàng khi tuyên bố đừng vội hạ lãi suất, thậm chí cần cắt giảm số lần hạ lãi

Bạch Linh | 09:42 28/03/2024

Ông Christopher Waller vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng cũng “chưa sẵn sàng” thực hiện bước đi đó nếu không có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang tiếp tục hạ nhiệt.

Quan chức hàng đầu của FED gây ngỡ ngàng khi tuyên bố đừng vội hạ lãi suất, thậm chí cần cắt giảm số lần hạ lãi

Trong một bài phát biểu tại New York tối thứ 4 (27/3, theo giờ Mỹ), Thống đốc Cục Dự trữ Liên Bang Christopher Waller cho biết ngân hàng trung ương Mỹ không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất sau dữ liệu lạm phát nóng hơn trong 2 tháng đầu năm.

Vị Thống đốc nhấn mạnh các dữ liệu kinh tế gần đây cho ông thấy cần thận trọng và giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn để con đường đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% được bền vững.

Ông Waller vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng cũng “chưa sẵn sàng” thực hiện bước đi đó nếu không có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang tiếp tục hạ nhiệt. 

Thậm chí ông còn cho rằng Fed có thể nên giảm tổng số lần cắt giảm lãi suất hoặc lùi thời điểm hạ lãi suất ra xa hơn. 

Lập trường của ông Waller có phần thận trọng hơn bình luận gần của Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee. Trong tuần trước, cả 2 đều nhận định rằng câu chuyện cơ bản về lạm phát sẽ không thay đổi dù các số liệu tháng 1, tháng 2 có phần nóng hơn dự kiến. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết hôm thứ 6 tuần trước rằng ông hiện kỳ vọng chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay và cho rằng việc cắt giảm đó sẽ diễn ra vào cuối năm.

Thứ 4 tuần trước, Fed đã quyết định giữ lãi suất ổn định và duy trì dự báo về ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Các quan chức cũng đưa ra triển vọng về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

screenshot_479.png
Biểu đồ CPI và CPI lõi của Mỹ

CPI lõi tháng 2, loại bỏ thực phẩm và năng lượng dễ biến động đã tăng 0,4% trong tháng 2 và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023. Những con số này, mặc dù giảm so với năm ngoái, nhưng vẫn gần gấp đôi mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Ông Waller cho biết mình cần phải xem xét dữ liệu lạm phát trong ít nhất vài tháng trước khi có đủ tin tưởng rằng việc bắt đầu cắt giảm lãi suất là đúng đắn và giữ được nền kinh tế đi đúng hướng nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu. 

Một thông tin quan trọng khác mà Waller cho biết ông sẽ theo dõi vào thứ 6 tuần này là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 2 được công bố.

Tham khảo Yahoo Finance


(0) Bình luận
Quan chức hàng đầu của FED gây ngỡ ngàng khi tuyên bố đừng vội hạ lãi suất, thậm chí cần cắt giảm số lần hạ lãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO