Nữ kế toán từ chối chuyển khoản 9,4 tỷ đồng cho vợ sếp, còn âm thầm báo cảnh sát: Vài ngày sau bất ngờ được công ty khen thưởng

Ánh Lê | 16:44 06/05/2024

Nhờ hành động khôn ngoan của nữ kế toán, một công ty Trung Quốc đã tránh được vụ lừa đảo tinh vi.

Nữ kế toán từ chối chuyển khoản 9,4 tỷ đồng cho vợ sếp, còn âm thầm báo cảnh sát: Vài ngày sau bất ngờ được công ty khen thưởng

Tiểu Lâu là nữ kế toán tại chi nhánh của một công ty công nghệ ở Kiến Đức, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Vào ngày 29 tháng 6 năm 2023, khi đang nghỉ ngơi tại nhà, Tiểu Lâu bỗng nhiên nhận được thông báo kết bạn từ tài khoản Wechat của vợ ông chủ. Mọi thông tin đều quen thuộc nên nữ kế toán này đồng ý kết bạn ngay mà không hề nghi ngờ.

Sau khi thêm bạn bè, người này đã nhắn tin yêu cầu cô gửi danh sách chi tiết về số dư tài khoản của chi nhánh công ty. Tiểu Lâu không dám lơ là nên đã nhanh chóng thực hiện theo yêu cầu.

Ngay sau đó, vợ sếp cho biết bà muốn dùng số tiền trên “đổ” vào một dự án mà công ty đang muốn đầu tư và nhờ Tiểu Lâu thực hiện giao dịch chuyển khoản 2,62 triệu NDT (hơn 9,4 tỷ đồng) cho đối tác. Nghe đến đấy, nữ kế toán này lập tức nảy sinh nghi ngờ bởi trước đó, vị phu nhân này chưa từng tham gia vào công việc của công ty. Không những thế, sau khi do dự một hồi lâu, cô còn thầm nghĩ: “Kịch bản này quen thế!”. 

Ảnh minh họa: Internet

Hóa ra, trước đó, Tiểu Lâu từng tham gia một khóa học phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do các cảnh sát trong khu vực tổ chức. Trong khóa học này, kế toán của các doanh nghiệp đều được cảnh sát “đào tạo” cách nhận biết  các “kịch bản” quen thuộc mà những đối tượng lừa đảo trực tuyến hay sử dụng để gài bẫy các doanh nghiệp. Không những thế, họ còn được chỉ cách đối phó với từng trường hợp được đưa ra. Trong số kịch bản mà Tiểu Lâu được học, có một trường hợp tương tự như tình huống cô đang gặp phải.

Nhớ lại bài học, Tiểu Lâu vội áp dụng ngay. Đầu tiên, để làm rõ những nghi ngờ của mình, cô đã gọi điện cho vợ sếp để xác nhận thông tin một lần nữa nhưng đối phương không bắt máy. Đến lúc này, Tiểu Lâu dường như đã chắc chắn người đang trò chuyện với mình là kẻ xấu. Tuy nhiên, cô vẫn giả vờ như mình đã “sập bẫy” và tiếp tục nhắn tin với đối phương để kéo dài cuộc trò chuyện cũng như thu thập thêm bằng chứng. Cùng lúc đó, Tiểu Lâu cũng nhắn tin nhờ đồng nghiệp gọi điện báo cáo sự việc với cấp trên và cảnh sát để tìm cách xử lý.

Nhận được thông tin và những bằng chứng mà Tiểu Lâu cung cấp, cảnh sát khu vực đã liên hệ với những cá nhân liên quan để điều tra sự việc. Lúc này, mọi chuyện mới thực sự sáng tỏ.

Hóa ra, tài khoản Wechat đã kết bạn với Tiểu Lâu đúng là tài khoản chính thức mà vợ của sếp cô sử dụng. Tuy nhiên trước đó vài ngày, tài khoản này đã bị kẻ xấu hack mất. Chúng đã sử dụng tài khoản này để thực hiện kế hoạch chiếm đoạt tài sản của công ty nơi Tiểu Lâu làm việc. 

Ảnh minh họa: Internet

May mắn thay, nhờ cách xử lý kịp thời của nữ kế toán này, phi vụ lừa đảo của những kẻ xấu cũng đã bị phá sản. Tiểu Lâu và người đồng nghiệp của mình sau đó cũng đã được sếp khen thưởng vì đã kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan cảnh sát, ngăn chặn được một khoản thất thoát vô cùng to lớn cho công ty.

Ngay sau đó, cảnh sát đã lấy lại tài khoản Wechat cho người bị mất., đồng thời yêu cầu vị phu nhân này thông báo cho toàn bộ nhân viên công ty cài đặt phần mềm diệt virus cũng như cài đặt lại mật khẩu các tài khoản mạng xã hội để bảo đảm an toàn, tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Sau vụ việc này, phía công ty của Tiểu Lâu cũng đã kêu gọi nhân viên nâng cao hiểu biết và tỉnh táo để tránh sập bẫy của những kẻ lừa đảo trên không gian mạng. Trong thời đại 4.0 hiện nay, những kẻ xấu này tung ra rất nhiều thủ đoạn tinh vi hòng thực hiện âm mưu chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an để xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn hành vi phạm tội.

(Theo Sina)


(0) Bình luận
Nữ kế toán từ chối chuyển khoản 9,4 tỷ đồng cho vợ sếp, còn âm thầm báo cảnh sát: Vài ngày sau bất ngờ được công ty khen thưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO