Nỗ lực hết mức để mua nhà và được nghỉ hưu năm 30 tuổi, tôi không ngờ đến lúc đạt được, nhìn xung quanh chẳng có lấy một ai bên cạnh

Nguyệt | 16:28 10/06/2024

Cô gái này đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 30

Nỗ lực hết mức để mua nhà và được nghỉ hưu năm 30 tuổi, tôi không ngờ đến lúc đạt được, nhìn xung quanh chẳng có lấy một ai bên cạnh

*Bài viết là lời tâm sự của Jane (một nhân viên văn phòng 25 tuổi) được chia sẻ trên Business Insider:

Tôi đang làm 2 công việc cùng lúc. Công việc đầu tiên kéo dài từ 9h sáng đến 5h chiều, sau đó tôi sẽ chuyển sang công việc khác ở bộ phận chăm sóc khách hàng. Hàng ngày, tôi luôn kết thúc giờ làm cuối cùng vào 10h tối. Hiện tại, tôi đang làm việc chăm chỉ gấp đôi để đạt mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 30.

Tôi tình cờ biết đến phong trào FIRE độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm) từ nền tảng Reddit. Tôi bắt đầu ghi lại hành trình đạt được FIRE của mình trên TikTok. Khi quay lại quá trình của mình, tôi muốn chỉ ra cho mọi người thấy, con một con đường khác để nghỉ hưu sớm.

Quan điểm của tôi là tìm kiếm các khoản đầu tư sinh lời ở độ tuổi 20, hy vọng nó sẽ mang lại kết quả tốt trong tương lai. Tôi muốn độc lập về tài chính để có thể trở thành người "không bắt buộc phải làm việc". Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc chúng ta có thể nghỉ hưu hoàn toàn và dừng chuyện kiếm tiền có thể không còn khả thi nữa.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc, tôi không thể chấm dứt đi làm hoặc có hoặc cắt giảm khối lượng công việc của mình ở một khoảng thời gian nào đó trong đời.

520f22f6dcc05c7adcdd07cf02ff0cca.jpeg
Ảnh minh hoạ

Hành trình tôi đạt FIRE: Luôn làm 2 công việc cùng lúc, chỉ về nhà sau 10h đêm

Tôi bắt đầu làm 2 công việc khi còn đang theo đuổi chuyên ngành Xã hội học và Kinh doanh ở trường Đại học từ năm 2021. Ban ngày, tôi làm công việc văn phòng trong ngành Marketing, kéo dài từ 9h sáng đến 5h chiều. Sau đó, tôi chuyển sang công việc tay trái làm chăm sóc khách hàng - công việc làm thêm mà tôi vẫn theo đuổi cho đến hiện tại. Bấy giờ, tôi đã dành 30-40 giờ/tuần để tăng ca, chưa tính đến thời gian cho công việc văn phòng.

Ở công việc tay trái, tôi nhận nhiệm vụ đặt lịch hẹn cho mọi người. Chẳng hạn nếu ai đó gặp vấn đề với lò sưởi hoặc nhà vệ sinh, tôi sẽ thuê kỹ thuật viên hoặc thợ sửa ống nước giúp họ Thú thật, nghề tay trái này ít căng thẳng hơn công việc văn phòng - công việc đôi khi đem lại cho tôi nhiều lo lắng về việc hoàn thành các dự án chỉ trong 1 đêm.

Khi còn là sinh viên, tôi vẫn còn rất nhiều bài tập về nhà. Tuy nhiên, may mắn là công việc văn phòng trong ngành Marketing của tôi rất linh hoạt, do đó tôi có thể tranh thủ hoàn thành việc học trong giờ nghỉ trưa hoặc bất kỳ khi nào có thời gian yên tĩnh. 

Việc làm 2 công việc cùng lúc tiếp tục sau khi tôi hoàn thành chương trình Đại học vào năm 2022. Sau khi tốt nghiệp, tôi tìm được công việc mới là chuyên gia tiếp thị (Marketing specialist), trong khi vẫn duy trì công việc ở bộ phận chăm sóc khách hàng. Cứ như thế, một ngày làm việc của tôi kéo dài từ 9h sáng đến 10h tối. 

576d3c52fe12948a4ad3e8b33fc344e4.jpeg
Ảnh minh hoạ

Với nghề tay trái, tôi hầu như làm việc tất cả ngày trong tháng. Đôi khi, tôi ước mình có một ngày trong tuần chỉ để nằm nghỉ.

Tuy nhiên, dẫu thấy mệt mỏi nhưng tôi không thấy khó khăn để theo đuổi 2 công việc cùng lúc. Thực tế, công việc chăm sóc khách hàng làm hao tổn tinh thần của tôi ít hơn làm nhân viên văn phòng. Nó không mang lại cho tôi sự căng thẳng mà chỉ tiêu tốn thời gian thôi.

Tất nhiên, bên cạnh gia tăng thu nhập, tôi còn cố gắng sống tiết kiệm để mục tiêu FIRE nhanh chóng hoàn thành. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi luôn tiết kiệm được 70% từ thu nhập hàng tháng. Sau đó, tôi sẽ mang phần lớn tiền này đi đầu tư.

Việc đầu tư không dành cho tất cả mọi người. Nhưng điều quan trọng là tôi đã có sự hiểu biết về tài chính ở độ tuổi 20 và có thể bắt đầu hành trình đầu tư từ sớm. Bên cạnh đầu tư, tôi còn cho thuê căn nhà mà mình đã mua được, sau đó chuyển đến sống cùng gia đình.

Tôi có mối quan hệ khá kỳ lạ với tiền bạc. Khi không tiêu tiền, tôi thấy mình thật keo kiệt. Nhưng khi tôi tiêu tiền, tôi lại thấy có lỗi với bản thân. Sau cùng, tôi cho rằng: Thay vì dành tiền mua bữa trưa, hoặc đồ uống trong bữa tối, tôi nên tiết kiệm tiền cho những việc trọng đại trong cuộc đời của mình thì hơn.

Tuy nhiên, tôi đã phải đánh đổi rất nhiều

Nhớ lại thời điểm còn là sinh viên, tôi đã vô cùng căng thẳng. Để theo đuổi 2 công việc cùng lúc, mà còn có thể gặp bạn bè và đi tập gym, tôi đã chấp nhận hy sinh thời gian dành cho giấc ngủ. Khi đó, tôi đi ngủ từ 4h sáng và thức dậy vào 6h sáng. Cũng trong quãng thời gian này, tôi thường xuyên bị đau đầu và điều này thật khó khăn.

Vào năm 2021, tôi thường xuyên căng thẳng và xoay sở đủ cách để có đủ tiền đặt cọc mua nhà. Tuy nhiên, mong muốn đạt được FIRE cháy bỏng đã giúp tôi vượt qua quãng thời gian khó khăn,

Tôi tốt nghiệp Đại học, khi vẫn đang làm 2 công việc cùng lúc. Và đánh đổi là tôi đã không thể chuyên tâm cho việc học trên giảng đường của mình. Nếu tôi được quay lại thời gian và có nhiều thời gian hơn, chắc chắn tôi sẽ chú tâm đến chuyên ngành học của mình hơn nữa. Ở diễn biến trái ngược, tôi cũng cho rằng việc phải nỗ lực để có tiền đầu tư vào bất động sản ở thời điểm còn trẻ là có lợi vô cùng. Ngẫm lại, sự đánh đổi của tôi cho việc học vẫn là xứng đáng.

93589e4b744ddb4c1415d4f79bd0863e.jpeg
Ảnh minh hoạ

Những chuỗi ngày chạy đua cho công việc tiếp tục kéo dài cho đến hiện tại, khi tôi 25 tuổi. Tôi từng thích leo núi và vẽ tranh, nhưng giờ đây, tôi đã không còn thời gian cho những sở thích này nữa.

Tôi từng cố gắng gặp bạn bè vào buổi tối hoặc ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng giờ đây, sau cả tuần làm việc vất vả, tôi chỉ muốn ở nhà và xả stress. Thực tế, tôi vẫn có thể thu xếp thời gian đến phòng tập gym hoặc đi dạo sau bữa trưa, nhưng thay vào đó, tôi chỉ muốn ngủ trưa hoặc chơi điện thoại thôi.

Có nhiều thời điểm khi mặt trời lặn lúc 6h giờ vào mùa đông, tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và nhận ra cả ngày nay tôi không nhìn thấy ánh nắng mặt trời hay tập thể dục. Để thay đổi thực tế đau lòng, để bản thân có thêm thời gian đi ra ngoài và tập thể dục, tôi đã giảm thời gian làm công việc chăm sóc khách hàng xuống còn 55h giờ/2 tuần, ngừng làm việc vào Chủ nhật. Tuy nhiên, tôi vẫn kiệt sức.

Gia đình nói rằng, họ tự hào về tham vọng của tôi. Nhưng tôi nghĩ, họ cũng không thích tôi làm việc quá vất vả. Khi tôi sống cùng nhà với gia đình, họ có thể thấy làm việc quá sức ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi như thế nào.

Sau khi suy xét kỹ càng về bản thân, tôi nhận ra "động lực tiếp tục" của tôi lớn hơn "sự kiệt sức". Điều này đồng nghĩa tôi vẫn sẽ lao đầu vào công việc, cố gắng từng ngày. Tôi hiểu cách làm hiện tại của tôi không tốt cho sức khoẻ thể chất, tinh thần và giấc ngủ, nhưng tôi quá tập trung vào mục tiêu đạt được FIRE của mình đến mức sẵn sàng hy sinh những điều này, ngay cả trong vài năm tới.

Nguồn: BI 


(0) Bình luận
Nỗ lực hết mức để mua nhà và được nghỉ hưu năm 30 tuổi, tôi không ngờ đến lúc đạt được, nhìn xung quanh chẳng có lấy một ai bên cạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO