Nhà rộng 300 m2 có giá chưa đến 800 triệu: Giới trẻ tứ phương đổ xô đến nền kinh tế hàng đầu châu Á để mua những bất động sản 'rẻ như cho', 'hô biến' thành khoản đầu tư siêu lời

Chi Lan | 18:45 05/09/2023

Theo SCMP, giới trẻ ở nhiều nơi trên thế giới đang mua những căn nhà bị bỏ trống ở Nhật Bản với mức "giá hời". Một số chuyên gia cho rằng, đây có thể sẽ là những khoản đầu tư siêu lời sau khi họ cải tạo căn nhà và cho thuê một phần.

Nhà rộng 300 m2 có giá chưa đến 800 triệu: Giới trẻ tứ phương đổ xô đến nền kinh tế hàng đầu châu Á để mua những bất động sản 'rẻ như cho', 'hô biến' thành khoản đầu tư siêu lời

Coline Aguirre, 25 tuổi, đến từ Paris, đã yêu thích Nhật Bản và văn hoá của đất nước này sau 1 năm sống ở đây. Cô có cơ hội đến Nhật Bản vào 8 năm trước khi là một sinh viên trao đổi. Vì thế, Coline đã mua một bất động sản rộng 300 m2 ở quận trung tâm Nara với giá chỉ 4,9 triệu yen (33.000 USD). 

Với một khoản tiền tiết kiệm Coline đã mua căn nhà bị bỏ trống này vào năm 2021. Căn nhà đã được xây dựng khoảng 1 thế kỷ trước, có 2 khu vườn và cần một cuộc “đại tu sửa”. Coline dự kiến chi phí để sửa sang lại căn nhà là khoảng 9 triệu yen. 

Coline có đủ khả năng chi trả khoản tiền trên. Cô cũng cho biết mức chi phí đó còn rẻ hơn cả giá nhà ở Pháp. Cô cho hay: “Ở Pháp, nếu tôi muốn mua một ngôi nhà nhỏ như gara, tôi phải bỏ ra 100.000 euro (108.000 USD). Tôi sẽ phải sửa sang lại rất nhiều nhưng vẫn rẻ hơn so với nhà ở Pháp. Vì thế tôi vẫn mua ngôi nhà này dù chi phí sửa chữa cao gấp đôi giá nhà.” 

screen-shot-2023-09-05-at-12.53.05.png
Coline Aguirre cùng căn nhà mới mua với giá "hời". 

Bất động sản mà Coline mới mua là 1 trong hàng triệu ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nhật Bản, được gọi là akiya. Những ngôi nhà này chủ yếu nằm ở khu vực nông thôn, có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với những bất động sản mới hay đã có người ở. 

Trong bối cảnh đó, việc chuyển đến một akiya sau đó cho thuê một phần ngôi nhà là lựa chọn hấp dẫn đối với một số người mua đến từ Hong Kong.

Kazuaki Nebu, giám đốc khu vực của cổng thông tin bất động sản IQI Nhật Bản, cho hay: “Một trong những lý do phổ biến nhất thu hút Hong Kong đến với những ngôi nhà bỏ hoang là kinh doanh Airbnb. Họ có thể ở một khu vực có cảnh quan đẹp của Nhật Bản, trong một ngôi nhà truyền thống và kiếm thêm thu nhập từ việc cho thuê. Đây thực sự là mơ ước của nhiều người.” 

Coline cũng có kế hoạch tương tự. Căn nhà của cô chỉ cách Kyoto 1 tiếng rưỡi và sân bay quốc tế 2 tiếng lái xe. Cô gái người Pháp kỳ vọng rằng sau khi sửa chữa xong, cô có thể cho thuê 2-3 phòng.

Coline chia sẻ: “Có thể khoảng 10 năm nữa, tôi muốn xây một khách sạn và sẽ không còn sống ở ngôi nhà này nữa. Người khác có thể tiếp quản và ngôi nhà sẽ chỉ là một bất động sản dể đầu tư.” 

Là một trong những quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới và ngày càng nhiều người trẻ tìm đến các thành phố lớn như Tokyo và Osaka, số lượng akiya ở Nhật Bản ngày càng tăng lên. Theo ước tính gần đây nhất của chính phủ, cả nước có khoảng 8 triệu akiya. Công ty công nghệ bất động sản Juwai IQI cho biết, đến năm 2023, cứ 3 ngôi nhà ở Nhật Bản thì có 1 ngôi nhà có thể bị bỏ không.  

Thị trường bất động sản Nhật Bản có thể được coi là khác biệt so với những thị trường phát triển khác ở châu Á - Thái Bình Dương. Giá nhà cho thuê và mua ở các thành phố Nhật Bản tương đối rẻ so với các đô thị khác.

screen-shot-2023-09-05-at-12.56.17.png

Giá nhà trung bình ở các thành phố lớn như Tokyo, Yokohama, Osaka và Fukuoka dao động từ 183.360 USD đến 626.502 USD. Trong khi đó, Sydney, Melbourne, Brisbane, Hong Kong và Singapore có giá nhà khoảng 308.295 USD đến 1,2 triệu USD, theo hãng tư vấn ULI. 

Giá thuê nhà trung bình ở Nhật Bản cũng vậy, dao động từ 343 USD/tháng đến 602 USD/tháng. Tại Singapore, Hong Kong, Sydney và Melbourne, người thuê nhà có thể phải trả từ 1.356 đến 2596 USD/tháng. 

Các bất động sản bị bỏ trống thậm chí còn rẻ hơn. Theo Cheap House Japan, trang web chuyên rao bán akiya, một ngôi nhà như vậy ở Hokkaido, nổi tiếng với suối nước nóng và khu trượt tuyết, có giá chỉ 22.000 USD. Một akiya khác ở Kyoto chỉ có giá 63.000 USD. 

Nebu cho biết một số ngôi nhà thậm chí còn miễn phí, người mua chỉ phải trả tiền cho việc sửa chữa và cải tạo. 

Với nhiều người mua đến từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục, việc họ mong muốn được trải nghiệm truyền thống Nhật Bản và sống trong ngôi nhà rộng hơn nhiều so với ngôi nhà có mức giá tương tự ở quê nhà là điểm thu hút chính. 

Nebu cho hay, một người đến từ Hong Kong đã chi tổng cộng 100.000 USD để mua và tân trang lại một ngôi nhà cũ ở ngoại ô Tokyo. Hiện tại, người này đang cho thuê bất động sản đó và kiếm 2.900 USD/tháng. 

Trong khi đó, một người khác thì mua cả toà nhà trống với 5 căn hộ ở Asakusa với giá 858.000 USD và chi thêm 140.000 USD để sửa chữa. Cả toà nhà hiện đang được cho thuê và chủ nhà kiếm được 13.000 USD/tháng. 

Song, theo Kasif Ansari, đồng sáng lập và CEO của Juwai IQI, không phải akiya nào cũng phù hợp để đầu tư, nhiều căn nhà đã bị phá bỏ. Ông cho biết, người mua tiềm năng nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua akiya, vì một số nơi quy định họ phải canh tác khu đất xung quanh nhà. 

Tham khảo SCMP


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
Nhà rộng 300 m2 có giá chưa đến 800 triệu: Giới trẻ tứ phương đổ xô đến nền kinh tế hàng đầu châu Á để mua những bất động sản 'rẻ như cho', 'hô biến' thành khoản đầu tư siêu lời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO