Nhà đầu tư "ăn cả" và "ngã về không" chỉ khác biệt ở một điểm chí mạng này: Cuối năm nay bạn sẽ là loại nhà đầu tư nào?

Ngọc Linh | 18:53 29/05/2024

Chuyên gia khẳng định đây là yếu tố vô cùng quan trọng, có khả năng quyết định sự thành bại khi đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư "ăn cả" và "ngã về không" chỉ khác biệt ở một điểm chí mạng này: Cuối năm nay bạn sẽ là loại nhà đầu tư nào?

Với phần lớn các nhà đầu tư, đặc biệt là thế hệ F0 non trẻ, một trong những nỗi sợ lớn nhất chính là thị trường giảm điểm theo chiều thẳng đứng. Nếu có quan tâm tới thị trường chứng khoán (TTCK), hẳn bạn vẫn còn nhớ 2 phiên giao dịch ngày 18/3 và 15/4, thị trường giảm tới gần 60 điểm khiến nhiều người ngậm ngùi nhìn “tiền đội nón ra đi”.

Trong tình huống ấy, nếu không có đủ bản lĩnh và sự tỉnh táo, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn việc bán cắt lỗ. Bắt đáy - đu đỉnh tưởng chừng là điều hiển nhiên trong TTCK nhưng thực tế là không.

Tuy nhiên trên thực tế, việc lựa chọn thời điểm bán chốt lời hay cắt lỗ không đơn giản như thế. 

Thời điểm phù hợp để bán cổ phiếu, chứng khoán?

Chia sẻ về vấn đề này, anh Gerard Do - Người quản lý hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, đồng thời là tác giả cuốn sách Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư, khẳng định: “Một khi bạn cảm thấy chắc chắn về khả năng tăng trưởng của một công ty trong tương lai, thời gian hợp lý nhất để bán cổ phiếu ấy, theo quan điểm của nhà đầu tư lỗi lạc Warren Buffett, là không bao giờ”.

1(1).jpg
Anh Gerard Do

Anh Gerard Do cũng đồng tình với quan điểm của Warren Buffett. Anh cho biết bản thân anh sẽ không bao giờ bán đi những cổ phiếu mình đã mua, trừ khi công ty/doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ấy không còn khả năng phát triển và tăng trưởng trong tương lai.

“Quy tắc này sẽ khác với hầu hết các nhà đầu tư khác trên TTCK Việt Nam, vì thông thường, ai cũng sẽ có một khung thời gian chờ đợi nhất định. Khi tới hạn, họ sẽ bán chốt lời.

Hiện tại, do anh đã ổn định được nhu cầu tài chính cá nhân nên không thực sự cần tiền từ chứng khoán để trang trải cuộc sống. Tiền đầu tư của anh hoàn toàn là tiền nhàn rỗi. Vì thế, anh không chịu áp lực phải bán chốt lời trong các trường hợp mà anh không muốn” - Anh Gerard Do giải thích về quan điểm “không bao giờ bán chốt lời” của mình.

Là người có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư lâu năm, anh Gerard Do khẳng định việc giữ cổ phiếu dài hạn, không hấp tấp bán chốt lời là yếu tố vô cùng quan trọng, tạo nên lợi thế của nhà đầu tư trong TTCK.

untitled-design-2024-05-29t182302.916(1).png
Ảnh minh họa

“Một khi cảm thấy lạc quan về khả năng tăng trưởng của một công ty trong tương lai, bạn phải giữ cổ phiếu để tận dụng sức mạnh của lãi kép. Đây là điều thực sự rất ít người có thể làm được. Bạn chỉ nên bán khi nhận ra rằng phân tích của mình về công ty đã thay đổi, hoặc công ty đã đi tới giai đoạn bão hòa, không thể tiếp tục tăng trưởng được nữa.

Nếu bạn mua cổ phiếu của các công ty như Thế giới di động, FPT, PNJ, Hòa Phát từ những ngày đầu khi họ mới lên sàn, và giữ tới tận bây giờ, thì bạn chắc chắn sẽ trở thành triệu phú đô la!”.

Anh Gerard Do phân tích và nhấn mạnh một lần nữa rằng nếu bạn có thể sống mà không cần dùng tới tiền từ hoạt động đầu tư chứng khoán, hãy mở rộng khung thời gian đầu tư tới mức tối đa, để được hưởng lợi từ xu hướng đi lên dài hạn của thị trường.

“2024 có thể là năm bước ngoặt với những ai có tiền nhàn rỗi để đầu tư"

Từ góc độ chuyên môn và quan điểm cá nhân, anh Gerard Do cho rằng năm nay là năm tốt để đầu tư. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi, mà chẳng biết làm gì, hãy đầu tư chứng khoán vì hiệu suất đầu tư trong năm nay có thể sẽ cao - rất cao.

Nếu bạn chưa biết: Hiệu suất đầu tư là khả năng thu được lợi nhuận tối đa dựa trên nguồn vốn đổ vào thị trường.

"Lịch sử đã chứng minh rằng những người đầu tư vào thị trường sau những đợt khủng hoảng nặng nề đều có hiệu suất đầu tư cực kỳ ấn tượng. Ví dụ như hiệu suất của những quỹ đầu tư sau bong bóng Dotcom năm 2001, hay khủng hoảng bất động sản năm 2008, họ đều có hiệu suất đầu tư rất ấn tượng.

Thêm một điều nữa, với một năm nền thấp như 2023, khả năng rất cao là thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ bứt phá trong năm nay, bởi các công ty sẽ dần hồi phục lại lợi nhuận sau khi nền kinh tế trở lại bình thường.

ck.jpg
Ảnh minh họa

Cuối cùng, FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) đã có dự định hạ lãi suất trong năm nay. Đây là tin cực vui đối với những người tham gia vào TTCK. Thông thường, khi FED hạ lãi suất, các Ngân hàng Trung ương khác cũng sẽ giảm lãi suất theo, tạo ra một đợt giảm lãi suất dây chuyền trên toàn cầu. Đây là một điều kiện tốt cho các công ty tăng trưởng ổn định trở lại, từ đó TTCK trên toàn cầu cũng sẽ dần hồi phục" - Anh Gerard Do giải thích.

Từ những chia sẻ này của Gerard Do, có thể thấy rằng 2024 là năm bạn nên đầu tư chứng khoán, hoặc ít nhất thì cũng nên bắt tay vào tìm tòi, học hỏi kiến thức cơ bản để sẵn sàng bước chân vào thị trường này.


(0) Bình luận
Nhà đầu tư "ăn cả" và "ngã về không" chỉ khác biệt ở một điểm chí mạng này: Cuối năm nay bạn sẽ là loại nhà đầu tư nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO