Người đàn ông đi máy bay mua vàng, không hỏi giá mà chi gần 2 tỷ đồng 1 buổi sáng: Cảnh sát kiểm tra điện thoại, lập tức bắt giữ

Kim Linh | 11:12 22/05/2024

Cảnh sát Trung Quốc nhận được cuộc gọi từ nhân viên cửa hàng vàng, báo cáo về hành vi bất thường của khách hàng mua vàng.

Người đàn ông đi máy bay mua vàng, không hỏi giá mà chi gần 2 tỷ đồng 1 buổi sáng: Cảnh sát kiểm tra điện thoại, lập tức bắt giữ

Giữa tháng 4/2024, cảnh sát thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) nhận được cuộc gọi từ nhân viên một cửa hàng kinh doanh vàng tại địa phương. Người này cho biết có 1 vị khách vừa mua 520.000 NDT (1,8 tỷ đồng) vàng miếng, trang sức vàng từ cửa hàng.

Với kinh nghiệm của nhân viên, một vị khách dù giàu có đến đâu, mua vàng cũng sẽ nhìn kiểu dáng và hỏi giá. Tuy nhiên vị khách này chỉ đưa tiền và yêu cầu số vàng tương đương, không hỏi thêm thông tin nào nên rất đáng nghi.

Nhân viên cho biết vị khách này vẫn đang ở cửa hàng nên cảnh sát Trung Quốc lập tức có mặt để kiểm tra. Người đàn ông này họ Đặng, cho biết được một công ty trên mạng thuê để làm theo yêu cầu.

Anh ta từ tỉnh Quảng Tây, đổi qua nhiều chuyến bay để đến thành phố Lan Châu, sau đó dùng thẻ ngân hàng của người khác để mua vàng. Nếu hoàn thành xong nhiệm vụ, người đàn ông sẽ nhận được 4.000 NDT (14 triệu đồng) tiền công.

Người đàn ông họ Đặng có biểu hiện bất thường khi mua vàng

Tuy nhiên sau khi kiểm tra điện thoại và tài khoản ngân hàng của anh ta, cảnh sát không tìm thấy đầu mối công ty thuê. Thay vào đó là bằng chứng cho thấy anh Đặng liên quan đến các vụ lừa đảo qua điện thoại và rửa tiền. Sau khi thẩm vấn, người đàn ông này thú nhận mua vàng nhằm rửa số tiền phạm pháp đã lừa được từ một số nạn nhân.

Đặng cố tính đi đến tỉnh xa, đổi nhiều chuyến bay để nếu trở về Quảng Tây, cảnh sát cũng khó truy tìm dấu vết. Cảnh sát thành phố Lan Châu hiện đang tạm giữ Đặng và điều tra liệu người đàn ông phạm tội 1 mình hay có đường dây phía sau.

Đầu tháng 3/2023, cảnh sát quận Triều Dương, Bắc Kinh cũng nhận được cuộc gọi từ nhân viên tiệm vàng báo cáo về hành vi bất thường của khách hàng. Một người đàn ông phớt lờ trước lời giới thiệu của nhân viên bán hàng, không quan tâm về chất lượng hay kiểu dáng trang sức vàng mà chỉ thích miếng vàng có trọng lượng nặng.

Một người đàn ông tại Bắc Kinh cũng bị cảnh sát điều tra vì mua vàng số lượng lớn

Người đàn ông này họ Vương ghé tiệm vàng này trên dưới 10 lần trong 2 ngày, quẹt thẻ 4 triệu NDT (14 tỷ đồng) để mua vàng. Quá trình thẩm vấn, Vương khai nhận bản thân được người quen qua mạng thuê để mua vàng. Vương được dặn dò “không nói nhiều khi đến tiệm vàng, chỉ cần chọn vàng thỏi và vàng miếng, mua xong lập tức rời đi”.

Dù nhận ra điểm bất thường khi nhận yêu cầu mua vàng số lượng lớn, dùng nhiều thẻ ngân hàng, thế nhưng Vương vẫn chấp nhận làm vì đang thất nghiệp, hoa hồng từ việc này cao.

Cơ quan chức năng Trung Quốc lưu ý, do vàng có giá trị và tính thanh khoản cao, ẩn danh khi mua bán nên tội phạm thường sử dụng giao dịch vàng để rửa tiền phạm pháp. Những năm gần đây, cảnh sát nước này đã trấn áp nhiều nhóm tội phạm dùng vàng để rửa tiền để gửi qua nước ngoài.

Ảnh minh hoạ

Cảnh sát Trung Quốc nhắc nhở người dân không dùng tiền, thẻ ngân hàng không rõ nguồn gốc, do bên thứ 3 thuê để mua vàng vì đây có thể là hành vi tiếp tay cho tội phạm. Tham lợi nhuận nhỏ từ việc nhận mua vàng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường khi trở thành đồng phạm.

Về phía các cơ sở kinh doanh vàng, cần duy trì cảnh giác với khách hàng mua vàng với số lượng lớn một lúc, báo cho cảnh sát kịp thời để điều tra nếu có dấu hiệu bất thường.

Theo Toutiao


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Không để "vàng hóa" nền kinh tế, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô
“Tôi đánh giá cao điều hành của NHNN trong thời gian vừa qua trong việc kiểm soát giá vàng. Tôi thấy thành công 2 điểm: kéo giá vàng xuống, thể hiện sức mạnh của nhà nước, không để cho một nhóm nào điều hành lũng đoạn được”, đó là khẳng định của GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khoá XV, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Người đàn ông đi máy bay mua vàng, không hỏi giá mà chi gần 2 tỷ đồng 1 buổi sáng: Cảnh sát kiểm tra điện thoại, lập tức bắt giữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO