Ngoài chủ tịch ACB, “thế hệ F2” của nhiều ông chủ ngân hàng cũng sở hữu khối tài sản khổng lồ

Mạnh Đức | 14:31 08/06/2023

Sở hữu hàng chục, hàng trăm triệu cổ phiếu, thế hệ kế cận của các chủ tịch ngân hàng đang có trong tay khối tài sản nghìn tỷ đồng dù vẫn còn rất trẻ.

Ngoài chủ tịch ACB, “thế hệ F2” của nhiều ông chủ ngân hàng cũng sở hữu khối tài sản khổng lồ
Ảnh minh họa

Những ngày qua, Chủ tịch Ngân hàng ACB - Trần Hùng Huy là cái tên gây bão trên mạng xã hội sau đêm Gala kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng ACB với hình ảnh vừa đàn, hát, vừa thể hiện vũ đạo trên sâu khấu như một nghệ sỹ chuyên nghiệp.

Ông Trần Hùng Huy sinh năm 1978, là con trai cả của ông Trần Mộng Hùng - Người sáng lập và là cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB. Mẹ ông Huy là bà Đặng Thị Thu Thủy hiện cũng đang là thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB. Trong số các ngân hàng cổ phần tại Việt Nam, ông Trần Hùng Huy cũng là người đầu tiên kế nghiệp cha mình để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của ACB.

Không chỉ có ngoại hình điển trai và học vấn “khủng”, ông Trần Hùng Huy còn là một trong 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản lên tới 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ông Huy, ngành ngân hàng còn có nhiều cá nhân là con cái (hay còn gọi là thế hệ F2) của các “ông chủ” ngân hàng sở khối tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chưa đến 30 tuổi, nhưng Hồ Anh Minh, con trai cả ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank đang nắm giữ gần 138 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 4% vốn điều lệ và là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của Techcombank, cùng với các thành viên trong gia định mình. Số cổ phiếu trên có giá trị thị trường vào khoảng 4.500 tỷ, đưa Hồ Anh Minh vào Top 13 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Được biết, vợ chồng ông Hồ Hùng Anh và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy có 3 người con là Hồ Anh Minh, Hồ Thủy Anh và Hồ Minh Anh.

Cách đây không lâu, Hồ Thủy Anh đã chi ra số tiền lớn để mua gần 22,5 triệu cổ phiếu TCB khi mới chỉ 20 tuổi. Với số cổ phiếu trên, dù vẫn còn rất trẻ, con gái chủ Techcombank đã nắm trong tay khối tài sản lên tới 730 tỷ đồng, tương đương với một loạt “lão làng” trên sàn chứng khoán Việt Nam như bà Phạm Minh Hương cự Chủ tịch Công ty Chứng khoán VNDirect, hay ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch LPBank

Tại SHB, Đỗ Vinh Quang (sinh năm 1995) là con trai thứ hai của "bầu Hiển" mới chỉ 28 tuổi nhưng đã là Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC), trở thành vị Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ông Quang hiện nắm giữ gần 90,9 triệu cổ phiếu SHB, giá trị hơn 1.100 tỷ đồng.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại VIB khi Đặng Quang Tuấn - con trai duy nhất của vợ chồng chủ tịch Đặng Khắc Vỹ và Trần Thị Thảo Hiền – đang sở hữu hơn 103,9 triệu cổ phiếu VIB, tương đương 4,931% vốn điều lệ ngân hàng.

Tỷ lệ sở hữu của Đặng Quang Tuấn chỉ kém bố mẹ mình và gần chạm mức tối đa cho phép là 5% đối với cổ đông cá nhân theo quy định. Đồng thời, với số tài sản hơn 2.400 tỷ trên, Quang Tuấn là một trong những “thiếu gia’’ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại OCB, 3 người con gái của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn còn sở hữu lượng cổ phiếu nhiều hơn so với bố mẹ. Cụ thể, Trịnh Thị Mai Anh sở hữu 40,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 2,94%; Trịnh Mai Linh sở hữu hơn 58,5 triệu đơn vị, tỷ lệ 4,27%; Trịnh Mai Vân sở hữu hơn 51.3 triệu đơn vị, tỷ lệ 3,75%;.

Với thị giá OCB khoảng 18.500 đồng/cp, khối tài sản của 3 cô con gái của chủ tịch OCB lên tới hàng nghìn tỷ đồng và đều nằm trong top 150 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Hay nhóm 4 người là con của 2 anh em ông Đỗ Minh Phú - Đỗ Anh Tú, cũng đang sở hữu hàng trăm, ngàn tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng TPBank. Cụ thể, Đỗ Minh Quân và Đỗ Quỳnh Anh (con ông Đỗ Anh Tú), sở hữu lần lượt 48,6 triệu cổ phiếu và 52,8 triệu TPB; và Đỗ Minh Đức cùng Đỗ Vũ Phương Anh (con ông Đỗ Minh Phú) mỗi người sở hữu 17,6 triệu cổ phiếu TPB.

Với mức giá cổ phiếu TPB hiện vào khoảng 26.000, các con của 2 anh em ông Đỗ Minh Phú - Đỗ Anh Tú đều nằm trong Top 200 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tại VPBank, Ngô Minh Phương, con gái chủ tịch Ngô Chí Dũng sở hữu 10,8 triệu cổ phiếu VPB, giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ngoài chủ tịch ACB, “thế hệ F2” của nhiều ông chủ ngân hàng cũng sở hữu khối tài sản khổng lồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO