Nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều công ty du lịch kỳ vọng khởi sắc

Dương Trang | 15:17 17/04/2024

Một số công ty du lịch cho rằng, việc Chính phủ quyết định cho người lao động nghỉ lễ 5 ngày sẽ góp phần kích cầu du lịch.

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều công ty du lịch kỳ vọng khởi sắc
Kỳ nghỉ 5 ngày tới sẽ kích cầu được du lịch nội địa? (Ảnh: MarketTimes).

Theo lịch nghỉ lễ 30/4-01/5/2024, người lao động sẽ nghỉ vào thứ 3 và thứ 4, đồng nghĩa với việc sẽ không đi du lịch ở xa được, mà chỉ có thể di chuyển bán kính dưới 100km bằng phương tiện ô tô.

Thế nhưng, chiều 12/4, Văn phòng Chính phủ thông báo chốt phương án hoán đổi ngày làm việc, công chức, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày từ 27/4 đến hết 1/5 và làm bù vào ngày 4/5.

Gia đình chị Cẩm Tú (viên chức của một UBND quận tại Hà Nội) chia sẻ, khi chưa có thông báo hoán đổi nghỉ 5 ngày lễ, chị đã đặt kỳ nghỉ 2 ngày tại Hoà Bình qua ứng dụng của công ty du lịch. Rất may, ứng dụng này cho phép huỷ miễn phí trước 15 ngày, nên chị đã thay đổi kế hoạch nghỉ ngắn ngày, chuyển sang mua tour du lịch Trung Quốc 4n3d bằng đường bộ và tàu cao tốc.

Anh Thịnh, viên chức của cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội cũng cho hay, khi chưa có lịch nghỉ 5 ngày, gia đình cũng chỉ tính về quê hoặc đi nghỉ ngơi gần Hà Nội, nhưng có thông báo được nghỉ 5 ngày, các con của anh muốn đi chơi xa. Khảo sát giá vé máy bay hãng Vietjet Air ngày 27/4-30/4 không vào khung giờ đẹp (bao gồm cả thuế, phí) trên các chặng: Hà Nội – Nha Trang có giá 6,074 triệu đồng/cặp; chặng Hà Nội - Phú Quốc 9,2 triệu đồng/cặp; chặng Hà Nội – Buôn Ma Thuột gần 4,7 triệu đồng/cặp…

Cùng giờ bay, ngày bay của hãng Vietnam Airline trên các chặng: Hà Nội – Phú Quốc 11,7 triệu đồng/cặp; Hà Nội – Nha Trang 7,4 triệu đồng/cặp; chặng Hà Nội – Buôn Ma Thuột 7,7 triệu đồng/cặp…

Không chỉ các tuyến bay khởi hành từ Hà Nội mới tăng giá mà các đường bay từ TP. HCM tới điểm du lịch trên Phú Quốc của Vietnam Airline 3,9 triệu đồng/cặp; TP.HCM - Nha Trang 6,2 triệu đồng/cặp. Còn chặng bay TP.HCM - Nha Trang của hãng Vietjet Air có giá 3,7 triệu đồng/cặp.

Lý giải nguyên nhân khiến giá vé máy bay tăng cao, đại diện Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, thông thường vào thời kỳ cao điểm như Tết, nghỉ hè hay các kỳ nghỉ lễ, nhu cầu vận chuyển khách tăng cao, các hãng bay thường tăng thêm chuyến. Tuy nhiên, có những chuyến bay khi chở khách đi kín, nhưng khi quay trở lại rất vắng khách nên khiến chi phí tăng cao.

Đặc biệt năm nay, các hãng đều thiếu hụt máy bay và cắt giảm bớt các chuyến bay do thua lỗ nên tình trạng này lại càng gia tăng.

Việc giá vé máy bay tăng cao đã ảnh hưởng đến quyết định đi du lịch của gia đình anh Thịnh cũng như nhiều gia đình khác. Đơn cử, nếu đi Phú Quốc, cả nhà anh Thịnh phải chi từ 30-40 triệu đồng tiền vé máy bay. Còn nhẹ nhàng hơn là đi Ban Mê Thuột cũng gần 20 triệu đồng vé cho 4 người trong gia đình.

Sau khi bàn đi tính lại, tìm tour trong nước và tour các nước láng giềng xung quanh anh Thịnh thấy tour Trung Quốc, Thái Lan rẻ hơn hẳn các tour trong nước và gia đình đã chọn đi Trung Quốc 4n3d giá 5,990 triệu đồng/người (đã bao gồm cả di chuyển và ăn, nghỉ).

Việc các khách hàng chuyển địa điểm du lịch, kéo dài thời gian đi nghỉ dưỡng khiến nhiều doanh nghiệp du lịch đang “ế ẩm” các tour nay đã bán được khá nhiều. Đại diện Hoàng Việt Travel chia sẻ với báo chí mới đây cho biết, trước khi có quyết định nghỉ lễ 5 ngày, doanh nghiệp này cùng nhiều doanh nghiệp du lịch khác lo lắng không bán được các tour đi xa. Thế nhưng, nghỉ lễ 5 ngày đã thay đổi các quyết định của khách hàng, nên dự kiến các tour đi Trung Quốc, Thái Lan với giá vừa phải sẽ bán được hết. Các tour nội địa gần về cơ bản đã kín chỗ. 

Còn các tour nội địa đi Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Thuận, Đà Lạt, Vũng Tàu… mặc dù được thiết kế giá cả phù hợp hơn nhưng giá vẫn còn cao so nên các khách hàng còn đắn đo.

Một số đơn vị vẫn coi quyết định nghỉ 5 ngày là cơ hội để tung thêm các sản phẩm mới, tới những thị trường gần ở Đông Nam Á hoặc châu Á yêu cầu visa như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch vẫn còn e ngại thời gian quá gấp để khách hàng có thể lựa chọn. Đa số cho biết số lượng sản phẩm tung thêm sẽ không nhiều, mỗi một thị trường thêm 24-25 chỗ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều công ty du lịch kỳ vọng khởi sắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO