Nghề giúp việc bỗng cực “khát nhân lực”, nhà giàu tranh nhau trả lương 3,8 tỷ đồng/năm, cho du lịch khắp nơi vẫn thiếu người làm: Yêu cầu không hề đơn giản

Thiên Di | 10:12 25/05/2024

Những người giúp việc có kinh nghiệm làm việc tại nhà giàu thường kiếm được từ 120.000 USD đến 150.000 USD một năm, cùng với các chương trình hưu trí 401(k), chăm sóc sức khỏe và phúc lợi.

Nghề giúp việc bỗng cực “khát nhân lực”, nhà giàu tranh nhau trả lương 3,8 tỷ đồng/năm, cho du lịch khắp nơi vẫn thiếu người làm: Yêu cầu không hề đơn giản

Theo các công ty nhân sự, những người giúp việc ở Palm Beach và South Florida đang giúp việc với mức lương lên tới 150.000 USD (khoảng 3,8 tỷ VNĐ). Chủ của các căn biệt thự thậm chí còn tranh giành để thuê những người giúp việc cao cấp này.

Người giàu đang ồ ạt di cư từ New York và các bang có thuế cao đến Florida. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu thuê nhân viên giúp việc cho các gia đình thượng lưu, đặc biệt là ở Palm Beach. Theo các cơ quan nhân sự, nhu cầu về quản gia cũng như bảo mẫu, đầu bếp, tài xế và vệ sĩ riêng tăng cao.

Tuy nhiên, chính sự thiếu hụt quản gia đang tạo ra tình trạng lộn xộn chưa từng có. Nhiều người giàu đến Florida mua những căn biệt thự lớn, cần có người dọn dẹp. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp cũng đang đua nhau tuyển nhân viên. Kết quả là mức lương thông thường cho người giúp việc đã tăng vọt từ khoảng 25 USD/giờ năm 2020 lên 45 USD - 50 USD/giờ.

April Berube, người sáng lập công ty điều phối nhân viên giúp việc The Wellington Agency, cho biết: “Tôi làm công việc bố trí nhân viên trong 30 năm và chưa từng chứng kiến điều này”.

Ở Palm Beach, những người giúp việc có kinh nghiệm làm việc tại nhà giàu thường kiếm được từ 120.000 USD đến 150.000 USD một năm, cùng với các chương trình hưu trí 401(k), chăm sóc sức khỏe và phúc lợi, bao gồm cả thời gian làm thêm giờ.

Berube cho biết: “Đối với những người quản gia, đó là điều tuyệt vời. Nhưng đối với chúng tôi, điều đó cực kỳ khó khăn. Vì đó là sự thiếu hụt nghiêm trọng”.

Melissa Psitos, người sáng lập Lily Pond Services, có một khách hàng ở Florida hy vọng thuê được một quản gia với mức lương 75.000 USD/năm. Cuối cùng, họ phải trả 110.000 USD/năm theo mức lương trên thị trường hiện tại. Những tổng quản gia thậm chí còn có mức lương cao gấp nhiều lần.

Psitos cho biết một tổng quản gia ở Palm Beach có thể kiếm được 250.000 USD/năm, bao gồm cả thời gian làm thêm và cùng gia đình chủ nhà đi du lịch đến nhiều nơi.

Cuộc tranh giành giữa những gia chủ cũng trở nên khốc liệt hơn. Các công ty tuyển dụng đang đăng quảng cáo “Cần người giúp việc” trên khắp trang web và khắp West Palm Beach. Nhiều gia đình giàu có từng thử thuê người giúp việc ít kinh nghiệm hơn, nhưng rốt cuộc họ vẫn quay trở lại và sẵn sàng trả giá cao hơn để thuê được người thạo việc.

Berube cho biết những người quản gia dành cho người giàu cần những kỹ năng đặc biệt, từ cách đi đứng nhẹ nhàng để không gây sự chú ý, đến cách vệ sinh đồ cổ, đồ mỹ nghệ, cũng như giặt ủi đúng cách các loại khăn trải giường.

Cô nói: “Bạn cần có những công cụ và kỹ năng để có thể làm việc trong những ngôi xa hoa”.

Berube cho biết có rất ít ứng viên đủ tiêu chuẩn. Cô đang cân nhắc đến việc thành lập một trường dạy kỹ năng dọn phòng cao cấp và đào tạo thêm nhiều người giúp việc.

“Tôi rất muốn làm việc đó, nhưng tôi không có thời gian vì chúng tôi đang bận tìm nhân viên”, cô chia sẻ.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nghề giúp việc bỗng cực “khát nhân lực”, nhà giàu tranh nhau trả lương 3,8 tỷ đồng/năm, cho du lịch khắp nơi vẫn thiếu người làm: Yêu cầu không hề đơn giản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO