Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm?

Hạ Vy | 10:33 12/11/2023

Lãi suất vay mua nhà đang giảm, chủ đầu tư liên tục tung chính sách bán hàng tốt, sản phẩm phần lớn hướng đến người mua ở thật… là tín hiệu cho thấy, cơ hội sở hữu nhà cuối năm đang rất tốt. Tuy vậy, chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính vẫn là ưu tiên hàng đầu của người mua.

Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm?

Càng lúc thị trường khó khăn, càng dễ mua nhà

Gần đây, nhiều chuyên gia trong ngành cùng chung nhận định: Đây đang là thời điểm dễ mua nhà nhất. Đặc biệt, phân khúc căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực có chính sách thanh toán kéo dài có nhiều lựa chọn cuối năm.

Quan sát thị trường cho thấy, lãi suất cho vay bất động sản đang giảm; giải ngân đầu tư công tăng mạnh, chủ đầu tư liên tục tung chính sách bán hàng tốt, sản phẩm phần lớn hướng đến người mua ở thật, mặt bằng giá có sự điều chỉnh phù hợp… là các yếu tố có lợi nghiêng về người mua. Theo các chuyên gia, đây là cơ hội sở hữu bất động sản cho cả người ở thực lẫn nhà đầu tư. Càng lúc thị trường khó khăn, người mua càng dễ mua nhà.

Bởi lẽ, khi thị trường tốt, giá bất động sản liên tục tăng cao; các chính sách từ chủ đầu tư và ngân hàng không nhiều. Ngược lại, lúc thị trường biến động, chủ đầu tư phải linh hoạt cơ cấu sản phẩm giá phù hợp với số đông và đưa các chính sách tốt để bán hàng. Điều này đã được minh chứng trong suốt thời gian gần đây ở các dự án bất động sản đưa ra thị trường.

anh-chup-man-hinh-2023-11-11-luc-23.57.32.png

Trong chia sẻ mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho hay, thị trường bất động sản đã đi qua vùng “đáy”. Điều này đồng nghĩa với việc, giá bất động sản có thể tiếp tục đi lên trong bối cảnh thị trường phục hồi. Những chính sách bán hàng mà chủ đầu tư hỗ trợ lúc này có thể sẽ mất đi cùng với nhịp hồi phục của thị trường.

Thời gian qua, phân khúc căn hộ có dấu hiệu về sức cầu rõ nét nhất so với các phân khúc khác trên thị trường.

Trong khảo sát mới đây của DXS-FERI chỉ ra, phân khúc căn hộ vẫn là loại hình bất động sản được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn, với 62% người được hỏi lựa chọn; biệt thự, nhà phố riêng lẻ 31%; biệt thự, đất nền dự án 5%, đất nền 2%.

anh-chup-man-hinh-2023-11-11-luc-23.09.26.png
Nguồn DXS-FERI

Nhiều câu hỏi đặt ra, cuối năm liệu còn là cơ hội tốt để xuống tiền mua căn hộ?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho hay, với những người mua căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực, cuối năm nay là cơ hội rất tốt, khi giá trên thị trường hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng đang giảm. Tuy nhiên, ai có khái niệm đầu tư trong ngắn hạn một năm, thời điểm này là khó, nên cân nhắc.

“Phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực như căn hộ, có pháp lý đầy đủ, chính sách thanh toán kéo dài sẽ rất tốt với những người mua để ở”, ông Quang nhấn mạnh.

Chọn nhà phù hợp với tài chính

Thực tế, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập giảm việc tính toán mua căn nhà không dễ dàng với nhiều người. Vì thế, dù biết cơ hội mua nhà cuối năm với chính sách thanh toán tốt nhưng nhiều người lại cân nhắc rất kỹ về yếu tố giá.

Thời gian qua, giao dịch trên thị trường căn hộ chủ yếu xuất hiện ở phân khúc giá tầm trung từ 2-3 tỉ đồng/căn. Điều này được hiểu, đây là mức giá còn phù hợp với tài chính của số đông đi cùng với sự hỗ trợ chính sách thanh toán của chủ đầu tư.

Cùng với đó, thời gian - khoảng cách di chuyển đến nơi làm việc cũng là yếu tố được người mua đặc biệt quan tâm.

19z.jpg

Hiện nay, trong các tiêu chí chọn mua bất động sản thì yếu tố giá và thời gian - khoảng cách di chuyển chiếm phần lớn trong quyết định của người mua. Tuy vậy, hai yếu tố này thường mâu thuẫn với nhau, vì: Di chuyển gần thì giá nhà cao; muốn giá thấp thì đi lại sẽ xa.

Vì vậy, chọn bất động sản vùng lân cận Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương vẫn là ưu tiên mà nhiều người cân nhắc và cân bằng được tài chính. Có 4 tiêu chí mà người mua hay để tâm để đưa ra quyết định với bất động sản vùng ven:

Thứ nhất, di chuyển đi làm vào khu vực trung tâm Tp.HCM thuận tiện, không kẹt xe. Thời gian di chuyển tầm 20-30 phút.

Thứ hai, chi phí sở hữu căn hộ phù hợp với thu nhập hiện tại, tính cả việc có con nhỏ.

Thứ ba, xung quanh dự án có các tiện ích như trường mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, siêu thị, bệnh viện, tiện ích vui chơi giải trí…

Thứ tư, tiện ích trong dự án đầy đủ để tận hưởng tổ ấm mà không phải đi xa. Mỗi ngày đi làm về, đó là một nơi có đủ đầy chức năng sống, không khác gì khu trung tâm Tp.HCM.

Hiện các khu trung tâm mới được hình thành tại khu vực lân cận Tp.HCM đã và đang đáp ứng được nhu cầu an cư – đi lại của một bộ phận khá lớn người mua là khách hàng trẻ. Với mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn, di chuyển khoảng 20-30 phút vào trung tâm Tp.HCM, một số dự án căn hộ tại Dĩ An (Bình Dương), Biên Hoà (Đồng Nai)… đang thu hút lượng khách là người mua ở thực.

Từng chia sẻ về câu chuyện chọn nhà của người ở thực, ông Trần Khánh Quang cho rằng, địa giới hành chính không còn là rào cản tâm lý với người mua. Điều này được minh chứng rõ khi có rất nhiều gia đình trẻ mới kết hôn, những người trẻ làm việc tại trung tâm Tp.HCM đã chọn mua nhà ở khu vực lân cận để an cư.

Ngoài ra, người mua nhà hiện nay quan trọng tiêu chí thời gian di chuyển nhiều hơn khoảng cách di chuyển. Giữa quãng đường gần nhưng kẹt xe nhiều giờ, mất nhiều thời gian, họ sẽ chọn di chuyển xa hơn một chút nhưng đường đi thông thoáng và kết nối giao thông nhanh, tốt. Đó là lý do các dự án bất động sản lân cận Tp.HCM được người mua nhà quan tâm, lựa chọn.


(0) Bình luận
Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO