Nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới ghi nhận tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, 8 năm giảm liên tiếp: Quan chức lập tức ra biện pháp để giữ ổn định kinh tế xã hội

Thiên Di | 14:56 05/06/2024

Đây không phải quốc gia duy nhất đối diện với vấn đề nan giải này.

Nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới ghi nhận tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, 8 năm giảm liên tiếp: Quan chức lập tức ra biện pháp để giữ ổn định kinh tế xã hội

Theo số liệu công bố ngày 5/6 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tổng tỷ suất sinh của Nhật Bản (TFR) trong năm 2023 đạt mức thấp kỷ lục và là năm thứ 8 liên tiếp giảm.

Tổng tỷ suất sinh là số con trung bình mà mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (thường từ 15 đến 49 tuổi) sinh ra trong suốt cuộc đời. Bộ cho biết con số này trên toàn quốc đã giảm xuống còn 1,20 vào năm ngoái, thấp hơn mức 1,26 của năm 2022.

Tính theo khu vực, tỷ lệ ở Tokyo lần đầu tiên giảm xuống dưới 1,0. TFR của Tokyo đứng ở mức 0,99, giảm so với mức 1,04 của năm ngoái và là mức thấp nhất trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản. Con số TFR cao nhất là ở quận phía nam Okinawa, với mức 1,60, nhưng con số này cũng giảm so với mức 1,70 của năm trước.

Xu hướng giảm sinh được phản ánh rõ rệt qua tổng tỷ suất sinh trong 5 thập kỷ qua. Mặc dù mức sinh tăng nhẹ vào những năm 2000 nhưng đã giảm liên tục kể từ năm 2016.

Dân số Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong những thập kỷ tới, đặt ra những thách thức cho nền kinh tế và xã hội. Nhưng quốc gia này cũng không phải là nước duy nhất phải đối mặt với tình trạng suy giảm nhân khẩu học.

Singapore hồi tháng 2 công bố tỷ lệ sinh của nước này năm 2023 lần đầu tiên giảm xuống dưới 1,0, thấp hơn mức 1,04 của năm 2022. Cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc cũng công bố tỷ lệ sinh giảm từ mức 0,78 vào năm 2022 xuống 0,72 vào năm 2023.

Các quốc gia khác có nền kinh tế phát triển cao cũng đang phải đối mặt với áp lực dân số. Ngay cả Trung Quốc với 1,409 tỷ dân cũng chứng kiến ​​dân số sụt giảm trong 2 năm qua.

Tỷ lệ sinh 2,1 là điệu kiện cần để dân số của một quốc gia duy trì ổn định, không có tình trạng nhập cư.

Chính phủ Nhật Bản đang mở rộng hỗ trợ cho các gia đình nuôi con với hy vọng ngăn chặn sự suy giảm. Thủ tướng Fumio Kishida đã thành lập Cơ quan Trẻ em và Gia đình để giám sát các chính sách liên quan đến trẻ em.

Hôm 4/6, Quốc hội đã thông qua luật sửa đổi nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho các gia đình, bao gồm cả việc mở rộng trợ cấp cho trẻ em và giảm gánh nặng tài chính liên quan đến việc sinh con và giáo dục đại học.

Tuy nhiên, tỷ lệ kết hôn giảm và độ tuổi sinh con đầu lòng của phụ nữ Nhật Bản ngày càng tăng, là những nguyên nhân sâu xa khiến số lượng trẻ sơ sinh vẫm tiếp tục giảm.

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Tư, số cuộc hôn nhân trên 1.000 người là 3,9 vào năm 2023, mức thấp kỷ lục, giảm so với 4,1 của năm trước. Độ tuổi trung bình của các bà mẹ sinh con đầu lòng là 31,0 vào năm 2023, so với 27,5 vào năm 1995.

Theo Nikkei Asia


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
Nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới ghi nhận tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, 8 năm giảm liên tiếp: Quan chức lập tức ra biện pháp để giữ ổn định kinh tế xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO