Một tỷ phú Trung Quốc “bốc hơi” một nửa tài sản vì công ty không đọ được với Alibaba

Nhật Minh | 16:37 21/10/2023

Theo thống kê của Forbes, tài sản của tỷ phú Richard Liu (Lưu Cường Đông) đã giảm hơn một nửa trong năm nay, xuống còn 5,1 tỷ USD.

Một tỷ phú Trung Quốc “bốc hơi” một nửa tài sản vì công ty không đọ được với Alibaba

Tỷ phú Richard Liu hiện là Founder kiêm Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử JD.com. Tuy nhiên, theo Forbes, hiện tập đoàn đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi chiến lược sang bán nhiều sản phẩm giá rẻ hơn. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phục hồi yếu ớt, các nhà phân tích cho rằng JD vẫn khó có thể xoay chuyển cục diện.

Cổ phiếu của JD trên sàn Nasdaq đã giảm khoảng 60% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 1. Tại Hồng Kông (Trung Quốc), giá cổ phiếu này cũng lao dốc xuống mức thấp kỷ lục, khiến JD.com trở thành cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong chỉ số Hang Seng Tech Indextính đến thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích cho rằng doanh nghiệp này đang gặp khó khăn trong việc thực hiện chiến lược chi phí thấp mà ông Liu đã vạch ra hồi tháng 2. Khi đó, chiến lược trọng tâm của vị tỷ phú là kinh doanh các sản phẩm giá rẻ và ông đã cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD nhằm trợ giá sản phẩm để thu hút những người mua sắm bình dân.

Tuy nhiên, do nền kinh tế Trung Quốc có xu hướng chậm lại đã khiến chiến lược của ông Liu vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, dẫu cho JD chuyển sang kinh doanh kem đánh răng giá 1,3 USD và tai nghe bluetooth giá 11 USD,

Theo nhà phân tích Chelsey Tam của Morningstar, JD tụt hậu so với các đối thủ bao gồm Alibaba và PDD Holdings trong việc thu hút các nhà phân phối. Thêm vào đó, theo chuyên gia phân tích Wang Xiaoyan đang làm việc cho 86Research, các chương trình giảm giá của Tập đoàn không mạnh so với các doanh nghiệp cùng ngành vì ban lãnh đạo công ty vẫn muốn bảo vệ tỷ suất lợi nhuận.

Để chuyển đổi thành công sang mô hình kinh doanh giá rẻ đòi hỏi rất nhiều khoản đầu tư tài chính và cam kết của ban lãnh đạo Nhưng cho đến hôm nay, ban lãnh đạo của JD.com vẫn đang hy vọng kiểm soát được chi phí và chiến lược của công ty vẫn chưa thực sự hiệu quả, ông Wang nhận định.

Điều này khiến JD.com tụt lại phía sau các đối thủ bao gồm Alibaba và PDD Holdings về doanh thu và tăng trưởng người dùng. Cụ thể, doanh số bán hàng các sản phẩm thiết bị điện tử và các mặt hàng có giá trị lớn tại các thị trường, vốn là thế mạnh của công ty, đang bị ảnh hưởng nặng nề do sức mua yếu.

Kết quả, trong quý 2, doanh thu của công ty đã tăng 7,6% lên 39,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng tăng 50% lên 900 triệu USD. Mặc dù con số cao hơn kỳ vọng, nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu của JD trong quý 2 vẫn thấp hơn mức 14% của Alibaba và thấp hơn nhiều so với con số khổng lồ 66% của PDD.

Eric Wen, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors, cho biết JD.com có ​​thể phải đợi đến năm sau mới có dấu hiệu tăng trưởng mới, khi nền kinh tế nói chung cũng như nhu cầu tiêu dùng nói riêng phuc hồi.

Tuy nhiên, ông Wen cũng khuyến khích JD.com cải thiện chiến lược kinh doanh bằng cách đẩy nhanh việc mở rộng hoạt động ra bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh thị trường nội địa đang cạnh tranh khốc liệt. “Ví dụ, JD có thể học hỏi từ Amazon và xuất khẩu dịch vụ hậu cần tại thị trường quốc tế”, ông Wen nói.

Trước đó, năm 2015, vị tỷ phú từng có một đời vợ bất ngờ tổ chức đám cưới với cô gái kém 19 tuổi được mệnh danh là "hot girl trà sữa" Chương Trạch Thiên. Cô gái này từng nổi tiếng khắp Trung Quốc với hình ảnh mặc trang phục nữ sinh, cầm cốc trà sữa. Vào năm 2020, Chương Trạch Thiên lọt vào top 500 người giàu nhất Trung Quốc.


(0) Bình luận
Một tỷ phú Trung Quốc “bốc hơi” một nửa tài sản vì công ty không đọ được với Alibaba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO