Một ngân hàng rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh

09:56 07/10/2023

Trong thời gian qua, ngân hàng này đã rao bán một loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Một ngân hàng rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh

Mới đây, Chi nhánh của một ngân hàng lớn đã thông báo bán đấu giá 4 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đầu tiên là khoản nợ của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 94,3 tỷ đồng; giá khởi điểm là 95,1 tỷ đồng.

Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng được thành lập vào tháng 2/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập là ông Đỗ Thế Chương (25%) và ông Trần Hồng Sơn (75%). Trụ sở của doanh nghiệp này đặt tại số 24, Quang Trung, Hà Nội - cùng địa chỉ trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ông Trần Hồng Sơn hiện cũng đang người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT một số công ty, trong đó có CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil – một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị liên quan, ngoài ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tân Hoàng Minh, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố nhiều cá nhân khác, trong đó có ông Trần Hồng Sơn.

Khoản nợ thứ hai là của CTCP Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 81,7 tỷ đồng; giá khởi điểm là 82,4 tỷ đồng.

CTCP Bất động sản Ngọc Viễn Đông được thành lập vào tháng 10/2017 do bà Lê Hồng Trang làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Bà Trang còn là người đại diện theo pháp luật tại một số công ty thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh như CTCP Quốc tế Hương Việt Bách, CTCP Đầu tư Bất động sản V.H, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi sao Sài Gòn.

Trong kết luận điều tra nêu trên, Ngọc Viễn Đông là công ty con thuộc Tân Hoàng Minh, các cổ đông công ty đều là nhân viên tập đoàn.

Khoản nợ tiếp theo của CTCP Đầu tư xây dựng Phú Thanh với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 76,2 tỷ đồng; giá khởi điểm là 76,9 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh (chủ đầu tư dự án D’. El Dorado II) được thành lập vào tháng 5/2014 - cũng là một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Phú Thanh là công ty do ông Đỗ Anh Dũng chỉ đạo thành lập, điều hành. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 1/2022, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 4.110 tỷ đồng với 23 cổ đông góp vốn đều là các nhân viên, người lao động tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh do ông Đỗ Anh Dũng cho đứng tên cổ phần.

Khoản nợ thứ tư của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 55,4 tỷ đồng; giá khởi điểm là 55,8 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà được thành lập vào tháng 4/2005. Hai công ty con của Tân Hoàng Minh là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil từng nắm giữ lượng lớn cổ phần tại doanh nghiệp này. Người đại diện theo pháp luật hiện nay của Bắc Hà, đồng thời của Phú Thanh là ông Vũ Mạnh Hùng.

Tổng giá trị của 4 khoản nợ trên tính đến cuối tháng 8 là khoảng 300 tỷ đồng. Các khoản nợ này đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Trước đó, ngân hàng này đã rao bán 7 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng, gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và dịch vụ Thương mại Hà Phương, CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân, Công ty TNHH XNK – Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Thương mại Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Xuân Nam, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam, Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Green-Art, ông ty TNHH Xây dựng và thương mại Mạnh Loan .

Các khoản nợ trên có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Các bất động sản tạo Tổ hợp du lịch giải trí này được chia nhỏ diện tích để thế chấp cho các khoản vay của 7 doanh nghiệp tại ngân hàng này.

Hồi đầu năm nay, ngân hàng này đã thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo là một loạt xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị để thu hồi nợ của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete (THM- Concrete) – công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo thông báo, khoản nợ của THM- Concrete tính đến thời điểm 1/12/2022 là gần 28,3 tỷ đồng và hiện đang bị xếp vào nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn).

Còn tại chi nhánh khác của chính ngân hàng này, đầu tháng 8 cũng chào bán khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc với giá khởi điểm là hơn 281,6 tỷ đồng.

Được biết, CTCP Đầu tư Phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc) là một thành viên trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh và do Đỗ Hoàng Việt – con trai chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng làm người đại diện theo pháp luật. Công ty này là chủ sở hữu Dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải nằm trong Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí quy mô gần 34 ha và hơn 20 km đường biển tại Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Như vậy, các khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh được ngân hàng này rao bán trong thời gian qua có giá trị ít nhất là 1.110 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân năm 2024
Trao đổi trong Chương trình Phố Tài Chính (The Finance Street Talk Show) trên VTV8, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, ngành tài chính sẽ quyết tâm nối dài những thành công trong năm 2023 và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2024. Trong đó có nhiều giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Một ngân hàng rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO