Lên Threads rủ nhau mở ví trả sau rút tiền rồi khóa ví để không phải trả: Tỉnh lại đi các “bảnh” ơi!

Ngọc Linh | 12:51 09/07/2024

Câu chuyện này đang khiến không ít người bất bình, ra sức cảnh tỉnh các bạn trẻ “có sức mà chẳng có khôn ngoan” khi quyết định rút tiền từ ví trả sau.

Lên Threads rủ nhau mở ví trả sau rút tiền rồi khóa ví để không phải trả: Tỉnh lại đi các “bảnh” ơi!

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng được một phen hoảng hồn vì sự ngây thơ của không ít bạn trẻ khi nhìn nhận, đánh giá và sử dụng ví trả sau. 

Ngây thơ đến mức phát bực, không thể làm ngơ!

Chuyện bắt đầu từ cách đây khoảng 3-4 ngày, khi một “bảnh” lên Threads khoe đã rút được tiền từ ví trả sau về tài khoản thanh toán, để phục vụ nhu cầu chi tiêu. Khoe xong, “bảnh” này còn ra sức kêu gọi mọi người nên rút tiền từ ví trả sau vì “tiện lắm, phí cũng chẳng đáng bao nhiêu”.

photo_2024-07-09_14-37-34.jpg
Không biết “bảnh” này đã rút tiền từ ví trả sau thật, hay đây chỉ là một post thả mồi câu nhằm thu hút những người trẻ ngây thơ, không hiểu rõ bản chất của ví trả sau. Hiện tại, bài đăng này đã bị chính chủ xóa nhưng không ít người đã nhanh tay chụp lại
untitled-design-2024-07-09t121833.997.png
Một “bảnh” khác repost lại bài đăng phía trên. Motif vẫn là tỏ ra bất ngờ, vui sướng vì rút được tiền từ ví trả sau, rồi kêu gọi mọi người làm như mình
untitled-design-2024-07-09t122305.029.png
Kêu gọi rút tiền từ ví trả sau chưa đủ, “bảnh” này còn khẳng định rút tiền xong chỉ cần khóa ví trả sau lại là không phải trả! Quá là “cạn lời” rồi!

Chiêu trò lừa đảo đến đây đã rõ mười mươi rồi, chẳng cần bàn cãi gì thêm nữa. Nhưng đáng buồn nhất là có người dám lừa, cũng có người dám tin. Đây chính là điều khiến CĐM bức xúc, không thể không lên tiếng cảnh báo. 

untitled-design-2024-07-09t122724.023.png
Một “bảnh” bị lừa, quá bế tắc nên đã inbox cho đơn vị phát hành ví trả sau nhưng có lẽ cũng chẳng có tác dụng gì
untitled-design-2024-07-09t123104.485.png
Fake bill chuyển khoản rồi chặn, thêm một "bảnh" khác chia sẻ bằng chứng mình đã bị lừa khi nhờ bên thứ 3 rút tiền từ ví trả sau
untitled-design-2024-07-09t124546.246.png
Người tỏ ra thông cảm, người tỏ ra bất bình đến mức không thể cảm thông nổi với những người bị lừa trong hoàn cảnh này
untitled-design-2024-07-09t124833.163.png
"Bảnh" này nhẹ nhàng giải thích, mong các "bảnh" khác hiểu

3 điều cần hiểu và đặc biệt lưu tâm khi dùng ví trả sau

Công tâm mà nói, ví trả sau mang lại cho chúng ta nhiều cái tiện, đặc biệt là trong lúc bí bách - Điều này đã quá rõ ràng, không có gì phải bàn cãi. Nhưng đừng vội mở ví trả sau và mua sắm, chi tiêu dựa trên nguồn tiền trong ví trả sau nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ bản chất của sản phẩm này.

Đọc nhanh, nhớ kỹ 3 điều dưới đây sẽ giúp bạn tránh bị lừa cũng như tránh bẫy nợ nần.

1 - Bản chất của ví trả sau là một khoản vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo

Giải thích thế này cho dễ hiểu: Bạn dùng ví điện tử A, và đăng ký mở ví trả sau trên ứng dụng của ví điện tử A. Lúc này, nhiều người thường nhầm lẫn và đánh đồng ví trả sau là một sản phẩm/dịch vụ của ví điện tử. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Ví trả sau là sản phẩm cho vay tiêu dùng không tài sản bảo đảm, do ngân hàng cung cấp cho bạn kèm theo hợp đồng tín dụng. Bạn mở ví trả sau trên ứng dụng của ví điện tử, thì ví điện tử chỉ là “trung gian” giữa bạn và ngân hàng mà thôi.

1710231563-a14af2ae-f9a2-491b-8247-02f9d0452a43_face_image.jpeg
Ảnh minh họa

Vậy nên dùng nguồn tiền từ ví trả sau thực chất là đang dùng nguồn tiền đi vay của ngân hàng. Mà đã gọi là “vay ngân hàng”, hiển nhiên khoản vay của bạn sẽ bị tính lãi. Nếu chậm thanh toán dư nợ của ví trả sau quá 10 ngày so với thời hạn được thông báo, bạn sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu. Điểm tín dụng vì thế cũng sẽ bị giảm.

2 - Không thể rút tiền từ ví trả sau về tài khoản thanh toán

Hay nói cách khác là rút tiền từ ví trả sau ra thành tiền mặt - chuyện này là không thể vì nó trái với quy định của đơn vị phát hành ví trả sau.

Bạn chỉ có thể sử dụng nguồn tiền từ ví trả sau để thanh toán online các hóa đơn trên ứng dụng của ví điện tử, ví dụ như thanh toán hóa đơn đặt đồ ăn, hóa đơn điện/nước,... Nguồn tiền trong ví trả sau không thể chuyển khoản hay rút ra thành tiền mặt.

Hiện tại, tất cả các ví trả sau đều áp dụng quy tắc này. Chính bởi thế, tất cả các bên thứ 3 - những đối tượng mời chào, hứa hẹn giúp bạn rút tiền từ ví trả sau về tài khoản thanh toán đều là lừa đảo!

3 - Mở nhiều ví trả sau cùng lúc có thể ảnh hưởng tới việc vay vốn, mở thẻ tín dụng

Bản chất của ví trả sau là một khoản vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo, nên việc dùng nhiều ví trả sau cùng lúc cũng đồng nghĩa với việc bạn đang có nhiều khoản vay trong 1 thời điểm.

Trong trường hợp ấy, nếu bạn có nhu cầu vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng hạn mức cao, hồ sơ vay vốn/yêu cầu mở thẻ của bạn có thể sẽ bị ngân hàng đánh giá không tốt. Trường hợp tệ nhất là bạn không thể vay vốn từ ngân hàng hoặc không thể mở thẻ tín dụng với hạn mức như mong muốn, vì ngân hàng nhìn nhận “ví trả sau” đúng như bản chất của nó - là một khoản vay. Bạn đã đang có 2-3 khoản vay rồi, việc ngân hàng từ chối xét duyệt thêm khoản vay giá trị lớn, hoặc cấp thẻ tín dụng hạn mức cao, cũng không có gì khó hiểu.


(0) Bình luận
Lên Threads rủ nhau mở ví trả sau rút tiền rồi khóa ví để không phải trả: Tỉnh lại đi các “bảnh” ơi!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO