Khối ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Phương Linh | 07:38 03/06/2023

Nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ, giá trị tuần 29/5-2/6 đạt 1.280 tỷ đồng, qua đó chỉnh thức đảo chiều sang bán ròng kể từ đầu năm 2023.

Khối ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường có tuần giao dịch tương đối tích cực, VN-Index tăng tổng cộng 27,08 điểm lên ngưỡng 1.090,84 điểm – mức cao nhất trong vòng 4 tháng, kể từ cuối tháng 1/2023. Thanh khoản tiếp tục cải thiện khi dòng tiền đổ xô vào thị trường, GTGD 3 sàn phiên cuối tuần thậm chí dâng cao lên mức 21.200 tỷ đồng. Theo thống kê, trong tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán và hóa chất thu hút được lực cầu tốt nhất Đặc biệt lực cầu chủ yếu tới từ nhà đầu tư nội trong khi khối ngoại bán ròng hàng nghìn tỷ xuyên suốt tuần.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ, giá trị tuần 29/5-2/6 đạt 1.280 tỷ đồng, qua đó chỉnh thức đảo chiều sang bán ròng kể từ đầu năm 2023. Chi tiết hơn trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 1.013 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh cộng thêm bán ròng 267 tỷ đồng thoả thuận.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng EIB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt ngưỡng 800 tỷ đồng, chủ yếu là giao dịch thoả thuận. Bên cạnh đó, VNM, NVL và VPB cũng bị bán ròng hàng trăm tỷ sau 5 phiên giao dịch.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại hai cổ phiếu FPT và VIC với giá trị đều trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng loạt cổ phiếu SSI, KBC, BID,...

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 1.185 tỷ đồng trong tuần qua. 

Trong đó, nhà đầu tư ngoại bán 911 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng thêm 274 tỷ đồng qua tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã ngân hàng EIB, giá trị tuần này gần 833 tỷ đồng, tương ứng hơn 34 triệu đơn vị và hầu hết thông qua thoả thuận. Đây là phiên bán ròng mạnh nhất của khối ngoại tại cổ phiếu Eximbank kể từ khi Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thoái vốn vào tháng 1/2023 và có khả năng giao dịch tuần qua cũng tới từ tổ chức ngoại này khi vẫn đang sở hữu hơn 52,5 triệu đơn vị. Ngoài ra, áp lực bán ròng ghi nhận tại VNM với giá trị 205 tỷ đồng. Cổ phiếu VPB và NVL cũng bị bán ròng lần lượt 140 tỷ và 117 tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích hai mã FPT và VĨ, giá trị mua ròng lần lượt đạt 313 tỷ và 142 tỷ đồng, phần lớn là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại SSI với 99 tỷ đồng và KBC với 65 tỷ đồng..

Trên sàn HNX, khối ngoại tuần này trở lại mua ròng 8 tỷ đồng, trong đó giao dịch ghi nhận bán ròng 1 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi mua ròng thoả thuận 9 tỷ đồng.

Ở chiều mua vào, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu CAN với giá trị khoảng 11 tỷ đồng. CEO và DTD cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 10 tỷ và 8 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có MBS, PVS, PVG, HVT,...

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại IDC và SD5 với 8 tỷ đồng tại mỗi mã. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có BVS, NVB, PTI,...

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng 103 tỷ đồng, trong đó 102 tỷ đồng bán ròng trên kênh khớp lệnh.

Tại phía bán ra, cổ phiếu QNS dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 87 tỷ đồng, phần lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VTP và MPC với giá trị 17 tỷ đồng và 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu FOC tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 5 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến LTG, PHP, MCH, CLX,...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Khối ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO