Khảo sát PwC: Gần 2/3 CEO châu Á-Thái Bình Dương lo ngại về tính bền vững của doanh nghiệp

Yến Nguyễn | 08:13 06/02/2024

PwC vừa công bố kết quả cuộc khảo sát "CEO Toàn cầu thường niên lần thứ 27 - Khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Dẫn đầu với thúc đẩy đổi mới".

Khảo sát PwC: Gần 2/3 CEO châu Á-Thái Bình Dương lo ngại về tính bền vững của doanh nghiệp

PwC vừa công bố kết quả cuộc khảo sát "CEO Toàn cầu thường niên lần thứ 27 - Khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Dẫn đầu với thúc đẩy đổi mới". Khảo sát được thực hiện đối với 4,702 CEO toàn cầu, trong đó có 1,774 CEO ở Châu Á Thái Bình Dương  từ ngày 2/10 đến ngày 10/11 năm 2023.

Giới CEO trong khu vực có quan điểm khác nhau khá nhiều về nền kinh tế toàn cầu. Trong khi 45% dự đoán tình hình sẽ xấu đi, 40% tin rằng kinh tế sẽ cải thiện vào năm 2024.

Theo khảo sát, dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, 97% CEO khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết họ đã bắt đầu các bước chuyển đổi doanh nghiệp, dù chỉ ở mức độ nào đó. Những nỗ lực này đã đạt được một số thành công.

Theo đó, các CEO trong khu vực cảm thấy ít bị ảnh hưởng hơn bởi các rủi ro ngắn hạn như biến động kinh tế vĩ mô (giảm 9%), lạm phát (giảm 21%) và căng thẳng địa chính trị (giảm 12%). Tuy nhiên, sự tự tin vẫn mong manh. Báo cáo cho biết 63% CEO khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn lo lắng về tính bền vững của công ty, cao hơn 10% so với năm trước và 18% so với mức trung bình của các CEO toàn cầu.

Ông Raymund Chao, Chủ tịch PwC Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương, nhận định: “Khảo sát CEO Toàn cầu của chúng tôi năm nay chính là một lời kêu gọi cấp thiết và mạnh mẽ để doanh nghiệp hành động cứng rắn hơn trong việc chuyển đổi, đổi mới doanh nghiệp. Các cuộc xung đột địa chính trị kéo dài và lo ngại lạm phát, cùng với những thách thức khác, đã thực sự ăn sâu, gia tăng rủi ro và hạn chế tăng trưởng ở Châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, các đại xu hướng toàn cầu, bao gồm các đột phá công nghệ - điển hình là sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) - và các vấn đề liên quan đến khí hậu đang ngày càng thu hút sự chú ý của các CEO. Trong một thị trường không ngừng biến đổi, các doanh nghiệp phải áp dụng văn hóa đổi mới liên tục để không chỉ duy trì lợi thế cạnh tranh mà còn đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài.”

Các CEO khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng nêu ba trở ngại hàng đầu đối với việc chuyển đổi doanh nghiệp (ở mức độ vừa phải trở lên), bao gồm hệ thống quy định pháp luật (66%), thiếu hụt kỹ năng lực lượng lao động (60%), và chuỗi cung ứng không ổn định (57%).

Báo cáo của PwC cũng nhấn mạnh rằng các CEO khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có những bước tiến đáng kể trong hành trình giảm phát thải carbon. Trong đó, 68% đang tích cực nâng cao hiệu quả năng lượng và 51% đang đưa ra thị trường các sáng kiến thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, khoảng 1/5 CEO khu vực hiện vẫn chưa áp dụng các hành động khác liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS, Nature-based Solutions) hoặc các giải pháp chuyển dịch năng lượng công bằng.

CEO khu vực cũng đối mặt với trở ngại kép trong công cuộc chống biến đổi khí hậu khi mà các quy định phức tạp (63%) và lợi nhuận từ các khoản đầu tư thân thiện với môi trường thấp hơn (61%) được cho là những rào cản lớn nhất cần vượt qua. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là 51% CEO trong khu vực đã chấp nhận lợi nhuận thấp hơn cho các khoản đầu tư thân thiện với môi trường trong năm qua, cao hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu.

Các CEO khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhìn nhận trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) như chất xúc tác mạnh mẽ cho việc công cuộc chuyển đổi, thúc đẩy hiệu quả, đổi mới và chuyển đổi toàn diện. Hơn 2/3 CEO trong khu vực dự đoán GenAI sẽ tác động đáng kể đến công ty, lực lượng lao động và thị trường của họ trong vòng ba năm tới. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là 41% CEO thừa nhận chưa áp dụng GenAI trên toàn công ty trong 12 tháng qua.

Việc giải quyết những thách thức xã hội phức tạp mang đến một cơ hội vàng cho các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương để tạo ra giá trị và giúp doanh nghiệp tồn tại lâu dài. Báo cáo nhận định: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng toàn diện và bền vững, các nhà lãnh đạo nên tinh chỉnh lộ trình chuyển đổi của mình, tích hợp tính linh hoạt xung quanh các yêu cầu chiến lược then chốt và đảm bảo gắn kết chặt chẽ, có định hướng với toàn bộ tổ chức.


(0) Bình luận
Khảo sát PwC: Gần 2/3 CEO châu Á-Thái Bình Dương lo ngại về tính bền vững của doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO