Khan cung, nhu cầu và giá căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm

Hạ Vy | 07:48 11/07/2024

Đó là khẳng định của bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam tại sự kiện báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM nửa đầu năm 2024 diễn ra sáng 10/7/2024.

Khan cung, nhu cầu và giá căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm

Theo bà Trang, từ nay đến cuối năm nguồn cung căn hộ Tp.HCM tiếp tục nhỏ giọt. Các dự án ra được thời điểm này là một lợi thế lớn. Giá sơ cấp sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Lãi suất tiền gửi, dư nợ tín dụng bất động sản tăng cùng các Luật có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 tới đây là những dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của thị trường căn hộ. Theo bà Trang, trong nửa đầu năm 2024, thị trường chung cư tại Tp.HCM đã có sự cải thiện cả về nguồn cung lẫn giao dịch. Những động thái quyết liệt của Chính phủ trong việc ban hành các cơ chế, chính sách đã góp phần đẩy nhanh tiến trình phục hồi của thị trường trong năm 2024. Đến nay, có thể nói thị trường đã vượt qua khó khăn nhất và đang có nhiều tiền đề để vươn lên, tạo nền móng cho chu kỳ phát triển mới.

Dữ liệu của Cushman & Wakefield Vietnam chỉ ra, tổng nguồn cung căn hộ Tp.HCM nửa đầu năm 2024 đạt 1.200 căn, giảm 54% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc hạng sang chiếm 59% tổng giỏ hàng, với nhiều ưu đãi và chính sách giãn thanh toán từ chủ đầu tư. Phân khúc trung cấp vẫn được ưa chuộng.

anh-chup-man-hinh-2024-07-10-luc-22.56.40.png
Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam, nguồn cung căn hộ Tp.HCM tiếp tục khan hiếm ít nhất là cuối năm nay, kéo theo nhu cầu và mặt bằng giá tăng lên.

Theo bà Trang Bùi, việc khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm đang dần thúc đẩy sự phát triển của các dự án ở khu vực cận trung tâm và tỉnh lân cận. Đồng thời, các chủ đầu tư đang dần chú ý tới việc phát triển dự án song song với cơ sở hạ tầng, điều này tạo động lực về nhu cầu cho các dự án căn hộ tại Tp.HCM.

Bên cạnh đó, giá căn hộ sơ cấp tiếp tục đà tăng, ngay cả trong bối cảnh thị trường còn khó khăn. Trong quý 2/2024, giá bán căn hộ sơ cấp Tp.HCMtrung bình đạt 3,480 USD/m2, tăng 9% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng nhận định, ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay, dù giao dịch có nhiều tín hiệu tích cực song nguồn cung căn hộ sơ cấp tại Tp.HCM vẫn hạn chế. Theo đó, việc sửa đổi chính sách, quy hoạch mới và triển khai các cơ sở hạ tầng trọng điểm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nguồn cung thị trường bất động sản trong giai đoạn tới.

Dữ liệu của Savills cho thấy, lượng giao dịch căn hộ trong quý 2/2024 đã tăng gấp đôi so với quý trước và tăng 606% theo năm lên 2.302 căn, chiếm đến 70% lượng căn hộ bán ra trong 6 tháng qua. Tuy vậy, nguồn cung căn hộ dưới 3 tỉ đồng/căn ngày càng ít, chỉ chiếm 18% trong tổng số nguồn cung sơ cấp toàn quý. Giá bán sơ cấp căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng, đạt ngưỡng trung bình 73 triệu đồng/m2.

Ở góc độ doanh nghiệp bất động sản, chia sẻ mới đây, bà Nguyễn Thái Hà, Tổng giám đốc Thăng Long Real Group cho biết, doanh nghiệp quyết định chọn thời điểm này "bung" hàng ra thị trường bởi nền kinh tế có nhiều tín hiệu phục hồi, niềm tin người mua đã trở lại, lãi suất mua nhà vẫn ở mức dễ chịu. Theo đó, tín hiệu quan tâm dự án gần đây khá tốt. Người mua phần lớn là có nhu cầu ở thực, đầu tư cho thuê dài hạn, không còn lướt sóng hay đầu tư dàn trải như giai đoạn trước.

"Thị trường hiện nay vẫn cần những trợ lực từ cơ chế chính sách. Trong đó doanh nghiệp mong muốn ổn định lãi suất, khơi thông dòng vốn cho vay bất động sản và giải quyết nhanh thủ tục pháp lý, gỡ vướng cho các dự án đang triển khai nhanh chóng hoàn thiện thủ tục nhằm gia tăng nguồn cung. Đặc biệt ở phân khúc tầm trung", bà Hà chia sẻ. 

3bbb.jpg

Theo ghi nhận, hiện các dự án đang giới thiệu ra thị trường có sức hấp thụ khá tốt. Một số dự án tại Tp.Thủ Đức, quận Bình Tân có lượng người mua đạt 60 - 80% rổ hàng. Với các gia đình có nhu cầu mua nhà để ở, họ yêu cầu các dự án phải có pháp lý hoàn chỉnh, chính sách bán hàng tốt, chiết khấu cao và thanh toán linh hoạt.

Bên cạnh đó, "gu" mua nhà hiện nay cũng có sự thay đổi nhất định. Thay vì các sản phẩm diện tích nhỏ, thiếu tiện ích ở các quận trung tâm, xu hướng người mua dịch chuyển ra các quận liền kề có dấu hiệu tăng. Các khu vực này phải đáp ứng được tiêu chí như: có các tuyến đường vành đai, cao tốc đi qua; có diện tích lớn hơn; nhiều không gian xan và đa dạng tiện ích; giá hợp lý và kết nối thuận tiện về trung tâm...


(0) Bình luận
Khan cung, nhu cầu và giá căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO