Hungary hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc

Lê Hà | 15:50 21/06/2022

Ngày 20/6, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết Hungary đã đề nghị cho phép sử dụng lãnh thổ của nước này để làm tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Hungary hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc
Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển truyền thống qua Biển Đen.

Ukraine là nhà sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu chính trên thế giới, song xuất khẩu của nước này đã giảm mạnh kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Việc giảm sản lượng và xuất khẩu ngũ cốc đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, trong khi các lệnh trừng phạt phương Tây nhằm vào Nga cũng góp phần đẩy giá lương thực, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng cao.

Tại cuộc họp của các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Szijjarto nêu rõ Hungary không chỉ cho phép sử dụng lãnh thổ nước này, mà còn tạo điều kiện cho việc chuyển thực phẩm từ Ukraine đến nhiều khu vực trên thế giới, trong đó chủ yếu là Bắc Phi hoặc Trung Đông.

Tuy nhiên, ông không cho biết Ukraine có thể xuất khẩu bao nhiêu ngũ cốc qua Hungary, đồng thời cho biết hai trung tâm logistics tại biên giới phía Đông nước này có thể được sử dụng.

Ngoại trưởng Szijjarto cho biết có thể di chuyển nhanh chóng bằng đường sắt từ Hungary đến các cảng tại Đông Nam châu Âu.

Bên cạnh đó, vào cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết nước này sẽ chủ trì một cuộc họp về khủng hoảng lương thực toàn cầu với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Người phát ngôn phát biểu tại họp báo ở thủ đô Berlin, với chủ đề "Đoàn kết về An ninh lương thực toàn cầu", cuộc họp sẽ tập trung giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), Chính phủ Đức đang nỗ lực tìm ra đáp án chung cho vấn đề khủng hoảng lương thực hiện nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hungary hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO