Hé lộ lý do khiến Warren Buffett bán ra 8 tỷ USD cổ phiếu, nhà đầu tư có nên hành động theo?

Thu Hương | 11:28 19/09/2023

Khi nguy cơ suy thoái cận kề, Buffett biết rằng tiền mặt chính là vua, đặc biệt khi mà ông có thê kiếm được mức lãi suất hậu hĩnh trên số tiền mặt đó.

Hé lộ lý do khiến Warren Buffett bán ra 8 tỷ USD cổ phiếu, nhà đầu tư có nên hành động theo?

Huyền thoại Warren Buffett nổi tiếng với triết lý đầu tư dài hạn, ông cũng đã từng nói rằng quãng thời gian tốt nhất để nắm giữ 1 cổ phiếu là “mãi mãi”. Tuy nhiên, trong quý II vừa qua, tập đoàn Berkshire Hathaway lại bán ra 13 tỷ USD cổ phiếu trong khi chỉ mua vào chưa đến 5 tỷ USD – tức ông đã bán ròng 8 tỷ USD.

Trước đó, trong quý I, Berkshire cũng đã bán ròng 13,3 tỷ USD. Vì tất cả các đợt bán ra này đều diễn ra trong quãng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7, cho đến thời điểm hiện tại có thể nói các tác động từ động thái của Berkshire đều đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Một số cổ phiếu đã giảm giá sâu.

Tuy nhiên, có 1 góc nhìn khác: khi 1 nhà đầu tư dạn dày kinh nghiệm như Buffett đang bán bớt cổ phiếu và tăng nắm giữ tiền mặt, điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Theo Steve H. Hanke, giáo sư đang công tác tại ĐH Johns Hopkins, khi nguy cơ suy thoái cận kề, Buffett biết rằng tiền mặt chính là vua, đặc biệt khi mà ông có thê kiếm được mức lãi suất hậu hĩnh trên số tiền mặt đó.

Tương tự, tác giả cuốn “Cha giàu, cha nghèo” cũng là 1 chuyên gia tài chính - Robert Kiyosaki – nhận định: “Buffett đang ở ngoài cuộc chơi với 147 tỷ USD tiền mặt, chủ yếu để trong trái phiếu kho bạc kỳ hạn ngắn”. Trái phiếu kỳ hạn ngắn sẽ mang đến cho nhà đầu tư mức lợi suất có thể bắt kịp lạm phát trong lúc chờ đợi thị trường hồi phục.

Cho đến nay kinh tế Mỹ vẫn chưa rơi vào suy thoái, nhưng một số chuyên gia tài chính và chuyên gia kinh tế tin rằng nguy cơ không hề giảm xuống. “Cung tiền chính là nhiên liệu để vận hành nền kinh tế, và nguồn nhiên liệu đó đã bị co hẹp trong suốt 1 năm vừa qua… Với độ trễ 6-18 tháng, nền kinh tế chắc chắn cũng sẽ co hẹp theo và Mỹ khó có thể tránh khỏi suy thoái vào năm 2024”, giáo sư Hanke nói với tờ Newsweek.

Trong báo cáo mới đây, chuyên gia kinh tế Michael Feroli của JPMorgan viết rằng nền kinh tế Mỹ sẽ mất đà và suy thoái nhẹ vào đầu quý IV. Còn chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics nhận định xác suất Mỹ suy thoái trong năm 2023 đã giảm xuống còn hơn 30% nhưng lên đến 50% trong năm 2024.

Kiyosaki cho rằng có lẽ Buffett đang tăng tích trữ tiền mặt để mua cổ phiếu khi suy thoái xảy ra. Có 3 yếu tố mà Buffett đánh giá là rủi ro đang đe dọa kinh tế Mỹ: lĩnh vực ngân hàng Mỹ, Trung Quốc và thị trường bất động sản thương mại đang bị thổi phồng như 1 quả bong bóng.

Liệu Mỹ có thể “hạ cánh mềm” và thoát khỏi lạm phát một cách an toàn không chỉ trong năm 2023 mà cả năm 2024 hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Các nhà đầu tư sẽ chăm chú dõi theo những động thái tiếp theo của Buffett để nhận định liệu nhà tiên tri xứ Omaha có tiếp tục mất niềm tin vào thị trường hay không.

“Với những bất ổn đang đe dọa nền kinh tế và các áp lực lên lợi nhuận như hiện nay, đã đến lúc nhà đầu tư tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc. So với trái phiếu, cổ phiếu đang ở vị thế cần phải chứng minh và điều đó chỉ làm tăng thêm áp lực lên giá cổ phiếu”, David Nicholas, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập của Nicholas Wealth Management, nói.

Tham khảo Yahoo Finance

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hé lộ lý do khiến Warren Buffett bán ra 8 tỷ USD cổ phiếu, nhà đầu tư có nên hành động theo?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO