Hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố: FED có thể tăng số đợt cắt giảm lãi suất, TTCK đón nhận tin vui?

Anh Dũng | 09:26 13/05/2024

Dữ liệu lạm phát tuần này sẽ là một phép thử đối với thị trường, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ quan điểm ôn hoà về lãi suất.

Hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố: FED có thể tăng số đợt cắt giảm lãi suất, TTCK đón nhận tin vui?

Những dữ liệu quan trọng về kinh tế Mỹ sắp công bố trong tuần

Chứng khoán Mỹ đã có tuần bình lặng khi Phố Wall chờ dữ liệu kinh tế mới. Kết phiên ngày thứ Sáu (10/5), Nasdaq Composite tăng chưa đến 1%, S&P 500 tăng trên 5.200 điểm lần đầu tiên kể từ đầu tháng Tư. Trong khi đó, Dow Jones tăng hơn 2% và ghi nhận 8 phiên tăng liên tiếp.

Trong tuần này, dữ liệu lạm phát của tháng 4 và thông tin cập nhật về doanh số bán lẻ sẽ là tâm điểm chú ý. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng sẽ được công bố, sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tính theo tuần tại Mỹ tăng vượt dự báo và đạt mức cao nhất trong 9 tháng.

Về phía các doanh nghiệp, Walmart, Home Depot và Alibaba sẽ công bố báo cáo quý.

Tỷ lệ lạm phát Mỹ kể từ năm 2019

Các dữ liệu lạm phát cao vượt dự kiến là thông tin nổi bật trong dữ liệu của quý 1. Điều đó đã khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Trong tuần, các nhà đầu tư sẽ được nhìn rõ hơn xu hướng lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4. Phố Wall dự đoán CPI tháng 4 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức 3,5% của tháng 3.

Đối với CPI lõi loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, tháng 4 sẽ ghi nhận mức tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức 3,8% của tháng trước.

Nhóm kinh tế của Morgan Stanley do Ellen Zentner đứng đầu lưu ý trong một nghiên cứu rằng họ tin rằng lạm phát sẽ bắt đầu giảm với CPI tháng 4. Lý do là vì áp lực chi phí bảo hiểm ô tô, tiền thuê nhà và chi phí chăm sóc sức khoẻ giảm. Nhóm các nhà kinh tế này lập luận rằng điều đó có thể khiến FED cân nhắc 3 đợt cắt giảm trong năm nay.

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Tom Lee của Fundstrat, đây có thể là một dấu hiệu đáng mừng cho thị trường chứng khoán. “Chúng tôi nghĩ rằng chỉ số CPI tháng 4 có thể đẩy số lần cắt giảm của FED lên cao hơn”, ông nói.

Với việc FED giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài, các nhà kinh tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng suy giảm.

Doanh số bán lẻ háng tháng của Mỹ

Một dữ liệu cũng sẽ được công bố trong tuần này là báo cáo doanh số bán lẻ tháng 4. Các nhà kinh tế dự đoán rằng doanh số bán lẻ trong tháng 4 tăng 0,4% so với tháng trước, giảm so với mức tăng 0,7% ghi nhận trong tháng 3.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo kinh doanh từ các nhà bán lẻ Home Depot và Walmart để xem xét người Mỹ đang chi tiêu ra sao. Cho đến hiện tại, báo cáo từ các doanh nghiệp đã mang lại những kết quả khác nhau về cách người Mỹ chi tiêu.

Chứng khoán không hoan nghênh dữ liệu nóng

Kể từ khi lạm phát bắt đầu tăng vọt vào năm 2021, thị trường chứng khoán đã trải qua những giai đoạn khó khăn và bắt đầu phản ứng với dữ liệu kinh tế. Và điều đó tiếp diễn trong năm 2024.

Trong báo cáo hàng tuần gửi khách hàng, chiến lược gia chứng khoán Scott Chronert của Citi US sẽ chỉ ra cách cổ phiếu phản ứng với dữ liệu kinh tế.

Các nhà đầu tư bắt đầu năm mới trong niềm vui, vì họ cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh nhẹ nhàng", tức lạm phát sẽ quay trở về mức mục tiêu 2% của FED mà nền kinh tế không rơi vào suy thoái. Vào thời điểm đó, S&P 500 tăng cao.

Nhưng khi lạm phát tăng liên tiếp, thị trường trở nên bất ổn hơn. Các nhà đầu tư dần đánh giá rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ “không hạ cánh”, tức lạm phát không giảm xuống mức mục tiêu của FED nhưng nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Như vậy, nếu dữ liệu lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt trở lại, câu hỏi đặt ra là liệu những tin tức tốt về tăng trưởng kinh tế có được thị trường chào đón một lần nữa hay không.

Theo Yahoo Finance

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố: FED có thể tăng số đợt cắt giảm lãi suất, TTCK đón nhận tin vui?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO