Góc nhìn CTCK: Áp lực rung lắc ngày một gia tăng, nhà đầu tư ưu tiên thu gọn danh mục

Năm Dòng Kẻ | 19:22 19/09/2023

Theo VCBS, dòng tiền bắt đáy đã tham gia lại thị trường nhưng chưa thể khẳng định thị trường đã lấy lại được điểm cân bằng.

Góc nhìn CTCK: Áp lực rung lắc ngày một gia tăng, nhà đầu tư ưu tiên thu gọn danh mục

Thị trường chứng khoán có phiên 19/9 giằng co mạnh khi VN-Index có thời điểm giảm xuống vùng 1.200 trước khi lội dòng đi lên và đóng cửa tại mốc 1.211,5, gần như không thay đổi so với hôm trước. Giao dịch của khối ngoại vẫn là điểm trừ trong phiên giao dịch khi liên tục bán ròng với tổng giá trị gần 400 tỷ đồng.

Sau phiên giao dịch rung lắc mạnh khi VN-Index tiến sát ngưỡng cản ngắn hạn, hầu hết các tổ chức đều có đánh giá trung lập về diễn biến thị trường trong phiên kế tiếp.

Theo Vietcombank Securities (VCBS), lực cầu xuất hiện tại vùng điểm 1.200 đã giúp VN-Index hình thành tín hiệu tạo đáy đầu tiên. Theo VCBS, điều này đồng nghĩa dòng tiền bắt đáy đã tham gia lại thị trường nhưng chưa thể khẳng định thị trường đã lấy lại được điểm cân bằng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên giải ngân lướt sóng bắt đáy với tỉ trọng nhỏ từ 10 – 20% tài khoản đối với các nhóm ngành có tín hiệu thu hút dòng tiền như phân đạm, thép, chứng khoán tại vùng hỗ trợ và vẫn ưu tiên việc thu gọn danh mục, quản trị rủi ro tài khoản trong các nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán SHS nhận định dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường đã hai lần tiệm cận cản ngắn hạn tại ngưỡng 1.250 điểm và đang điều chỉnh trở lại tại ngưỡng hỗ trợ 1.211 điểm. Diễn biến rung lắc, tích lũy có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra tuy nhiên mức độ biến động có thể sẽ sớm thu hẹp, ngưỡng hỗ trợ gần của chỉ số là quanh khu vực 1.200 điểm và xa hơn là 1.170 điểm.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Asean cho rằng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trong phiên tới, với biên độ giao động 1.200 – 1.220 điểm. Kịch bản tích cực sẽ xảy ra khi thị trường sẽ giao dịch tích lũy quanh vùng 1.215 điểm trong một vài phiên tới trước khi xác nhận xu hướng tiếp theo.

Đội ngũ phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức độ an toàn, quan sát thị trường chung. Các động thái gia tăng tỷ trọng chỉ nên thực hiện khi thị trường xuất hiện tín hiệu tích cực rõ ràng hơn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thì đánh giá áp lực rung lắc sẽ ngày một gia tăng. Dù vậy, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn tiếp tục được bảo lưu chừng nào VN-Index chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng thêm 1 phần tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ trên.

Tích cực hơn, Chứng khoán Yuanta cho rằng cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.215 – 1.216 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên rủi ro vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch tới.

Theo Yuanta, điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn duy trì ở giai đoạn tăng và thu hút dòng tiền cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra, nhưng các nhà đầu tư thận trọng khi thị trường điều chỉnh.


(0) Bình luận
Góc nhìn CTCK: Áp lực rung lắc ngày một gia tăng, nhà đầu tư ưu tiên thu gọn danh mục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO