Giới chức Fed phát tín hiệu 'bất ngờ': Chỉ 'tạm thả lỏng' trong tháng 6, nhưng tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7

Chi Lan | 08:38 19/05/2023

Các quan chức Fed đang ủng hộ việc NHTW bỏ qua động thái thắt chặt trong tháng 6, nhưng sẽ tăng suất vào tháng 7.

Giới chức Fed phát tín hiệu 'bất ngờ': Chỉ 'tạm thả lỏng' trong tháng 6, nhưng tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7

Quan điểm của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang ngày càng chia rẽ về việc nên tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 tới hay tạm dừng lộ trình thắt chặt tín dụng. Một số người thì có quan điểm không quá gay gắt: gợi ý rằng Fed nên bỏ qua đợt tăng trong tháng 6 và tiếp tục thắt chặt vào tháng 7. 

Thống đốc Fed Philip Jefferson đã đưa ra quan điểm khá ôn hoà, trong khi Chủ tịch Fed Dallas - Lorie Logan, cho biết bà vẫn chưa sẵn sàng kêu gọi NHTW tạm dừng lộ trình thắt chặt. Quan điểm của bà cũng là không tăng lãi suất vào tháng 6. 

Logan đề cập đến lạm phát cơ bản vẫn tăng cao: “Số liệu trong những tuần tới có thể vẫn chưa cho thấy rằng động thái phù hợp là tạm dừng tăng lãi suất ở cuộc họp tới.” 

Hiện tại, nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 13-14/6, khi giới chức cân nhắc những lời nhận xét của bà Logan và xem xét cả động thái trong tháng 7. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đưa ra bình luận tại một hội nghị của Fed ở Washington vào tối ngày hôm nay. 

1400x-1-2.jpg
Chủ tịch Fed Dallas - Lorie Logan. 

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic là người có cách tiếp cận "sát với thời gian" hơn bà Logan. Ông cũng nói rằng việc không tăng lãi suất trong tháng 6 không có nghĩa là Fed đã kết thúc lộ trình thắt chặt. Ông cho hay: “Việc tạm dừng tăng có thể chỉ là tạm thời.”

Ông phát biểu trong một hội nghị do Fed Atlanta tổ chức: “Chúng tôi vẫn chưa rõ vì vẫn còn nhiều điều không chắc chắn. Do đó, chúng tôi sẽ phải xem xét mọi thứ diễn ra như thế nào và hiểu được đâu là tín hiệu thực sự, đâu là rủi ro và đó là công việc kéo dài nhiều tuần.” 

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 5% trong vòng chưa đầy 1 năm, song lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cao hơn mục tiêu 2% và tỷ lệ thất nghiệp 3,4% đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. 

Về quan điểm của các quan chức Fed, sự đồng thuận vững chắc mà ông Powell nỗ lực đạt được trong năm qua nay đã có dấu hiệu rạn nứt. 

Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết những tác động đầy đủ của các động thái thắt chặt với nền kinh tế Mỹ vẫn có độ trễ. Đây là một lập luận mà giới chức luôn thận trọng, cùng với đó là mối lo ngại rằng những bất ổn trong ngành ngân hàng có thể gây rủi ro lớn cho nền kinh tế hay việc Quốc hội Mỹ vẫn chưa nâng trần nợ. 

Các quan chức khác của Fed thì chưa đưa ra quan điểm rõ ràng về chính sách vào tháng 6, song vẫn nghiêng về việc tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Thống đốc Michelle Bowman lại có quan điểm khác, cho rằng Fed còn nhiều việc phải làm trước khi tuyên bố chiến thắng lạm phát. 

Nhà kinh tế trưởng Michael Gapen của BofA cho hay: “Chúng tôi cho rằng họ đã hoàn thành lộ trình, nhưng vẫn có rủi ro Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong mùa hè. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng cho những động thái cứng rắn của Fed.” 

screenshot-2023-05-19-at-08.30.52.png
Biểu đồ dot plot công bố hồi tháng 3. 

Trong khi đó, các quan chức Fed có thể duy trì quan điểm “diều hâu” nếu vẫn cho rằng họ chưa hoàn thành lộ trình thắt chặt. Biểu đồ dot plot vào tháng 3 cho thấy mức lãi suất cao nhất là 5,1% và hiện phạm vi lãi suất đã đạt đến mức này. Nếu dự báo lãi suất trung bình tăng thêm vào tháng 6, thì đây sẽ là dấu hiệu cho thấy NHTW Mỹ sẽ thực hiện một số đợt tăng lãi suất khác mà chưa đưa ra quan điểm rõ ràng.

Cuộc họp ngày 2-3/5 của Fed cũng đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình đưa ra quyết định của NHTW. Sau khi tăng lãi suất mạnh tay trong 14 tháng quá, các nhà hoạch định chính sách đang áp dụng cách tiếp cận theo từng cuộc họp, để điều chỉnh chính sách cẩn trọng hơn. 

Trong bối cảnh cuộc họp sắp tới diễn ra trong chưa đầy 4 tuần tới, các quan chức vẫn đang chờ đợi một số dữ liệu kinh tế quan trọng khác được công bố. 

Tim Duy, nhà kinh tế trưởng về Mỹ tại SGH Macro Advisors, nhận định: “Quan điểm đồng thuận trong tháng 6 có thể là ‘bỏ qua’ việc tăng lãi suất chứ không phải ‘tạm dừng’. Đây là cách để Fed báo hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất trong tháng 7, trừ khi dữ liệu mới cho thấy lạm phát và tăng trưởng hạ nhiệt.” 

Tham khảo Bloomberg


(0) Bình luận
Giới chức Fed phát tín hiệu 'bất ngờ': Chỉ 'tạm thả lỏng' trong tháng 6, nhưng tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO