GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Yến Nguyễn | 10:23 06/04/2024

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Những triển vọng u ám về Trung Quốc chủ yếu dựa trên những quan niệm sai lầm khiến các nhà phân tích đánh giá sai về tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của nước này trong tương lai, chuyên gia kinh tế Nicholas R. Lardy, thành viên cấp cao của Viện Peterson, nhận định.

“Trung Quốc đã vượt qua những thách thức thậm chí còn lớn hơn khi bắt đầu con đường cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970. Dù tốc độ tăng trưởng của nước này đã chậm lại trong những năm gần đây, Trung Quốc vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới”, Lardy nhận xét.

Tăng trưởng GDP năm 2023 của Trung Quốc thấp hơn mức tăng trưởng hai con số mà nước này đạt được trong những năm trước, khiến những người bi quan cho rằng điều này có nghĩa là Trung Quốc đang tụt hậu so với nền kinh tế Mỹ.

GDP danh nghĩa của Trung Quốc tăng 4,6% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng 6,3% của Mỹ. Nhưng chênh lệch này thay đổi khi điều chỉnh theo lạm phát của mỗi quốc gia, hoặc – trong trường hợp của Trung Quốc là giảm phát, Lardy nói. Trong trường hợp đó, GDP của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ, với mức tăng trưởng của mỗi quốc gia lần lượt là 5,2% và 2,5%, theo tính toán của vị chuyên gia.

Lardy cho biết, những quan niệm sai lầm xung quanh tăng trưởng còn xuất phát từ việc Washington đã mạnh tay thắt chặt lãi suất kể từ năm 2022, trong khi Trung Quốc lại làm điều ngược lại. Việc này làm giảm giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và khiến giá trị GDP của nước này suy giảm khi tính bằng đô la.

Nhưng với việc chính sách của Mỹ có thể sớm nới lỏng, đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá trong thời gian tới. Lardy nói thêm: “GDP danh nghĩa tính bằng USD của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ hồi phục về mức của Mỹ trong năm nay và có khả năng vượt qua Mỹ trong khoảng một thập kỷ tới.”

Lardy cho rằng những nhà đầu cơ giá xuống của Trung Quốc cũng đang nhầm lẫn về chi tiêu trong nước, với lo ngại rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp đã ưu tiên tiết kiệm hơn.

Thay vào đó, chuyên gia cho rằng tiêu dùng hộ gia đình Trung Quốc đã vượt qua thu nhập vào năm ngoái, trong khi các công ty Trung Quốc tăng vay và đầu tư vào sản xuất, khai thác mỏ, tiện ích và dịch vụ.

Trong khi đó, nhiều người không hoàn toàn sai khi lo sợ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, mặc dù điều này đã bị thổi phồng quá mức, Lardy nói: “Mặc dù đã lĩnh vực nhà ở đã lao dốc kể từ năm 2021, nhưng đó không phải là do tiền đang chảy đi. Thay vào đó, các nhà phát triển bất động sản đã chuyển tập trung vào việc hoàn thành các dự án nhà ở được khuyến khích bởi chính sách của chính phủ”.

Theo BI


(0) Bình luận
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO