Elon Musk cho rằng siêu robot sẽ 'cướp' hết việc làm của con người nhưng đó là điều tốt

Phương Linh | 14:50 14/11/2023

Theo Elon Musk, robot siêu thông minh có thể sẽ thay thế người lao động hàng ngày, nhưng điều đó giúp tạo ra 1 thời đại "thịnh vượng".

Elon Musk cho rằng siêu robot sẽ 'cướp' hết việc làm của con người nhưng đó là điều tốt

Khi nói đến tương lai, kịch bản tốt nhất dành cho nhân loại của Elon Musk nghe rất giống Chủ nghĩa xã hội khoa học viễn tưởng.

Cụ thể, suốt từ nhiều năm, Elon Musk đã cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo, cho tới gần đây ông đã vẽ ra một viễn cảnh không tưởng hơn về những gì có thể xảy ra khi robot siêu thông minh có thể thay thế người lao động hàng ngày.

“Chúng ta sẽ ở trong thời đại thịnh vượng”, Musk nói vào tháng này.

Ý kiến này được Musk chia sẻ trong buổi trò chuyện công khai với Thủ tướng Anh Rishi Sunak - người giống như nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới đang cố gắng điều hướng tác động của công nghệ đang phát triển nhanh chóng đối với công việc và cuộc sống của người dân. Thủ tướng Sunak cho biết ông có một số lo ngại về dự đoán của Musk.

Ông Sunak nói với Musk: “Tôi nghĩ công việc là một điều tốt, nó mang lại cho mọi người mục đích trong cuộc sống. Nếu anh hướng tới loại bỏ một phần lớn trong số đó, điều ấy liệu còn ý nghĩa gì nữa?”.

Vì vậy, khi Musk nói về các mối đe dọa của AI, ông thường mô tả các kịch bản ngày tận thế dường như bắt nguồn từ bộ phim “Kẻ hủy diệt” hoặc các tác phẩm khoa học viễn tưởng khác trong đó robot tấn công người tạo ra chúng.

Gần đây hơn, khi nói về công nghệ một cách tích cực, Musk thích chỉ ra một tác phẩm Khoa học viễn tưởng khác để mô tả cách AI có thể thay đổi thế giới của chúng ta: Một loạt sách của tác giả thiên về xã hội chủ nghĩa quá cố Iain Banks xoay quanh một xã hội hậu khan hiếm bao gồm AI siêu thông minh.

Theo một cách nào đó, Musk cũng đang nói về cuốn sách kinh doanh của chính mình.

Bản thân Tesla của Elon Musk cũng có tham vọng phát triển robot hình người – được đặt tên là Optimus – có thể được triển khai cho mọi việc, từ trợ lý cá nhân đến công nhân nhà máy. Ông cũng thành lập một công ty khởi nghiệp về AI, có tên là xAI nhằm mục đích phát triển trí thông minh siêu phàm của riêng mình, ngay cả khi một số người nghi ngờ về khả năng đó.

Musk cho biết tại một hội nghị vào tháng 7: “Siêu trí tuệ kỹ thuật số kết hợp với robot về cơ bản sẽ khiến hàng hóa và dịch vụ gần như miễn phí trong thời gian dài”.

Musk đã thực hiện công việc phát triển robot hình người như một nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề lao động như không có đủ công nhân và cảnh báo rằng tỷ lệ sinh thấp sẽ còn rắc rối hơn.

“Tôi sẽ không lo lắng về việc… khiến mọi người mất việc”, Musk nói vào năm ngoái trong một bài thuyết trình tại TED talk. “Chúng ta thực sự sắp có - và đã có - sự thiếu hụt lao động trầm trọng. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta sẽ không có người mất việc mà thực ra vẫn thiếu lao động - ngay cả trong tương lai”.

Thay vào đó, Musk dự đoán robot sẽ đảm nhận những công việc không thoải mái, nguy hiểm hoặc tẻ nhạt.

Musk cho biết trong tháng này: “Nấu đồ ăn rất thú vị nhưng rửa bát thì không thú vị bằng. Máy tính hoàn toàn có thể rửa bát”.

Điều đáng nói, Musk không phải người duy nhất dự đoán sự thay đổi đang diễn ra sau thành công bất ngờ của chatbot OpenAI. Điều này được thúc đẩy bởi suy nghĩ rằng công nghệ này đang trên đà đạt được những bước đột phá khổng lồ từng được cho là chỉ là thứ khoa học viễn tưởng.

Trong thời gian tới, Goldman Sachs ước tính AI có thể tạo ra có thể tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu lên 7% trong thập kỷ tới và khoảng 2/3 nghề nghiệp ở Mỹ có thể được tự động hóa một phần bởi AI.

Đó có thể chỉ là sự khởi đầu. Tại hội nghị Tech Live của The Wall Street Journal vào tháng trước, Vinod Khosla, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng có công ty đã đầu tư vào công nghệ, đã dự đoán trong vòng một thập kỷ nữa, AI sẽ có thể thực hiện 80% tất cả các công việc hiện nay.

Khosla nói: “Tôi tin rằng nhu cầu làm việc trong xã hội sẽ biến mất sau 25 năm nữa đối với những quốc gia áp dụng những công nghệ này. Tôi thực sự nghĩ rằng vẫn có chỗ cho thu nhập cơ bản phổ quát đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu và mọi người sẽ có thể làm những việc họ muốn làm”.

Vài năm trước, Musk cho rằng trong một thế giới của những công nhân robot, ý nghĩa thực sự của nền kinh tế của chúng ta có thể mất đi.

“Rõ ràng máy móc có thể đi nhanh hơn bất kỳ con người nào nhưng chúng ta vẫn thấy con người phải chạy đua với nhau”, Musk nói. “Chúng tôi vẫn thích cạnh tranh với những người khác để ít nhất xem ai là người giỏi nhất”.

Tuy nhiên, ngay cả khi Musk nói về tương lai này, ông dường như đang vật lộn với ý nghĩa thực sự của nó trong thực tế và điều đó cũng mâu thuẫn với cuộc sống của chính ông như thế nào.

Không ai thể hiện sự hối hả của công nghệ tốt hơn Musk, điều hành nhiều công ty và không ngại ngủ trên sàn nhà máy để xây dựng đế chế kinh doanh của mình trải dài từ tên lửa đến mạng xã hội.

“Nếu tôi nghĩ quá kỹ về việc đó, thành thật mà nói, điều ấy có thể khiến tôi chán nản và mất động lực, bởi vì… tôi đã đổ rất nhiều máu, mồ hôi và nước mắt vào việc xây dựng các công ty”, ông nói vào đầu năm nay. “Nếu tôi đang hy sinh thời gian cho bạn bè và gia đình mà tôi muốn nhưng cuối cùng AI có thể làm tất cả những điều này, điều đó có hợp lý không?”

“Ở một mức độ nào đó”, Musk kết luận, “tôi phải cố tình loại bỏ sự hoài nghi để duy trì động lực”.

Theo: WSJ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Elon Musk cho rằng siêu robot sẽ 'cướp' hết việc làm của con người nhưng đó là điều tốt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO