Đưa hết 1,5 tỷ tiền tiết kiệm nhờ chị gái mua vàng, nhờ nhận lại đúng 1,5 tỷ: Giờ đòi lại hết tiền lời thì có lỗi với chị không?

Nguyệt | 15:33 26/05/2024

Trong thời điểm giá vàng liên tục tăng cao, bạn nên cân nhắc khi nhờ người khác mua bán vàng giúp mình.

Đưa hết 1,5 tỷ tiền tiết kiệm nhờ chị gái mua vàng, nhờ nhận lại đúng 1,5 tỷ: Giờ đòi lại hết tiền lời thì có lỗi với chị không?

Vàng tăng đỉnh suốt thời gian qua khiến chúng trở thành món đầu tư sinh lời hấp dẫn với nhiều người. Do vàng đang có mức sinh lời "phi mã" trong thời gian ngắn mọi người càng cần lưu ý khi mua, bán hoặc cho vay loại tài sản này, nếu không muốn rơi vào các tình huống khó xử, thiệt hại cho cả bạn và người khác.

Đơn cử mới đây, một bài đăng của vợ chồng nhờ chị gái mua vàng giúp trong thời gian đi xuất khẩu lao động ở Nhật thu hút nhiều chú ý. Cụ thể, sau 7 năm tích góp nơi xứ người, cặp vợ chồng đã tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng.

Nhận thấy giá vàng đang tăng cao nên vào tháng 2/2024, họ gửi hết 1,5 tỷ đồng về nhờ chị chồng mua vàng giúp. Thời điểm đó, giá vàng SJC đã có mức giá cao là 78 triệu đồng/lượng.

Vốn dĩ hai vợ chồng có ý định ở lại Nhật Bản 2 năm nữa mới về. Tuy nhiên, họ quyết định về nước sớm hơn dự kiến do chồng mắc bệnh. Sau khi nghe thông tin này, người chị gái cho biết cô chưa đi mua vàng mà vẫn giữ tiền trong tài khoản ngân hàng. Cũng vì thế, người chị gái sẽ trả hai vợ chồng đúng 1,5 tỷ đồng.

photo-1-17024370992971996503768.jpeg
Cặp vợ chồng nhờ chị gái mua vàng từ 1,5 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, sau khi về nước, họ chỉ được đề nghị nhận lại đúng 1,5 tỷ đồng

Ban đầu, cặp đôi không đồng ý vì giờ giá vàng đã tăng lên 92-93 triệu đồng/lượng. Nói cách khác, nếu người chị gái mua vàng đúng như lời hứa thì giờ cả hai đã có khoản sinh lời tốt. Trước tình huống này, người chồng khuyên nhủ vợ "đừng làm to chuyện" và nhẫn nhịn để không đánh mất mối quan hệ thân thiết trong nhà.

Tuy nhiên, thông qua một người thân quen với vợ, cô nàng biết rằng người chị gái đã mua vàng bằng số tiền 1,5 tỷ đồng của hai vợ chồng. Người chị gái đã bán vàng chốt lời, nhưng nói dối với hai em và chỉ chấp nhận trả 1,5 tỷ đồng.

Sau khi bài đăng được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự thông cảm trước câu chuyện của hai vợ chồng, cũng như gửi lời trách móc tới hành động của người chị chồng. Bên cạnh đó, họ cũng gợi ý cách hành xử tới vợ chồng cô nàng để đỡ phần nào thiệt thòi trong câu chuyện nhạy cảm "vay vàng - trả tiền" này:

- "Tranh thủ lấy 1,5 tỷ đồng về trước bạn ạ. Người ta đã có ý định tham từ ban đầu, giờ bạn kiên quyết đòi trả vàng thì có khi mất hết tiền."

- "Mình nghĩ bạn nên lấy tiền về trước, cầm tiền trong tay cho chắc đã. Bạn biết là chị bạn có lòng tham thì nếu làm ầm lên, có khi chị ta không trả nữa thì bạn còn mệt hơn. Còn nếu bạn muốn vạch mặt thì hãy để chồng đi nói với chị."

- "Lần sau bạn không nên giao hết 1,5 tỷ đồng cho người khác. May là lần này họ còn đồng ý trả bạn cả gốc, chứ nhiều người còn mất trắng."

- "Rút kinh nghiệm lần sau dính đến đầu tư (trong đó có mua bán vàng) thì hãy tự mình làm bạn ạ. Lòng tham của con người là vô đáy."

- "Nếu bạn gửi 1,5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng thì giờ đã có lãi rồi. Lãi gửi tiết kiệm dù ít hơn lãi mua vàng nhưng vẫn là có ăn chênh lệch rồi. Còn phần lỗ kia, bạn coi như để mua bài học trong cách nhìn người là được rồi."

440455335_984046276728387_3866006848046974904_n.jpeg
Cân nhắc thật kỹ trước khi đưa tiền nhờ người khác mua vàng, dù là người thân quen với bạn (Ảnh minh hoạ)

Rủi ro lớn khi nhờ người quen mua bán vàng

Câu chuyện của cặp vợ chồng trên chỉ là một tình huống trong vố sô câu chuyện khi nhờ người thân mua bán vàng. Cách giải quyết thế nào còn tuỳ theo quan điểm của mỗi người và "độ thân sơ" của mối quan hệ.

Tuy nhiên, suy cho cùng, vàng giống như một loại tài sản, do đó chỉ trong trường hợp không còn lựa chọn nào khác, bạn mới nên nhờ người khác mua, bán hoặc cầm giữ vàng giúp mình, kể cả họ có thân thiết đến đâu. Đặc biệt, trong bối cảnh kim loại quý này biến động mạnh về giá, nằm ngoài dự đoán của bên vay và bên cho vay.

Việc nhờ người thân mua bán vàng có thể dẫn đến những tình huống éo le như: Bên mua vàng hộ không muốn trả lại số tiền lời từ mua vàng vì nảy sinh "lòng tham"; bên mua vàng hộ đã dùng tiền của bạn vào mục đích khác, khiến bạn bỏ qua thời điểm tốt nhất để mua vàng sinh lời; bên mua vàng lỡ mua vàng giả khiến bạn không thể chốt lời từ kim loại quý này,... 

Nhìn chung, hãy thật tỉnh táo trước khi đưa hết tiền hoặc tài sản khác cho người khác cầm giúp. Đồng thời, trước mỗi phiên giao dịch mua bán, hãy cố gắng để bản thân là người làm chủ "cuộc chơi".


(0) Bình luận
Đưa hết 1,5 tỷ tiền tiết kiệm nhờ chị gái mua vàng, nhờ nhận lại đúng 1,5 tỷ: Giờ đòi lại hết tiền lời thì có lỗi với chị không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO