Động thái mới của người mua trước thềm Luật mới có hiệu lực từ 1/8

Hạ Vy | 07:42 06/07/2024

Nhiều người tranh thủ “xuống tiền” trước khi Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực. Họ cho rằng với các quy định siết chặt hoạt động của chủ đầu tư thì giá bán cũng như nguồn cung sẽ ngày càng khan hiếm.

Động thái mới của người mua trước thềm Luật mới có hiệu lực từ 1/8

Trong buổi chia sẻ mới đây, đại diện một doanh nghiệp địa ốc phía Nam cho hay, khoảng một tuần trở lại đây lượng khách quan tâm căn hộ tăng vọt so với trước đó, đặc biệt sau thông tin 3 Luật sửa đổi có hiệu lực từ 1/8.

Vị này cho biết, trước đó lượt khách quan tâm không đồng đều, thậm chí rất chậm. Bên cạnh thông tin Luật có hiệu lực sớm thì loạt thông tin tích cực từ hạ tầng giao thông đang triển khai tại khu vực, lãi suất còn ở mức dễ chịu…cũng đã tác động đến tâm lý người mua nhà. Nhiều người đặt niềm tin vào chuyển biến tích cực của thị trường trong 6 tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ mới ra thị trường sẽ tiếp tục khan hiếm do những quy định khắt khe hơn trong Luật đối với các chủ đầu tư.

“Luật mới sẽ bỏ khái niệm khung giá để chuyển qua bảng giá đất. Bảng giá đất sẽ được cập nhật hàng năm theo giá thị trường. Cùng những quy định siết chặt hơn với các chủ đầu tư khiến chi phí phát triển dự án tăng lên, nguồn cung hạn hẹp, kéo theo giá bán bất động sản dự báo tăng mạnh trong tương lai. Gần đây, thị trường đã xuất hiện động thái người mua tranh thủ “xuống tiền” trước khi mặt bằng giá có thể thay đổi mạnh kể từ thời điểm 1/8”, vị này nhấn mạnh.

886.jpg
Nguồn cung nhà ở hoàn thiện pháp lý sẽ tiếp tục khan hiếm trong giai đoạn tới.  Ảnh: Minh hoạ

Cũng chia sẻ trong sự kiện mới đây, ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – bất động sản Dat Xanh Services cho rằng, Luật mới đòi hỏi chủ đầu tư phải có năng lực tài chính đủ mạnh để hoàn chỉnh pháp lý dự án trước khi đáp ứng điều kiện để ký hợp đồng mua bán. Ngoài ra, các quy định về đấu thầu, đặt cọc…cũng chặt chẽ hơn. Theo đó, những dự án hiện hữu có thể chào bán ở giai đoạn này sẽ có lợi thế tốt hơn.

Ông Tiến cho rằng, thị trường đã xuất hiện tình trạng “săn” bất động sản trước thềm các Luật có hiệu lực và trước khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu tăng. Đây là tâm lý dễ hiểu của người mua. Tuy nhiên, sự thanh lọc của thị trường trong giai đoạn tới sẽ mạnh mẽ hơn. Cơ hội chỉ dành cho các chủ đầu tư đủ năng lực tài chính để triển khai các dự án ra thị trường, đồng nghĩa các Luật sẽ bảo vệ, tăng cường quyền và lợi ích của người mua nhà.

Ghi nhận cho thấy, hiện thị trường bất động sản Tp.HCM vẫn chưa có tiến triển về nguồn cung. Tại khu vực phía Đông Tp.HCM vốn là nơi dồi dào nguồn cung căn hộ nhất so với các khu vực khác cũng khá im lìm. Một số dự án hoàn chỉnh pháp lý bung thị trường ở giai đoạn này nhận được sự quan tâm khá tốt là do khan cung và giá còn ở ngưỡng hợp lý. Ngay cả nguồn hàng tồn đọng lại trong dự án cũ hiện sức cầu đã tích cực hơn.

Một số khu vực dân cư hiện hữu đông đúc như quận Thủ Đức (cũ), quận Bình Thạnh, các dự án căn hộ diện tích lớn (từ 80-115m2) ghi nhận giao dịch trở lại. Nhu cầu đến từ khách mua ở thực đang thuê nhà ở khu vực quận trung tâm như quận 1, quận 3 muốn tìm không gian tốt hơn, tiện di chuyển nhưng có giá hợp lý hơn khu trung tâm. Thế nhưng, thực tế môi giới cũng không có nhiều nguồn hàng để giới thiệu cho người mua.

8k.jpg
Giá bất động sản dự báo tiếp tục đà tăng khi các luật mới có hiệu lực. Ảnh: Minh hoạ

Dù còn nhiều khó khăn, song vừa qua bất động sản đã có tín hiệu khả quan về nhu cầu. Theo dữ liệu mới nhất của DXS – FERI, tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường đã cải thiện đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2204, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ tăng trưởng dần qua các quý. Tỷ lệ khách hàng đăng ký tham quan dự án và nhà mẫu tăng 5-10 lần so với cùng kỳ; nhu cầu thuê căn hộ tại các khu vực trung tâm và đô thị vệ tinh vẫn có xu hướng tăng, cho thấy người mua nhận diện thời điểm tốt để vào thị trường.

Giá bán sơ cấp đã tăng trung bình từ 5-10%. Tại Tp.HCM, riêng căn hộ hạng A có mức tăng giá mạnh nhất, đạt 20%-30%. Giá bán thứ cấp dù tình trạng bán cắt lỗ vẫn còn, nhưng đã ghi nhận sự tăng nhẹ ở hầu hết các loại hình sản phẩm. Giá cho thuê nhà ở cũng tăng từ 5-10%, đặc biệt ở phân khúc căn hộ, phản ánh sự dần ổn định và phát triển của thị trường. Dự báo mặt bằng giá này sẽ tiếp tục thay đổi khi các Luật mới có hiệu lực. 


(0) Bình luận
Động thái mới của người mua trước thềm Luật mới có hiệu lực từ 1/8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO