Đó là CTCP Việt Nam Food. Đây là một công ty khoa học công nghệ, với chiến lược là công nghệ, từ đó sản xuất nguyên liệu sinh học và kinh tế tuần hoàn, nhằm chiết xuất nguyên liệu sinh học và tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
Chiều 27/2 vừa qua, Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với chủ đề "Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp và vừa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên mới", diễn ra tại trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình và các Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Hồ Đức Phớc, Bùi Thanh Sơn, Nguyễn Chí Dũng, Mai Văn Chính cùng dự Hội nghị.
Ngoài ra, tham dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, một số hiệp hội ngành nghề và đại diện 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 20 ngân hàng thương mại.
Tại Hội nghị, theo ông Phan Thanh Lộc, Chủ tịch HĐQT CTCP Việt Nam Food, kinh nghiệm thế giới cho thấy rằng các nước, các nền kinh tế có ngành nông nghiệp phát triển ứng dụng rất mạnh mẽ khoa học công nghệ để gia tăng giá trị tối đa cho sản phẩm nông nghiệp.
Trên thực tế, hiện nay, ngành nông nghiệp của Việt Nam đang có trung bình 200 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp hàng năm và phần lớn chưa được xử lý một cách hoàn chỉnh, đúng nghĩa, cũng như có khả năng ảnh hưởng đến môi trường.
Lãnh đạo CTCP Việt Nam Food cho biết: "Một trong những mô hình mà chúng tôi nghĩ rằng rất phù hợp với Việt Nam là Iceland, quốc gia đã tăng giá trị phụ phẩm nông nghiệp lên khoảng 28 lần và tạo ra một ngành công nghiệp hàng tỷ USD, đồng thời đang tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Tháng 8/2023, Iceland đã tạo ra doanh nghiệp "kỳ lân" đầu tiên trên thế giới làm về phụ phẩm nông nghiệp, đã được mua lại với giá 1,4 tỷ USD".

Ông Phan Thanh Lộc cho hay, Việt Nam Food đã được truyền cảm hứng từ những câu chuyện như vậy và tập trung nghiên cứu và cho ra 94 sản phẩm từ đầu tôm, phụ phẩm trong quá trình chế biến tôm xuất khẩu. Kết quả, trong năm 2023, tại Hội nghị thượng đỉnh của ngành tôm, Việt Nam Food được bầu là công ty sáng tạo nhất toàn ngành tôm trên toàn thế giới.
Tại Hội nghị này, Chủ tịch HĐQT CTCP Việt Nam Food kiến nghị rằng trước tiên cần có chiến lược phát triển ngành phụ phẩm nông nghiệp phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi. Thứ hai, xây dựng những mô hình xử lý phụ phẩm nông nghiệp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thứ ba, tạo lập hệ sinh thái cho ngành kinh tế phụ phẩm nông nghiệp.
Từ phụ phẩm tôm, Việt Nam Food hiện đang có 3 nhóm sản phẩm chính, bao gồm polymer sinh học, nguyên liệu thực phẩm và dinh dưỡng sinh học. Những nguyên liệu chiết xuất từ phụ phẩm tôm của công ty này đang được ứng dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, mì ăn liền, thực phẩm chức năng, sản xuất lúa gạo … Với các giải pháp của mình, Việt Nam Food đang làm tăng giá trị phụ phẩm tôm lên gấp từ 6 - 8 lần.
Phụ phẩm tôm có thể mang về nhiều tỷ USD cho Việt Nam

Ngành tôm của Việt Nam hiện nay có giá trị xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD/năm, chiếm 40% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, ngành này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, chất lượng giống, phương thức nuôi chưa hiệu quả, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh...
Mặt khác, phụ phẩm tôm hiện nay chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi và số còn lại là cho công nghiệp thực phẩm, y dược… và có nhiều tiềm năng mang lại nhiều tỷ USD.
Việt Nam có khối lượng phụ phẩm tôm lớn, nhưng hiện nay phần lớn phụ phẩm tôm đang được bỏ đi như một loại rác thải. Phần nhỏ còn lại được xử lý thô sơ thành sản phẩm giá trị thấp dùng trong chăn nuôi, sản xuất phân bón.
Trong khi đó, thực tế là phụ phẩm tôm có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao. Theo một nghiên cứu của GS. TS Trang Sỹ Trung, Hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang, trong phụ phẩm tôm có 48% protein, 20% chitin, 8% lipid …
Theo các chuyên gia, với hàm lượng cao của nhiều chất dinh dưỡng, từ phụ phẩm tôm hoàn toàn có thể chế biến thành các nguyên liệu có giá trị cao như chitin, chitosan, dầu tôm, astaxanthin, bột khoáng, hydoroxy-apatite, bột tôm, chiết xuất tôm, nước mắm tôm, chất nền hữu cơ, peptide tôm … Những nguyên liệu này thực tế được sử dụng trong nhiều ngành hàng, lĩnh vực như dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm, bao bì sinh học, thức ăn chăn nuôi…
Theo các chuyên gia đề xuất, cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tái chế, sản xuất phụ phẩm tôm thành các sản phẩm giá trị gia tăng sử dụng trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm, y dược và mỹ phẩm. Đồng thời, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ xử lý nước thải, chất thải rắn, khí thải, mùi hôi trong những cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến phụ phẩm tôm…