Điểm mặt loạt cổ phiếu "lì xì nóng" đầu năm cho nhà đầu tư: Một mã bất động sản bứt phá gần gấp đôi, "kỳ lân" công nghệ trở thành quán quân thị giá

Hạ Anh | 22:20 04/02/2023

Trong bức tranh ảm đạm của thị trường trong tuần qua vẫn xuất hiện những gam màu sáng với loạt cổ phiếu ngược dòng tăng tốc hàng chục phần trăm.

Điểm mặt loạt cổ phiếu "lì xì nóng" đầu năm cho nhà đầu tư: Một mã bất động sản bứt phá gần gấp đôi, "kỳ lân" công nghệ trở thành quán quân thị giá

Thị trường chứng khoán khởi động tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết với những diễn biến không mấy tích cực. Áp lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện trong phiên giữa tuần đã “thổi bay” mọi nỗ lực tăng điểm của chỉ số trước đó. Tính chung cả tuần, VN-Index giảm gần 40 điểm để lùi về 1.077 điểm.

Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm vẫn xuất hiện những gam màu sáng với loạt cổ phiếu ngược dòng tăng tốc hàng chục phần trăm trong tuần giao dịch đầu năm. Điều này giúp những nhà đầu tư "mở bát " đầu năm để xuống tiền với những cổ phiếu dưới đây cũng thu được khoản lợi nhuận đáng kể.

Thống kê trên sàn HOSE, những cổ phiếu tăng mạnh đều có mức tăng ấn tượng từ 16-28%, song chủ yếu là những mã có ít tên tuổi, thanh khoản cũng khá thấp.

Một trong những cái tên đáng chú ý là cổ phiếu THI của Công ty Cổ phần Thiết bị điện khi bứt phá 28% sau 1 tuần giao dịch. THI ghi nhận 5 phiên tăng giá liên tiếp với 2 phiên tăng hết biên độ. Dù vậy, cổ phiếu này giao dịch khá ảm đạm khi thanh khoản chỉ dao động từ vài trăm đến vài nghìn đơn vị khớp lệnh trong phiên.

Trong khi nhiều cổ phiếu bất động sản trong cảnh “nếm mật nằm gai”, cổ phiếu KHG của Công ty Cổ phần Khải Hoàn Land lại gây chú ý khi bứt phá 16% trong tuần. Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần KHG tăng kịch trần với thanh khoản tăng đột biến hơn 9 triệu đơn vị, gấp 3 lần thanh khoản bình quân của mã này.

Trên sàn HNX, hàng loạt cổ phiếu cũng đồng loạt ngược dòng trong tuần giao dịch đầu năm với mức tăng từ 19%-43%.

Dẫn đầu trong top cổ phiếu tăng mạnh nhất là TC6 của Công ty cổ phần Than Cọc Sáu. Với hàng loạt phiên liên tiếp tăng trần, TC6 đã tăng tốc 43% để cán mốc 8.300 đồng. Tính riêng 1 tháng gần đây, cổ phiếu than này đã tăng gấp đôi giá trị. Song hành với đà tăng giá, thanh khoản của TC6 này cũng tăng vượt trội từ vài nghìn lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí có phiên khớp lệnh hàng triệu cổ phiếu.

Đà tăng của cổ phiếu được cho là đến từ kết quả kinh doanh khả quan mới công bố. TC6 trở thành “quán quân” lợi nhuận trong nhóm các doanh nghiệp than với lợi nhuận tăng trưởng gấp 10 lần cùng kỳ. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý 4/2022 đạt 348 tỷ đồng, tăng vượt trội so với khoản lãi 34 tỷ cùng kỳ năm trước.

Lọt top những cổ phiếu tăng mạnh trong tuần qua, TSB của CTCP Ác quy Tia sáng cũng trở thành cái tên gây chú ý. Từ mức giá 9.000 đồng vào đầu tháng 12 năm trước, TSB phi một mạch gấp gần 5 lần lên mốc 41.900 đồng/cp (phiên 3/2). Dù đã quay đầu điều chỉnh trong hai phiên cuối tuần, song TSB cũng bứt phá 18% trong vòng 1 tuần.

Bước nhảy vọt của TSB đến sau thông tin Vinachem thoái toàn bộ vốn tại Ắc quy Tia sáng. Mới đây, Hoá chất Đức Giang (DGC) cũng lộ diện thâu tóm doanh nghiệp trên khi dự kiến mua 3,44 triệu cổ phiếu TSB, chiếm 51% với giá không vượt quá 39.200 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị chi trả gần 135 tỷ đồng.

Trên UPCoM biên độ giao dịch rộng hơn nên hàng loạt cổ phiếu cũng tăng mạnh từ 49%-60%.

Nổi bật nhất phải kể đến cổ phiếu VNZ của Công ty Cổ Phần VNG – cái tên đầu tiên “xông đất” thị trường chứng khoán trong năm 2023 khi chào sàn vào ngày 5/1 với giá tham chiếu 240.000 đồng/cp.

Sau 3 phiên tăng kịch trần liên tiếp, cổ phiếu “kỳ lân” công nghệ này đã tăng tốc 85% lên mức 444.300 đồng/cp, vốn hoá tăng thêm 7.400 tỷ đồng lên xấp xỉ 16.000 tỷ đồng. Đây cũng là cổ phiếu có thị giá đắt đỏ nhất sàn chứng khoán tính đến thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu bất động sản XDH của Công ty Công ty Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội cũng gây ấn tượng với mức tăng ấn tượng. Cụ thể, XDH tăng mạnh từ 14.200 đồng/cp (27/1) lên mức 27.400 đồng/cp (phiên 3/2), tương đương tăng gần gấp đôi chỉ sau 1 tuần giao dịch.

Thị giá tăng mạnh nhưng XDH gần như không có thanh khoản. Ngay cả trong những phiên tăng điểm, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng chỉ vỏn vẹn vài trăm cổ phiếu.

Vào hồi cuối tháng 10 năm ngoái, khi cơn lốc “call margin” khiến hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm mạnh, XDH cũng gây chú ý khi ngược dòng với mức tăng bằng lần chỉ trong thời gian ngắn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Điểm mặt loạt cổ phiếu "lì xì nóng" đầu năm cho nhà đầu tư: Một mã bất động sản bứt phá gần gấp đôi, "kỳ lân" công nghệ trở thành quán quân thị giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO