“Đại gia BĐS” đầu tư xây 25 căn biệt thự trên nóc trung tâm thương mại 20.000m2, sau 6 năm phải gánh "bi kịch": Đã không được bán còn bị yêu cầu bỏ không vì lý do này

Ánh Lê | 15:07 26/03/2024

Vì lý do về kết cấu hạ tầng, chủ đầu tư của 25 căn biệt thự này không phải dỡ bỏ chúng nhưng cũng không thể sử dụng chúng cho mục đích kinh doanh.

“Đại gia BĐS” đầu tư xây 25 căn biệt thự trên nóc trung tâm thương mại 20.000m2, sau 6 năm phải gánh "bi kịch": Đã không được bán còn bị yêu cầu bỏ không vì lý do này

Năm 2013, truyền thông Trung Quốc đưa tin có 25 căn biệt thự “tọa lạc” trên nóc của một trung tâm thương mại đồ nội thất tại quận Thị Cổ, thành phố Hành Dương, Trung Quốc. Thông tin này lan truyền lập tức đã khiến dư luận nước này bùng nổ trong thời gian dài. Không những thế, phía chủ đầu tư của dự án này cũng phải nhận về không ít rắc rối.

Theo Tân Hoa Xã, dự án đồ sộ này có tên là "Sky Villa", nằm trên nóc tầng 4 của "Yongxing Home Plaza". Chia sẻ với truyền thông,  Hu Jiyuan, Phó tổng giám đốc điều hành của Yongxing Home Plaza cho biết những căn biệt thự này được đầu tư và xây dựng bởi một nhà phát triển bất động sản tư nhân được gọi là Yongxing Group. Để tối đa hóa chức năng của trung tâm thương mại, tập đoàn này đã tận dụng diện tích mái gần 20.000m2 để xây dựng 25 dãy biệt thự nói trên.

434176038_7483079025122588_2955152164629694628_n.png

Ảnh: China Daily

Do ở trên cao và bị che khuất nên từ xa, mọi người chỉ có thể nhìn thấy những chiếc mái màu xanh của một vài biệt thự. Khi đến gần, đập vào mắt người xem là những biệt thự hai tầng với những bức tường màu vàng nhạt. Theo China Daily, những căn biệt thự này được quy hoạch rất đồng đều và có kiến trúc rất độc đáo với mái nhà màu xanh da trời, tường màu vàng, ban công rộng và tháp lục giác kiểu châu Âu. Mỗi căn đều được bao quanh bởi hàng rào trắng tạo thành một khoảng sân nhỏ, bên ngoài hàng rào được trồng cây xanh. Một số sân còn có bể bơi, thảm cỏ.

Khi được phát hiện, hầu hết các biệt thự đều là nhà xây thô, thậm chí còn chưa lắp cổng, nhưng trong số đó có một biệt thự lại sang trọng lạ thường. Một người dân cho biết mẹ của Chủ tịch Yongxing Group đã sống ở biệt thự đó. Người này cho tiết lộ những căn biệt thự trên cao này đã được xây dựng trong "ít nhất 8-9 năm" nhưng ít người biết đến và cũng không hề được cấp giấy phép thực hiện. 

Chia sẻ về vấn đề này, Phó tổng giám đốc điều hành của Yongxing Home Plaza cho biết trung tâm thương mại này là một dự án được Ủy ban Cải cách và Phát triển Hành Dương phê duyệt, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 2001 và đưa vào sử dụng vào năm 2006. Tuy nhiên, các biệt thự ở trên nóc của trung tâm thương mại không được đưa vào quy hoạch.

Người này cũng tiết lộ rằng 25 căn biệt thự được xây dựng theo hai giai đoạn, lần đầu được xây dựng vào năm 2003 với 18 ngôi nhà tiền chế, và lần thứ hai là vào cuối năm 2009, với 7 ngôi nhà kết cấu thép nhẹ. Không căn nào trong số 25 căn biệt thự có giấy chứng nhận bất động sản.

Ảnh: China Daily

Với hành vi sai phạm này, Phòng quy hoạch đô thị của thành phố đã đưa ra thông báo về hình phạt đối với công trình này vào năm 2009. Chủ dự án được yêu cầu phải dỡ bỏ 4 tòa nhà bất hợp pháp mà họ sử dụng làm nhà ở cho nhân viên. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau khi nhận được hình phạt, Yongxing lại tiếp tục cơi nới thêm 7 biệt thự bất hợp pháp.

Đến tháng 11/2011, Cục Quy hoạch thành phố một lần nữa ra thông báo yêu cầu phá dỡ ngay 25 căn biệt thự trên tầng 4 của trung tâm thương mại đồ nội thất này. Dẫu vậy, đến tháng 8/2013, công trình này vẫn sừng sững ở đó.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Wang Jianxin, Tổng giám đốc Yongxing Group giải thích:

"Các đơn vị như sở quy hoạch, sở xây dựng đô thị, phòng cháy chữa cháy đều yêu cầu chúng tôi phá bỏ những căn biệt thự. Chúng tôi cũng đồng ý phá bỏ nhưng việc này chưa được thực hiện vì điều này sẽ làm hỏng lớp chống thấm, dột trên mái nhà. Easyhome, một nhà bán lẻ đồ nội thất có trụ sở tại Bắc Kinh là đơn vị thuê tầng 4 của trung tâm mua sắm tin rằng điều này sẽ làm hỏng cấu trúc của nó.”

Sau đó, cơ quan chức năng ở Hành Dương cuối cùng chấp nhận việc không phá bỏ chúng, tuy nhiên, họ cũng đưa ra quy định yêu cầu Nhà phát triển Yongxin Group không được bán những biệt thự này.

Cũng từ đó, chủ đầu tư Yongxin Group sử dụng các biệt thự làm nơi ở cho nhân viên. Truyền thông địa phương dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn Yongxing Wang Jianxin cho biết, một số công nhân nhập cư tham gia vào các dự án xây dựng cũng là cư dân của những biệt thự này. Nhân viên phòng marketing của Tập đoàn Yongxing cũng xác nhận những căn biệt thự này chưa được bán ra bên ngoài.

(Tổng hợp Tân Hoa Xã, China Daily)


(0) Bình luận
“Đại gia BĐS” đầu tư xây 25 căn biệt thự trên nóc trung tâm thương mại 20.000m2, sau 6 năm phải gánh "bi kịch": Đã không được bán còn bị yêu cầu bỏ không vì lý do này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO