Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây gỗ quý 4.300 năm tuổi dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng cũng không bán vì 1 lý do

Ánh Lê | 16:00 09/06/2023

Theo Zhihu, chủ nhân của cây gỗ quý dài 11m này đã mua nó với giá hơn 56 tỷ đồng. Ông cụ Trung Quốc này còn mất thêm 10 tỷ đồng nữa để vận chuyển nó về nhà.

Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây gỗ quý 4.300 năm tuổi dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng cũng không bán vì 1 lý do

Ở vùng núi Vân - Quý - Xuyên (Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên) của Trung Quốc có rất nhiều cây gỗ quý hiếm, thế nhưng Kim tơ nam mộc có lẽ là loài cây nổi tiếng nhất. Đặc biệt ở Quý Châu, có một số cây Kim tơ nam mộc có tuổi đời lên tới hàng nghìn năm tuổi với kích thước khổng lồ.

Những cây này đặc biệt có giá trị, tuổi gỗ càng cao thì gỗ càng quý. Mặt khác vì được bảo vệ tuyệt đối, cấm chặt hạ nên dù có người trả hàng trăm triệu NDT để mua thì người sở hữu cũng không ai dám bán. 

Trong số những cây Kim tơ nam mộc lâu đời nhất, phải kể đến cây 4.300 năm tuổi ở Quý Dương (Quý Châu). Nó được vận chuyển từ nơi khác đến, có người ra giá 250 triệu NDT (hơn 825 tỷ đồng) nhưng chủ nhân vẫn nhất quyết không bán. Điều này càng khiến nhiều người tò mò về nguồn gốc cũng như làm sao chứng minh được tuổi thọ của cây Kim tơ nam mộc này.

Một câu hỏi khác được đặt ra là: Loại cây này luôn được bảo vệ cẩn thận, vậy nó đã bị đốn hạ bằng cách nào?

fegfer.jpg
Ảnh: Zhihu

Theo Zhihu, chủ nhân của cây gõ 4.300 tuổi này cho biết cây Kim tơ nam mộc có đường kính 2,4m này vốn mọc ở vùng núi thuộc huyện Đức Giang, tỉnh Quý Châu. Trưa tháng 3 năm 2013, người dân đã phát hiện ra cây này bị sét đánh và bị gãy ở giữa, phần còn lại bốc cháy ngùn ngụt, ngọn lửa cháy suốt ba ngày ba đêm mới tắt.

Kim tơ nam mộc vốn là cây gỗ quý được Trung Quốc can thiệp và bảo vệ, không cho phép ai tùy ý chặt hạ hay khai thác. Tuy nhiên, vì cây gỗ khổng lồ này bị sét đánh, trở thành mối nguy hiểm cho mọi người nên được Cục Lâm nghiệp Trung Quốc cấp giấy phép khai thác. 14 năm sau, chủ nhân hiện tại mua lại cây này với giá 17 triệu NDT (hơn 56 tỷ đồng).

Ảnh: Zhihu

Vào thời điểm bị đốn hạ, cây Kim tơ nam mộc hơn 4.000 năm tuổi này nặng 70 tấn, sau khi cắt tỉa cành và rễ để làm đồ thủ công mỹ nghệ thì còn lại thân cây nặng 16 tấn. Sau đó, nó được chuyển đến Quý Dương, riêng quá trình vận chuyển đã tiêu tốn gần 3 triệu NDT (gần 10 tỷ đồng).

fwefwr.jpg
Ảnh: Zhihu

Chủ nhân cây gỗ cho biết khi mua cây, ông gần như bán hết đồ đạc, thậm chí bán luôn hai căn nhà ở quê để có đủ tiền. Ông cũng nhận định đây là cây Kim tơ nam mộc lớn và già nhất thế giới - 4.300 năm tuổi.  Số tuổi này không phải đoán bừa mà được tính bằng phép đo carbon-14 (còn gọi là định tuổi bằng carbon phóng xạ hay đơn thuần là định tuổi bằng carbon).

Quá trình này được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia ở Thượng Hải. Kết luận được rút ra thông qua nhận dạng khoa học, giấy chứng nhận cũng được treo bên cạnh cây để làm tài liệu chứng minh.

Sau khi thông tin về cây Kim tơ nam mộc 4.300 năm tuổi được lan truyền, nhiều người đã liên hệ với chủ nhân của nó để hỏi mua. Thậm chí có một thương gia đã ngã giá 250 triệu NDT (hơn 825 tỷ đồng) nhưng ông cụ nhất quyết không bán. 

Ông tin rằng đây là kho báu vô giá nên sẽ rất tiếc nếu người khác sử dụng gỗ từ thân cây chỉ để làm đồ nội thất, trang trí.

Ảnh: Zhihu

Ông cụ cũng cho hay sẽ xây dựng một bảo tàng Kim tơ nam mộc trong tương lai để nhiều người có thể chiêm ngưỡng loài cây quý hiếm này hơn. Với ông, kế hoạch này có ý nghĩa rất lớn lao. 

Để chăm sóc cây gỗ này, gia đình ông  phải thường xuyên bảo dưỡng, cứ 6 tháng 1 lần sẽ đánh bóng và sơn lại thân cây để tránh mưa gió, nắng nóng oi bức. Mỗi lần như vậy, ông sẽ tốn 60.000 đến 70.000 NDT (198 triệu đồng - hơn 231 triệu đồng). Điều đầu tiên mà ông cụ này làm mỗi khi thức dậy là đi vòng quanh cái cây để xem nó có bị hư hại gì không. Ông cũng có ý định đăng ký kỷ lục Guinness thế giới cho bảo vật này.

(Theo Zhihu)


(0) Bình luận
Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây gỗ quý 4.300 năm tuổi dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng cũng không bán vì 1 lý do
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO