Làm shipper ở tuổi 35
Lý Vĩ (42 tuổi) là một viên chức “làm công ăn lương” trong suốt 10 năm. Anh có nền tảng học vấn khá ấn tượng. Sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Hoa Đông chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý, anh đã có một công việc ổn định. Tuy nhiên bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Lý Vĩ là trở thành một tài xế giao đồ ăn.
Ban đầu, anh dự định sẽ làm công việc hiện tại cho đến khi nghỉ hưu nhưng vào năm 2016, anh đã bị công ty sa thải vì thay đổi nhân sự. Dù nhận được trợ cấp thôi việc nhưng anh rất lo lắng về tương lai phía trước. Anh phải nuôi gia đình (một người lớn, một con nhỏ), đồng thời cảm thấy phải đi xin việc ở tuổi 35 rất khó xử.
Một thời gian sau, khi việc giao đồ ăn trở thành xu hướng, các nhà hàng đồ nướng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng mang về, Lý Vĩ đã nói chuyện với những người làm tài xế giao hàng và thấy thu nhập của họ không hề thấp.
Khi đó anh tính toán, mở cửa hàng thịt nướng, mỗi tháng anh chỉ kiếm được 10.000 tệ, nhưng phải thức khuya dậy sớm, tính toán số liệu. Vì vậy, anh đã nghĩ đến việc chuyển sang làm “shipper” cho một đơn vị chuyên giao đồ ăn. Tuy nhiên, khi đó mọi người đều không coi trọng công việc này. “Là sinh viên tốt nghiệp trường đại học danh tiếng nhưng lại làm shipper, tôi sợ hàng xóm chê cười”, anh nói. Cuối cùng, do áp lực cơm áo gạo tiền, anh vẫn quyết định làm công việc này.
May mắn, Lý Vĩ đã kiếm được 6.900 NDT trong tháng đầu tiên, khoảng 23 triệu đồng và số tiền kiếm được đã tăng theo hàng tháng.
Từ shipper thành giám đốc
Lý Vĩ nói rằng mình có thể làm tài xế giao hàng ở tuổi 35 nhưng điều gì sẽ xảy ra khi anh bước sang tuổi 45. Vì vậy, anh nảy ra ý định là trở thành quản lý trang web của công ty. Ngoài đi giao hàng mỗi ngày, anh cũng học thêm các kỹ năng cần thiết và rồi cơ hội đã đến. Vào dịp Tết năm 2018, Lý Vĩ đã chủ động xin hỗ trợ quản trị trang web khi quản lý về quê nghỉ phép. Anh đã đem về nhiều kết quả ấn tượng. Đến tháng 3 cùng năm, một chi nhánh mới được mở ở quận Phổ Đà (Thượng Hải), Lý Vĩ đã được người quản lý nọ tiến cử làm người quản trị trang web của đơn vị mới.
Kể từ đó, sự nghiệp của Lý Vĩ lên như diều gặp gió. Anh được thăng chức làm giám đốc khu vực năm 2019 rồi lên giám đốc thành phố của một công ty dịch vụ giao đồ ăn ở Thượng Hải năm 2020. Hiện anh phụ trách mảng kinh doanh phân phối thực phẩm tại Thượng Hải, trực tiếp quản lý hơn 20 khu vực, với mức lương thưởng hàng năm lên tới 500.000 NDT/năm (hơn 1,7 tỷ đồng/năm).
Sau khi câu chuyện của Lý Vĩ được chia sẻ trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, nhiều người đưa ra quan điểm rằng việc học đại học đã giúp anh có đầu óc tư duy, sự nhạy bén và biết nắm bắt thời cơ, từ đó biến mong muốn của mình thành hiện thực.
Anh cũng chia sẻ: “Ở Thượng Hải hiện tại, công việc giao đồ ăn đã được công nhận và phổ biến trên diện rộng. Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp trở thành shipper không phải là hiếm”. Tuy nhiên, Lý Vĩ cũng nói các bạn trẻ mới ra trường có thể chọn nghề shipper để trải nghiệm nhưng vẫn nên tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ của mình.
Tham khảo Sohu