Cơn sốt kỳ lạ trên thị trường bất động sản nền kinh tế số 1 thế giới: Chủ rao bán giá 1, khách vội vàng trả gấp rưỡi để nhanh chóng chốt đơn

Thiên Di | 11:38 11/05/2024

Lãi suất thế chấp trên 7%, người mua Mỹ vẫn đổ xô săn nhà, thậm chí sẵn sàng trả thêm một nửa giá tiền để mua bằng được.

Cơn sốt kỳ lạ trên thị trường bất động sản nền kinh tế số 1 thế giới: Chủ rao bán giá 1, khách vội vàng trả gấp rưỡi để nhanh chóng chốt đơn

Một ngôi nhà 4 phòng ngủ ở West Hartford, tiểu bang Connecticut của Mỹ rộng 3.500 feet vuông (khoảng 325 m2), trang bị sẵn các thiết bị cao cấp và có tầm nhìn ra hồ.

Ngày 3/5, căn nhà này được rao bán với giá 799.000 USD (khoảng 20,3 tỷ VNĐ). Hai ngày sau, chủ nhà nhận được 17 lời đề nghị và việc mua bán đang chờ xử lý.

Một người đi săn nhà đã than thở trên mạng xã hội: “Chuyện gì đang xảy ra vậy?”. Nhiều người hỏi mua thậm chí trả giá cao hơn nhưng vô ích. Người giấu tên này cho biết chủ mới đã trả thêm 400.000 USD (khoảng 10,1 tỷ VNĐ) bằng tiền mặt để sở hữu căn nhà đó và thậm chí không kiểm tra lại bất động sản mà họ mua.

MarketWatch đã xác nhận chi tiết danh sách và liên hệ với đại lý bất động sản nhưng họ từ chối bình luận.

Ở nhiều khu vực đô thị lớn trên khắp nước Mỹ, việc mua nhà trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Mặc dù lãi suất thế chấp vượt 7%, những cuộc cạnh tranh mỗi khi có nhà được rao bán vẫn xảy ra, vì nhu cầu nhà ở vượt xa nguồn cung.

Tại Essex Fells, New Jersey, một căn nhà dành cho hai gia đình được chủ rao bán với giá 829.000 USD vào tháng 3 và được bán với giá 1 triệu USD một tháng sau đó. Chủ sở hữu đã nhận được 15 lời đề nghị.

Còn tại phía nam San Francisco ở Millbrae, California, một ngôi nhà ba phòng ngủ dành cho một gia đình được xây dựng vào năm 1929 được rao bán với giá 1,99 triệu USD và sau đó được bán với giá 2,7 triệu USD. Căn nhà này chỉ cần rao bán trong vỏn vẹn 10 ngày.

Nhà kinh tế cấp cao Nicole Bachaud tại Zillow nói với MarketWatch rằng sự cạnh tranh mua nhà khốc liệt trong bối cảnh lãi suất thế chấp 7% dường như là điều bất hợp lý. Nhưng một khi xu hướng nhân khẩu học mạnh mẽ mà lượng nhà ở sẵn có không tăng nhiều, sự cạnh tranh này vẫn sẽ tồn tại.

Theo dữ liệu của Zillow, trên toàn quốc trong tháng 2, khoảng 27% số nhà đã được bán cao hơn giá rao ban đầu. Chênh lệch giữa giá rao bán và giá bán cuối cùng cao nhất ở khu vực San Jose, California, xếp thứ hai là San Francisco. Chẳng hạn như một ngôi nhà được rao bán vào ngày 22/3 tại Thung lũng Eureka của San Francisco với giá 2,4 triệu USD. Một tuần sau, căn nhà này đổi chủ mới với giá 3,2 triệu USD.

Nhà kinh tế Bachaud cho biết lý do giá nhà tăng cao hơn giá rao bán là vì số lượng nhà có sẵn quá ít. Khi có nhiều căn nhà trên thị trường để người mua cân nhắc, áp lực cạnh tranh mua nhà cũng sẽ giảm bớt.

Để đạt được điều đó, một số khu vực đã nỗ lực gia tăng lượng nhà sẵn có. Tại Florida và Texas, nguồn cung nhà ở tăng vọt đã khiến người bán nhà phải giảm giá để thu hút người mua.

Theo báo cáo hàng tháng của Realtor.com, vào tháng 4, lượng nhà rao bán ở Tampa, Orlando và Jacksonville đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Tại Tampa, danh sách nhà đã tăng gần 70% so với tháng 4/2023.

Tham khảo MarketWatch


(0) Bình luận
Cơn sốt kỳ lạ trên thị trường bất động sản nền kinh tế số 1 thế giới: Chủ rao bán giá 1, khách vội vàng trả gấp rưỡi để nhanh chóng chốt đơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO