'Cỗ máy in tiền' của Apple gặp rắc rối lớn: Huawei tung ra 'sát thủ', có khả năng biến iPhone thành ‘đồ cổ’ ở Trung Quốc

Băng Băng | 10:08 08/09/2023

Liệu sản phẩm mới của Huawei có trở thành "sát thủ iPhone" với khả năng tải một bộ phim chất lượng cao chỉ trong 1 phút?

'Cỗ máy in tiền' của Apple gặp rắc rối lớn: Huawei tung ra 'sát thủ', có khả năng biến iPhone thành ‘đồ cổ’ ở Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay Apple đang gặp thách thức lớn tại Trung Quốc khi Huawei tung ra dòng điện thoại mới có khả năng truyền tải dữ liệu siêu tốc với tốc độ tải 500-800 Megabit/giây, cao hơn nhiều so với chỉ 300 Megabit/giây của công nghệ 4G hiện nay.

Thậm chí, sản phẩm mới nhà Huawei còn dùng công nghệ liên lạc vệ tinh, qua đó sử dụng được cả ở những vùng xa xôi mà không cần trạm thu phát sóng.

Việc Huawei dù bị các lệnh cấm vận công nghệ của Phương Tây vẫn cho ra mắt được dòng điện thoại với nhiều tính năng vượt trội so với iPhone đã khiến một số chuyên gia bất ngờ, đồng thời lo lắng về số phận của nhà táo khuyết.

Đúng như dự đoán, ngay sau khi Huawei tung ra dòng sản phẩm mới cũng như việc Trung Quốc cấm một số cơ quan ban ngành sử dụng iPhone đã khiến cổ phiếu Apple lao dốc, mất tới 200 tỷ USD vốn hóa chỉ sau 2 phiên giao dịch.

Theo WSJ, hãng Apple sẽ chịu tổn thương khá lớn bởi hầu hết các sản phẩm của họ là được sản xuất tại Trung Quốc nên những biến động về địa chính trị có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng của tập đoàn.

Đích thân CEO Tim Cook đã phải liên tục có những động thái nhằm xoa dịu chính quyền Bắc Kinh nhằm tránh bị dính vào cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung.

'Sát thủ' iPhone

Tờ WSJ cho hay iPhone đã thống trị thị trường smartphone cao cấp Trung Quốc kể từ khi Huawei bị cấm vận công nghệ, qua đó phải bỏ dở kế hoạch phát triển dòng điện thoại 5G của mình.

Ông vua dòng smartphone Android từng đứng đầu thị phần Trung Quốc giờ đây không còn lọt top 5 trong 2 năm liền.

Thế nhưng giờ đây Huawei đang phản pháo lại mạnh mẽ với dòng Mate 60 Pro dùng công nghệ 5G, được bán hết chỉ sau 1 tiếng mở bán và tạo nên cơn sốt lớn trên mạng xã hội, quá đó làm dấy lên khả năng đòi lại thị phần từ tay Apple.

“Việc chính phủ cấm dùng iPhone ở các cơ quan hành chính công cũng như Huawei cho ra mắt dòng sản phẩm mới có ảnh hưởng cực lớn đến Apple. Hai yếu tố này có thể khiến ngày càng nhiều người dùng từ bỏ iPhone để chuyển qua sản phẩm của Huawei”, chuyên gia phân tích Martin Yang của Oppenheimer nhận định.

Theo ước tính của Yang, hãng Apple có thể mất 10 triệu doanh số iPhone vào tay Huawei tính đến năm 2024. Con số này tương đương 4,5% so với tổng doanh số 224,7 triệu chiếc iPhone được bán năm 2022 của Apple.

Đồng quan điểm, chuyên gia Xiaomeng Lu của hãng tư vấn Eurasia Group nhận định lệnh cấm của chính quyền Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thương hiệu của iPhone trên thị trường.

Thậm chí một số chuyên gia còn đánh giá Mate 60 Pro có khả năng sẽ trở thành "sát thủ iPhone" khi chấm dứt thế thống trị của nhà Apple tại Trung Quốc.

Những nhà môi giới, doanh nghiệp hay cá nhân làm việc, hợp tác hoặc tiếp xúc với các cơ quan nhà nước nhiều khả năng cũng sẽ từ bỏ iPhone để chuyển sang dùng Huawei hoặc các dòng Android khác.

Hãng tin Bloomberg cho hay lệnh cấm của chính quyền Bắc Kinh sẽ được lan rộng ra cả các tập đoàn quốc doanh như PetroChina, vốn có hàng triệu lao động cũng như cả một mạng lưới kinh doanh, cung ứng trải rộng toàn quốc.

Dù phía Huawei không chính thức gọi Mate 60 Pro là sản phẩm dùng công nghệ 5G nhưng những bài kiểm tra cho thấy tốc độ truyền tải của thiết bị này nhanh hơn nhiều so với công nghệ 4G truyền thống.

Ngoài ra, việc dùng công nghệ liên lạc vệ tinh khiến sản phẩm mới này có thể sử dụng được ngay cả khi người dùng nằm ngoài vùng phủ sóng mạng viễn thông truyền thống.

Trong khi Apple cũng thử nghiệm công nghệ này bằng cách cho phép người dùng nhắn tin ngoài vùng phủ sóng thì sản phẩm của Huawei có thể gọi điện bình thường.

Với mức giá thành rẻ hơn, dễ sửa chữa bảo hành nhờ gần nguồn sản xuất và đặc biệt là có nhiều công nghệ tương xứng, Mate 60 Pro của Huawei được đánh giá là hoàn toàn có khả năng thay đổi cục diện cuộc chơi tại thị trường smartphone Trung Quốc.

Lo lắng

Tờ WSJ nhận định những bước đi này khiến Apple phải lo lắng khi Trung Quốc đã vượt qua Mỹ cũng như toàn bộ thị trường Bắc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử để trở thành thị trường tiêu thụ iPhone lớn nhất của Apple vào quý II/2023.

Số liệu của TechInsight cho thấy thị trường Trung Quốc đại lục chiếm 24% doanh số iPhone, cao hơn 21% của Mỹ.

Đặc biệt hơn, thị trường Trung Quốc chiếm đến 1/5 trong tổng doanh thu của Apple năm 2022, chưa kể phần lớn nhà máy sản xuất linh kiện cho iPhone là nằm ở nước này.

“Một sản phẩm chất lượng tương xứng từ nhà Huawei lại còn được hỗ trợ từ các chính sách của chính phủ chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn cho Apple, dù chưa rõ là tác động này sẽ lớn đến thế nào”, Cựu giám đốc Alan Yeung của Foxconn, hãng chuyên sản xuất hợp đồng iPhone cho Apple nhận định.

*Nguồn: WSJ, CNN


(0) Bình luận
'Cỗ máy in tiền' của Apple gặp rắc rối lớn: Huawei tung ra 'sát thủ', có khả năng biến iPhone thành ‘đồ cổ’ ở Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO