Cơ hội "bắt đáy" bất động sản trước Tết Nguyên đán?

Minh Tâm | 08:30 08/01/2023

Thị trường bất động sản tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng, tuy nhiên, ở góc độ đầu tư được đánh giá là cơ hội của những người có sẵn tiền mặt mua được sản phẩm với mức giá rẻ.

Cơ hội "bắt đáy" bất động sản trước Tết Nguyên đán?

Thanh khoản cuối năm tiếp tục sụt giảm

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản đón nhiều cơn sốt tại một số khu vực, theo đó làn sóng nhà đầu tư F0 vào thị trường cũng tăng đột biến. Tuy nhiên, đến đầu quý III/2022, nhiều yếu tố như lãi suất tăng, hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu,...

khiến tâm lý chung trên thị trường trở nên e ngại, nhiều dự án đang triển khai cũng phải bấm nút “tạm dừng”. Cùng đó đó, thanh khoản trên thị trường bất động sản có sự sụt giảm nghiêm trọng.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2022, nguồn cung ra thị trường chỉ có 48.500 sản phẩm, song tỷ lệ tiêu thụ chung đạt mức 39%, tương đương 19.000 giao dịch, bằng 69% so với năm 2021 và chỉ bằng 17% so với năm 2018 (thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra).

Ở thời điểm tháng cuối cùng của năm âm lịch, thị trường nhìn chung vẫn chưa có chuyển biến tích cực, thanh khoản vẫn ở mức thấp. Anh Nguyễn Văn Tuyên, chủ một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thông thường thời điểm cuối năm âm lịch thị trường luôn có diễn biến khá sôi động, lượng thanh khoản cũng tăng cao. 

Tuy nhiên, ở năm nay lại khác, lượng giao dịch được ghi nhận tại văn phòng của anh Tuyên trong một tháng nay chỉ có 3 giao dịch và đều là sản phẩm chung cư cũ.

“Lượng giao dịch ngày càng giảm, số lượng ít chỉ tới từ phân khúc chung cư, còn đất nền nhiều tháng nay văn phòng tôi không ghi nhận giao dịch thành công. Hiện nay, người mua cũng gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng nên phân khúc đầu tư bị ảnh hưởng nặng nhất, sau đó đến phân khúc phục vụ nhu cầu thực”, anh Tuyên nói.

Theo anh Tuyên, hiện nay, giá rao bán chung cư cũ cũng đã có phần giảm hơn so với đầu năm. Riêng phân khúc đất nền, liền kề, biệt thự đang giảm ở mức từ 15 - 30% so với đỉnh giá.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cho hay, nguyên nhân dẫn đến xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp là bởi một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

Mặt khác, áp lực lạm phát và lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Trước áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản với mức giá thấp hơn kỳ vọng, thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn.

sot-dat-2.png

“Tôi thấy thị trường lúc này như một cơn mưa, có một số người sẽ bị ướt do đang di chuyển trên đường chưa kịp vào nơi trú ẩn. Nhưng cũng có nhiều người khô ráo vì đã ở an toàn trong nhà và hơn hết sau cơn mưa trời lại sáng”, ông Điệp nói.

Cơ hội đầu tư trước Tết Nguyên đán

Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ sang quý II thị trường bất động sản sẽ có những biến chuyển tích cực. Do vậy, thời điểm trước Tết Nguyên đán là cơ hội để nhà đầu tư "bắt đáy" bất động sản.

Ở góc độ đầu tư, anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội cho rằng, thời điểm này là lúc dễ mua bất động sản hơn bao giờ hết.

“Trong lúc thị trường chững lại, nếu tranh thủ, người mua sẽ có nhiều lựa chọn, bởi doanh nghiệp cũng đang có những ưu đãi tốt cho người mua nhà. Còn các phân khúc đầu tư đang có mức giá giảm sâu. Những người đang liên tục rao bán thời điểm trước Tết Nguyên đán phần lớn đang rất cần tiền nên dễ dàng thương thảo thêm”, anh Hải nói.

Theo anh Hải, những tín hiệu về động thái tháo gỡ của Chính phủ, cộng thêm đầu năm 2023 room tín dụng mới được mở sẽ giúp thị trường tăng giao dịch trở lại, cơ hội tăng giá rất lớn.

Anh Hải cho rằng, bỏ tiền vào thị trường bất động sản lúc này là cuộc chơi của những người có sẵn tiền mặt, mục tiêu đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng, ngắn hạn như trước. Các sản phẩm được lựa chọn phải có pháp lý rõ ràng, dễ sử dụng và có mức giá hợp lý nhất.

Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, sang năm 2023, khi ngân hàng có room tín dụng mới thì thị trường bất động sản mới có thêm các giao dịch từ những người mua nhà ở thực. Tuy nhiên, lượng giao dịch sẽ không bùng nổ vì sau những cuộc đua huy động vốn thì lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng lên đáng kể.  

Ông Hoàng cho rằng, năm 2023 thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn nhờ những sửa đổi về Luật đất đai và động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ…góp phần giúp bất động sản thanh khoản trở lại, gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cơ hội "bắt đáy" bất động sản trước Tết Nguyên đán?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO